Hướng dẫn cách trồng ớt Peru cho năng suất cao

08:36:42 23/02/2023

Ớt Peru là loại ớt có hình dạng bên ngoài bắt mắt, mang lại giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Vì vậy mà ớt Peru ngày càng được trồng phổ biến trong vài năm trở lại đây. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng ớt Peru theo chuẩn chuyên gia ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1.Tìm hiểu về giống ớt Peru

1.1. Ớt Peru


Ớt Peru có tên khoa học là Capsicum chinense, nguồn gốc từ vùng phía Bắc của Peru. Quả có hình dáng nhỏ nhắn, kích thước bằng hạt đậu, có màu vàng hoặc màu đỏ đặc trưng. Ớt Peru cực cay từ 30.000 đến 50.000 độ cay Scoville. Giá bán ớt này cũng rất cao.

Trong ớt Peru có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe con người như: Protein, nước, chất xơ, calci, phospho, carbohydrate, sắt, thiamin, carotene, niacin, capsaicin… có tác dụng giảm đau, chống oxy hóa, viêm nhiễm và hỗ trợ tiêu hoá.

Bên cạnh đó, ớt Peru còn có chứa nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như: Calci, sắt, magie, kali, đồng,...

1.2. Đặc điểm hình thái của ớt Peru


Ớt Peru là giống cây trồng lâu năm, chiều cao trung bình từ 40 đến 70cm, thân dưới hoá gỗ, thân có 4 cạnh và phân thành nhiều tán. Rễ ớt Peru hình trụ, dạng chùm với nhiều nhánh phụ.

Hoa ớt Peru có kích thước nhỏ, hình chén, là hoa lưỡng phái. Lá đài nhỏ, nhọn và hẹp, hoa mọc thành chùm, mỗi chùm sẽ có từ 3 đến 4 hoa. Tràng hoa có 7 cánh, trong cánh hoa có lỗ để tiết ra mật hoa.

Ớt Peru có thể tự thụ phấn hoặc thụ phấn nhờ côn trùng. Khi chín ớt có màu vàng hoặc màu đỏ, hạt dẹp, hình tròn, vỏ cứng.

1.3. Điều kiện phát triển


Ớt Peru có thể phát triển tốt ở nhiệt độ từ 17 đến 37 độ C, thời gian thu hoạch là sau 90 ngày trồng, tốc độ phát triển kém, hoa dễ rụng. Cây cho nhiều quả. Ớt có giá trị kinh tế và dưỡng cao nên việc nhân giống không dễ.

2. Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ

Để thực hiện cách trồng ớt Peru tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số vật liệu và dụng cụ như sau:

2.1. Dụng cụ trồng ớt


  • Khay nhựa có các lỗ nhỏ bên trong.

  • Bầu ươm

  • Bình tưới nước

  • Chậu trồng

  • Kệ đỡ cây

Phía trên là một số vật dụng điển hình bạn không thể thiếu.  

2.2. Đất trồng ớt


Ớt Peru có nguồn gốc từ phía Bắc Peru, Nam Mỹ. Nên ớt đặc biệt phù hợp với các loại đất có độ ẩm và thoát nước tốt. Độ pH thích hợp khoảng 5-6.5. Nếu đất không đủ hàm lượng chất dinh dưỡng đáp ứng. Bạn có thể phối trộn đất như sau: 

Liều lượng: 5 phần đất thịt, 3 phân hữu cơ (có thể dùng phân hoại mục, phân chuồng, phân bò,...), 2 giá thể (xơ dừa, trấu hun,...). Để có thể tiết kiệm thời gian tối ưu, bạn có thể sử dụng một số đất chuyên dụng cho rau củ quả. 

2.3. Giống ớt Peru


Giống ớt Peru hiện nay được bán rộng rãi trên thị trường. Bạn có thể mua tại những cửa hàng bán giống ươm uy tín, chất lượng, sạch các mầm bệnh. Trên các sàn thương mại điện tử có cung cấp các loại hạt giống ớt Peru chất lượng, được xử lý sạch các mầm bệnh, bạn có thể hoàn toàn yên tâm. 

3. Hướng dẫn cách trồng ớt Peru đúng kỹ thuật

3.1. Cách trồng ớt peru bằng hạt


Đối với cách trồng ớt peru bằng hạt cần qua xử lý mới có thể gieo trồng. 

Bước 1: Cân bằng lượng nước 2 sôi 3 lạnh rồi bỏ hạt giống vào ngâm trong 3 đến 4 giờ. Hết thời gian, bạn vớt ra đem đi rửa lại với nước sạch. 

