Hướng dẫn cách trồng quất ra nhiều quả đơn giản tại nhà

08:24:52 26/04/2023

Tại Việt Nam quất được trồng rất nhiều, nhất là vào dịp Tết. Hầu hết mọi người trồng quất vì chúng có ý nghĩa tốt đẹp cho gia đình và là loại cây làm cảnh rất đẹp. Trong bài viết này, VNFarm sẽ hướng dẫn bạn cách trồng quất ra nhiều quả để chơi tết và ăn quanh năm nhé.

Xem nhanh

1. Cây quất là cây gì?


Cây quất hay còn gọi là cây tắc (ngôn ngữ miền nam), cây hạnh (ngôn ngữ Tây Nam Bộ), có tên khoa học là Citrus × microcarpa. Đây là giống cây thuộc chi Cam chanh, đóng vai trò quan trọng về mặt kinh tế và trồng nhiều ở Philippines

Vậy cách trồng quất ra nhiều quả có khó không? Xem thêm thông tin bên dưới đây của VNFarm để biết chính xác.

2. Các bước chuẩn bị để tiến hành trồng quất

Thực hiện cách trồng quất ra nhiều quả thì quá trình chuẩn bị là vô cùng cần thiết, chi tiết cách chuẩn bị như sau:

2.1. Đất trồng quất (tắc, hạnh)


Như bạn đã biết, kỹ thuật trồng tắc lấy trái có thể trồng trên đất thịt, đất tơi xốp, đất có pha thêm mùn và bón phân (sử dụng phân chuồng hoặc phân vi sinh). Cần đảm bảo độ ẩm và độ thông thoáng khí cho đất. Độ pH thích hợp nhất để trồng quất là khoảng 5 - 6. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trồng bằng đất cát pha, đất vườn hoặc đất sét nhưng phải đảm bảo về độ ẩm, độ pH và phân bón. 

2.2. Chậu trồng cho cây quất


Khi trồng quất ưu tiên chọn những chậu trồng bằng sành, sứ. Chậu phải có độ rộng vừa phải, không nên chọn chậu quá rộng hoặc quá hẹp.

Cần chọn những chậu có kích thước lớn hơn khoảng 25% so với bộ rễ của cây quất được trồng. Chậu đất nung là một lựa chọn tối ưu nhất vì có khả năng thoát nước cao hơn so với chậu nhựa giúp cây không bị ngập úng. 

2.3. Chọn giống cho cây tắc (quất)


Có thể trồng cây quất bằng cách gieo hạt và ươm mầm hoặc chiết cành. Hiện nay, phương pháp chiết cành được nhiều người chọn vì tỷ lệ thành công cao và cây sinh trưởng tốt hơn. 

Nếu bạn là người trồng không chuyên thì có thể chọn cây giống đã ươm và chiết sẵn từ nhà vườn để trồng vào chậu và chăm sóc. 

2.3.1. Chi tiết kỹ thuật chiết cành quất (tắc) như sau:


Việc chiết quất lấy quả được thực hiện bằng cách khoanh vỏ cây với chiều dài khoảng 2cm và cạo bỏ toàn bộ lớp vỏ xung quanh để tránh tái sinh vỏ. Sau đó, vỏ được để khô trong khoảng 1-2 ngày. Tiếp theo, người ta sử dụng xơ dừa hoặc đất ẩm tiến hành bao quanh vỏ cây và bọc lại bằng bao nilon, cột chặt 2 đầu để tránh tình trạng thoát hơi nước ra ngoài.

Sau khoảng 45-60 ngày, cây quất sẽ phát triển và ra rễ. Khi nhìn từ bên ngoài, nếu thấy rễ trắng đã mọc ra, lúc này có thể cắt cành chiết và thực hiện cách trồng quất ra nhiều quả.

4. Hướng dẫn cách trồng quất ra nhiều quả


Sau đây, VNFarm muốn chia sẻ cách trồng cây tắc (quất) ra nhiều quả dễ thực hiện, bạn có thể tham khảo nhé: 

Bước 1: Đặt cây quất vào chậu một cách ngay ngắn và thẳng đứng để cây phát triển. 

Bước 2: Cho đất trồng vào chậu, sau đó lấp kín và đều quanh gốc. Không để lộ rễ cây lên trên mặt đất vì khi tưới nước sẽ càng làm rễ trồi lên hơn, lâu dần gây tình trạng khô héo rễ. Nén đất chặt để cố định cây quất và giúp cây vững vàng, không bị lung lay.

Bước 3: Đặt cây vào vị trí mong muốn và ánh sáng nơi vừa đủ không quá gay gắt cũng không quá râm. Cách trồng cây quất trong chậu có thể đặt trong nhà (phòng khách, phòng làm việc, cạnh cửa sổ, cửa ra vào) hoặc ngoài trời (sân vườn, ban công…)

Bước 4: Tưới cây bằng nước sạch và không được tưới quá nhiều. Sử dụng bình phun xịt để tưới và khi tưới nên tưới lên cả lá, như vậy giúp cây nhận nước đều và ổn định hơn.

