Cách trồng nho ngón tay trên sân thượng đúng kỹ thuật

07:59:50 06/03/2023

Cách trồng nho trên sân thượng là giải pháp giúp cho không gian sân thượng trở nên thoáng mát, đẹp mắt lại vừa cung cấp nguồn hoa quả sạch cho gia đình. Trong hoa quả chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe, nổi bật nhất chính là quả nho ngón tay.

Xem nhanh

Nho là loại quả cung cấp lượng dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Những nhiều phụ huynh vẫn không lựa chọn loại quả này vào thực đơn hàng ngày vì nho ở chợ thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu. Vậy tại sao bạn không trồng nho sân thượng vừa làm đẹp vừa cung cấp hoa quả sạch để sử dụng. Đến với VNFarm, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng nho ngón tay trên sân thượng vừa nhanh vừa đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

1. Giới thiệu cây nho ngón tay


Nho ngón tay là một giống nho mới, trở thành cơn sốt khi xuất hiện tại Việt Nam. Hoàn toàn giống với tên gọi, nho ngón tay có màu tím thẫm và có hình dạng thon dài như những ngón tay. Nho mọc thành từng chùm, khi ăn có vị ngọt nhẹ và mùi thơm đặc trưng.

Đây là giống nho mới nên kỹ thuật trồng phức tạp hơn các giống nho bình thường. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết ở Việt Nam lại rất thích hợp trồng nho móng tay. Cây nho móng tay sinh trưởng và phát triển tốt trong khí hậu khô nóng và ít bị ảnh hưởng của sâu bệnh. 

2. Các bước chuẩn bị trồng nho ngón tay trên sân thượng

2.1. Chuẩn bị đất trồng nho trên sân thượng


Khi bắt đầu cách trồng nho trên sân thượng cần lựa chọn loại đất thích hợp với sự phát triển của nho. Đất phù sa là loại đất được khuyến khích lựa chọn để trồng nho ngón tay. Do đất phù sa chứa nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. 

Đất trồng nho trên sân thượng nên được trộn với một ít phân hữu cơ cung cấp thêm chất dinh dưỡng, giúp cây trồng sinh trưởng tốt hơn.

2.2. Chọn và xử lý hạt giống nho


Có thể trồng nho ngón tay bằng cách gieo hạt hoặc ghép cây. Nếu gieo hạt thì nên mua hạt giống ở những nơi bán hạt giống uy tín và có nguồn gốc rõ ràng. Nếu trồng bằng phương pháp ghép cây thì nên chọn những cây mẹ khỏe mạnh và không bị sâu bệnh.

2.3. Thời vụ và mật độ thích hợp trồng nho ngón tay


Mùa xuân luôn là khoảng thời gian thích hợp để tiến hành gieo trồng các loại cây. Trong khoảng thời gian này cây nho sẽ đâm chồi và phát triển nhanh hơn. 

Khi trồng cây nho ngón tay cần chú ý khoảng cách giữa các gốc cây. Nên đặt các chậu cây cách xa nhau, đảm bảo không gian thoáng khí. Không được trồng sát nhau vì không gian chật hẹp sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển. 

2.4. Hướng dẫn cách trồng nho ngón tay trên sân thượng


Trồng nho ngón tay trên sân thượng không khó, chỉ cần tiến hành theo 2 bước sau: 

  • Ngâm hạt giống nho ngón tay trong 24 giờ, sau đó ủ hạt giống bằng khăn vải. Gieo hạt vào giá thể và để nơi có ánh nắng mặt trời. 

  • Sau 3 tháng, cây nho đã nảy mầm. Chọn những cây khỏe mạnh để trồng vào chậu trên sân thượng. Đào một lỗ đất nhỏ trong chậu và đặt cây nho vào. Lấp đất thành mô quanh gốc và tưới nước.

  • Sau đó tiếp tục chăm sóc cây nho cho đến khi cho quả.

Đây là chi tiết cách trồng nho trên sân thượng được VNFarm tổng hợp từ những kiến thức thực tế từ các hộ gia đình trồng nho ngón tay.