Bước 2: Ủ trong khăn ấm khoảng 48 tiếng tiếp theo, khi quan sát thấy hạt nứt ra tiến hành gieo. 

Bước 3: Dùng dụng cụ nhẹ nhàng lấy hạt đặt vào khay nhựa có lỗ chuẩn bị sẵn, độ sâu chỉ khoảng 0.5cm. Lấp nhẹ lên một lớp đất mỏng, phun nước nhẹ lên trên bề mặt. 

Bước 4: Khi cây nảy mầm và được 3 đến 5 lá thì mang ra chậu trồng.

Đối với cách trồng ớt peru từ quả bạn cũng có thể áp dụng tương tự như các bước ở trên. Tuy nhiên, quá trình chọn giống nên lựa chọn những quả chất lượng không bị sâu.

3.2. Cách trồng ớt peru trong chậu


Cách trồng ớt peru trong chậu cũng tương tự. Bạn cần linh hoạt chọn chậu có kích thước phù hợp, có các lỗ nhỏ thoát nước ở dưới. Khi tưới cây nước có thể thoát, tránh gây tình trạng ngập úng. 

4. Hướng dẫn cách chăm sóc ớt Peru 

Xem thêm:

Chỉ đảm bảo cách trồng ớt Peru thôi là chưa đủ. Bạn cần đảm bảo cách chăm sóc đúng và đầy đủ. 

4.1. Tưới nước


Tưới nước là một trong những yếu tố quan trọng trong cách chăm sóc ớt Peru. Tuỳ vào điều kiện thời tiết và độ ẩm của môi trường đất mà tưới lượng nước phù hợp. 

Những ngày mưa hạn chế tưới nước. Ngày nắng có thể tưới nước nhiều vào chiều mát hoặc buổi sáng sớm. Ở giai đoạn ra hoa và kết trái, nên tưới thường xuyên hơn để đẩy nhanh tốc độ đến ngày thu hoạch. Tránh để cây thiếu nước gây rụng hoa và quả. 

4.2. Cắt tỉa, tạo dáng


Cứ khoảng 3 tháng thì định kỳ tỉa lá một lần. Các lá hoặc cành mọc sát gốc cần tỉa đi để cây có diện tích phát triển thông thoáng, hạn chế tối ưu nhất các loại sâu bệnh hại. 

4.3. Bón phân


Ớt Peru sau khi trồng được một tháng, thực hiện bón thúc lần một cho cây bằng các loại phân hữu cơ( có thể là phân bò, phân gà hoặc phân trùn quế,...) phân trứng sữa hoặc đạm cá. 25 ngày sau tiếp tục bón phân trùn quế, phân gà, phân bò. Khi chuẩn bị thu hoạch ớt Peru bạn nên bổ sung thêm phân Kali và lân để đạt năng suất cao hơn. 

4.4. Phòng trừ sâu bệnh hại


Có thể nói, bệnh hại bông và bệnh đốm lá rất thường gặp trên cây ớt Peru. Khi mắc bệnh, cây sẽ không có trái, hoặc có ít và quả bị biến dạng, thậm chí có thể chết cây. Đối với đốm lá, xuất hiện những đốm nhỏ màu nâu xám, lan rộng gây héo và rụng lá sớm. 

Vào mùa mưa cây ớt hay mắc bệnh phấn trắng vì vậy bà con phải thường xuyên thăm vườn để dùng thuốc đặc trị bệnh phấn trắng tiêu diệt bệnh triệt để.

Giải pháp cần thường xuyên kiểm tra tình trạng cây trồng, sử dụng dung dịch tỏi ớt xịt cho cây không bị tấn công bởi bệnh hại. 

5. Thu hoạch ớt Peru


Khi bạn thấy ớt bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc đỏ là có thể thu hoạch. Lúc này, có thể hái ngay để kích thích cây ra hoa nhiều hơn tăng năng suất cho những đợt quả sau. Lưu ý: Nên ngắt cả cuống để tránh làm gãy nhánh. Khi vào đợt ớt Peru nở rộ có thể hái ớt hằng ngày. Thời gian bình thường, cách 1-2 ngày hái một lần.

6. Nhân giống ớt Peru


Hiện nay, ớt Peru có thể nhân giống bằng cách đó là gieo hạt và trồng từ cây con. Tuy nhiên, hình thức gieo hạt là được áp dụng phổ biến hơn.

Cách trồng ớt Peru là phần thông tin được khái quát phía trên. Qua đây, hy vọng bạn đã nắm được cho mình những bước cơ bản nhất để trồng ớt và cách chăm sóc ớt đúng. VNFarm vẫn ở đây và mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất. 


Liên hệ