5. Cách chăm sóc cây quất trong chậu sau khi trồng

Áp dụng tốt cách trồng cây tắc (quất) ra nhiều quả thì quá trình chăm sóc cây sau khi trồng sẽ đơn giản hơn, cây ít bị bệnh hơn. Chi tiết cách chăm sóc cây hạnh như sau:

5.1. Tưới nước cho cây quất


Tưới nước là bước đầu tiên và cũng rất quan trọng trong cách chăm sóc cây quất trồng trong chậu. Khi mới trồng cần chú ý tới lượng nước để tránh làm cây bị ngập và thối úng cây. Nếu đất trồng quá khô, muối sẽ xuất hiện và gây hại cho rễ cây. Do vậy, cần phải đảm bảo cho đất trồng luôn đảm bảo được độ ẩm hợp lý nhất.

5.2. Cắt tỉa, tạo tán cho cây tắc


Bạn cần thực hiện cắt tỉa, tạo tán khoảng 3 đến 4 lần trong năm, việc này sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. 

Khi cắt tỉa, tạo tán bạn cần sử dụng dụng cụ chuyên dùng (dao, kéo) để tránh làm hỏng cành. Và việc cắt tỉa phải được thực hiện vào những ngày nắng ráo.

Việc tỉa cành trong quá trình thực hiện cách trồng quất ra nhiều quả và chăm sóc cây sẽ giúp cây đón được nhiều ánh sáng, tập trung chất dinh dưỡng, kích thích lá mọc ra nhiều hoa hơn và tăng tỷ lệ đậu quả cho cây.

5.3. Bón phân cho hạnh 


Xem thêm:

Sau khi thực hiện cách trồng cây quất (tắc) thì khoảng 5-7 ngày, nên xới nhẹ đất quanh gốc cây, cách gốc khoảng 20-30cm. Với cách làm này, đất sẽ tơi xốp hơn và tạo điều kiện cho cây dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đánh tơi đất quanh gốc, khoảng 15 ngày sau khi trồng, bạn chăm sóc cây quất bằng cách bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất bằng cách bón phân quanh gốc. Hoặc hòa lẫn phân bón vào nước sau đó tưới nơi gốc cây hoặc bón trực tiếp vào đất cũng được.

Nên sử dụng là phân bón NPK (12:5:10), phân hữu cơ vi lượng PTS9 hoặc phân chuồng hoai mục. Liều lượng phân bón phụ thuộc vào kích thước của cây.

5.4. Phòng trừ sâu, bệnh hại cho quất


Khi trời ẩm ướt có thể khiến cây quất dễ nhiễm nấm gây hại. Bên cạnh đó, sâu rệp cũng có thể tấn công gây hại cho thân, lá, rễ. Do đó, khi tưới cây hàng ngày, bạn cần quan sát toàn bộ cây để kịp thời phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý.

Nếu bạn có sử dụng cây quất cho mục đích khác ngoài việc chưng cảnh. Chẳng hạn như dùng lá nấu nước tắm trị rôm sảy cho trẻ em hoặc dùng quả để ăn. Thì không nên phun thuốc trừ sâu cho cây, có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Tốt nhất là dùng dụng cụ làm vườn để bắt sâu bọ. Đối với nhiễm nấm thì có thể dùng nước muối pha loãng, nước vôi để rửa lá, bón cho gốc cây.

6. Kỹ thuật giúp cây quất cho ra trái sum xuê ngày Tết

Vào mỗi dịp đặc biệt như Tết Nguyên Đán, cây quất tươi tốt và sai quả sẽ mang ý nghĩa của sự sum vầy, tài lộc và hạnh phúc cho một năm sắp đến. Bạn cần nắm những kỹ thuật sau đây để giúp thúc đẩy cây sai quả đúng thời điểm này.

  • Vào khoảng tháng 6 và tháng 7 âm lịch, nếu cây ra hoa và trái non, bạn nên cắt tỉa và vặt bỏ trái non, giảm tưới nước để kiềm chế sự phát triển mạnh của cây.

  • Vào khoảng tháng 8 âm lịch, là giai đoạn cho cây ra hoa kết trái. Tiến hành tưới đủ nước, phân bón để cây ra hoa, đậu quả. Để cây có thể ra hoa với mật độ thưa vừa phải và bảo toàn dinh dưỡng cho cây để cây sẽ cho trái chín vừa đúng dịp Tết. 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về cách trồng quất mà VNFarm đã tổng hợp được từ những người trồng có kinh nghiệm lâu năm. Hi vọng, qua bài viết này bạn có thể biết được cách trồng quất ra nhiều quả để cây cho nhiều trái hơn. Ghé VNFarm thường xuyên để cập nhật những kiến thức bổ ích liên quan đến cây ăn quả nhé. 


Liên hệ