Xem thêm:

3. Hướng dẫn cách chăm sóc nho ngón tay trên sân thượng

Ngoài việc tìm hiểu các thông tin về cách trồng nho trên sân thượng thì cách chăm sóc để có một cây nho ngón tay trĩu quả cũng là vấn đề mà mọi người luôn quan tâm. Cần lưu ý một vài vấn đề sau trong quá trình chăm sóc nho.

3.1. Tưới nước cho nho ngón tay


Kết hợp tưới nước và ủ lên gốc cây một lớp rơm rạ, giữ độ ẩm cho cây. Mỗi tuần tưới 1 lần nếu thời tiết nắng nóng. Vào mùa mưa phải có biện pháp thoát nước, không để cây nho bị ngập úng. 

3.2. Làm giàn cho cây nho ngón tay


Cằm cóc và cột cây nho vào cọc để cây leo giàn khi cây nho cao được khoảng 40 - 50cm. Giàn leo của cây nho nên làm giàn lưới và bố trí mặt giàn sao cho giàn nho thông thoáng và có khoảng trống.

3.3. Cách tỉa cành cho cây nho trên sân thượng


Nên tiến hành cắt tỉa để tạo cành cấp 1 cho cây nho. Cắt bỏ những cành già và cành bị sâu bệnh. Việc loại bỏ các cành già trong thời gian nho ra hoa, đậu quả cũng là cách để thu hoạch nho với năng suất cao hơn, giúp cây mang chất dinh dưỡng tập trung nuôi quả. 

Tiến hành cắt bỏ các cành ở mắt thứ 1 hoặc mắt thứ 2 đối với những cành nhỏ, ngắn. Đối với những cành dài, khỏe nên cắt ở mắt thứ 6 hoắc mắt thứ 8. Cắt cành không chỉ giúp khu vườn thông thoáng, cho quả có năng suất cao mà còn giúp cây tạo dinh dưỡng cho lần thu hoạch sau.

3.4. Bón phân cho cây nho ngón tay


Bón phân là điều không thể thiếu trong cách trồng nho trên sân thượng. Khi bón phân nên rải phân xung quanh góc kết hợp tưới nước để rễ có thể hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Khi cây nho còn nhỏ không nên bón phân liên tục, chỉ nên bón phân cho cây 2 tháng 1 lần. 

3.5. Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trên cây nho ngón tay


Nho ngón tay có rất nhiều sâu nên tiến hành phun phòng thuốc trừ sâu trên cây nho 1 năm/ 1 lần để tránh gây hại cho cây nho và sức khoẻ của cây. Để hạn chế việc ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng ra quả, tuyệt đối không phun thuốc trừ sâu khi cây ra hoa vì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn.

Tiến hành phun thuốc trừ sâu cho cây nho ngón tay trước khi thu hoạch khoảng từ 2 đến 3 tháng.

3.6. Dọn cỏ và xới sao cỏ dại quanh chậu nho


Thường xuyên dọn cỏ để cây nho phát triển và không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng. Sau mỗi lần thu hoạch bạn nên tiến hành xới sâu đất để giúp cây tạo bộ rễ mới và phát triển tốt hơn. 

Khi xới xáo, cắt tỉa cành nên tiến hành dọn sạch cỏ dại, cành và lá rụng quanh chậu nho để tránh làm nơi trú ngụ của sâu bệnh tấn công cây nho ngón tay.

3.7. Thu hoạch nho ngón tay


Cây nho ngón tay sẽ ra quả sau khoảng 18 tháng gieo hạt. Nho ngón tay sau khi ra hoa được 2 tháng là có thể tiến hành thu hoạch. Chỉ thu hoạch những chùm nho đều quả, có màu nâu đặc trưng của quả chín. Sử dụng kéo nhẹ nhàng cắt sát chùm nho và khi hái xuống nên bảo quản nho ở nơi thoáng mát.

Nho ngón tay mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng. Vì vậy, còn chần chờ gì nữa mà không mua hạt giống nho móng tay về trồng. Các bạn đã có thể thưởng thức nho trên chính khu vườn nhà mình. 

Hi vọng những chia sẻ về cách trồng nho trên sân thượng trong bài viết trên có thể giúp các bạn trồng được những cây nho móng tay trĩu quả. VNFarm chúc các bạn thành công thêm vào khu vườn của mình một giống cây mới.


Liên hệ