Hướng dẫn cách trồng nấm rơm trong thùng xốp

09:24:03 17/04/2023

Nếu bạn đang tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc nấm rơm tại nhà thì đừng bỏ qua bài viết này. Cách trồng nấm rơm trong thùng xốp không quá khó. Hãy để VNFarm có cơ hội chia sẻ với các bạn về cách trồng nấm rơm ở thùng xốp qua bài viết sau. Bạn có thể tự tay tạo ra nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bản thân và gia đình.

Xem nhanh

Thông tin hữu ích liên quan đến bệnh hại cây trồng:

1. Điều kiện để nấm rơm phát triển tốt


Nấm rơm (hay còn gọi là nấm mũ rơm, nấm rạ), ngoài sinh trưởng trong tự nhiên thì có thể thực hiện cách trồng nấm rơm trong thùng xốp tại nhà sinh trưởng tốt và phát triển thuận lợi thì bạn cần chú đến một số yếu tố như sau: 

Độ PH: Độ PH thích hợp nhất để nấm rơm phát triển là từ 7 đến 8. Để kiểm tra và điều chỉnh độ pH phù hợp thì bạn có thể sử dụng giấy quỳ tím. Trường hợp khi pH còn thấp thì có thể tưới thêm nước sôi vào.

Nhiệt độ: Nấm rơm cần môi trường nhiệt độ từ 28 - 30 độ C để phát triển tốt nhất.

Độ ẩm: Nấm rơm yêu cầu độ ẩm cao, từ 80% trở lên, vì vậy nếu không có độ ẩm đúng mức, nấm sẽ không thể sinh trưởng được.

Không khí: Không khí trồng nấm phải thoáng khí. Nếu bạn đang trồng nấm trong nhà kín thì cần lắp đặt thêm thiết bị để đưa không khí vào bên trong.

Nước: Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trên bề mặt rơm để biết độ khô của nấm rơm mà tưới phun sương khi cần thiết.

Nếu như bạn đang muốn thực hiện cách trồng nấm rơm trong thùng xốp thì cần phải tạo được môi trường sống cho nấm rơm đúng cách để nấm có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

2. Chuẩn bị vật dụng khi trồng nấm rơm trong thùng xốp

2.1. Chuẩn bị vật liệu trồng 


Để thực hiện cách trồng nấm rơm trong thùng xốp, bạn cần phải chuẩn bị một vài nguyên liệu như: bã mía, mùn cưa hoai mục, bông gòn,... và đặc biệt là rơm rạ. Đem rơm rạ ngâm qua nước rồi vớt lên để ráo. Rơm rạ sau khi ngâm nước, chất thành đóng, chờ khô là có thể đem ra để sử dụng. 

Tìm nơi cung cấp giống nấm uy tín và chất lượng. Nên chọn mua loại giống có năng suất cao và có đặc tính phù hợp với môi trường.

2.2. Thời vụ trồng nấm rơm


Nấm rơm có thể trồng quanh năm nhờ vào kỹ thuật trồng ngày càng hiện đại. Nếu trồng nấm vào thời gian gần tết, lúc trời có gió lạnh thổi mạnh cần phải làm rào chắn gió. Nếu trồng vào mùa mưa nên sử dụng mái che để tránh ngập úng và giảm độ ẩm.

2.3. Địa điểm thích hợp trồng nấm rơm

Khi thực hiện cách trồng nấm rơm trong thùng xốp nên chọn vị trí thuận lợi để nấm có thể phát triển tốt. Vị trí đặt thùng xốp phải là nơi râm mát và không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nên trồng nấm ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ và gần nguồn nước tưới.

3. Hướng dẫn chi tiết cách trồng nấm rơm trong thùng xốp

3.1. Ủ rơm


Xem thêm:

Chuẩn bị nước vôi để ủ rơm trước khi thực hiện cách trồng nấm rơm trong thùng xốp. Ủ rơm giúp làm chín rơm và tẩy hết các chất mặn, chất phèn có trong rơm. Nước vôi còn có khả năng phân hủy các độc tố có trong rơm. Chỉ ngâm rơm trong nước vôi 60 phút rồi vớt ra. Chất rơm thành từng khối dày 2-3 tất và tưới nước giữ ẩm. Ủ rơm trong 7 ngày, sau đó đảo đều rơm từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong. Trong quá trình ủ rơm có thể rải thêm một ít vôi bột.

3.2. Chọn meo giống


Meo nấm từ 13-16 ngày tuổi là có thể sử dụng để ủ. Tơ nấm có tơ dày, màu trắng hình lông chim, chạy thẳng và ăn kín đáy. Có mùi thơm nhẹ đặc trưng, nếu có mùi chua thì không được sử dụng. 

3.3. Xếp mô và rắc meo giống


Khi chọn được meo giống thích hợp, chúng ta có thể bắt tay vào thực hiện cách trồng nấm rơm trong thùng xốp. Tiến hành sóc nhẹ và tơi rơm đã ủ chín, sau đó trộn phân hữu cơ vào. Chuẩn bị sẵn thùng xốp và cho rơm vào theo từng lớp, không nén quá chặt. Rải meo nấm theo mỗi lớp rơm và nén nhẹ rơm quanh thùng xốp để rơm có độ nảy. Chất rơm vào đầy thùng xốp và nhô cao lên. Dùng túi nilon trùng kín lại để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Đặt thùng nấm ở nơi khô ráo thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.

Lưu ý: Khi thời tiết nóng thì ủ rơm mỏng để dễ thoát nhiệt. Thời tiết lạnh thì nên tăng độ dày của rơm để giữ nhiệt và chống thấm nước.

4. Hướng dẫn cách chăm sóc nấm rơm trồng trong thùng xốp


Đối với cách trồng nấm rơm trong thùng xốp thì việc chăm sóc cũng không quá khó khăn. Điều quan trọng nhất đó chính là giữ ẩm cho nấm bằng cách thường xuyên cấp nước cho nấm để nấm có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Bởi thiếu nước nấm sẽ còi cọc thừa nước phôi nấm sẽ bị hỏng.

  • Sau khi cấy giống được 3 ngày, nên hạn chế hoặc không tưới nước. Phủ lên mô nấm 1 lớp nilon để giữ ẩm và tránh ánh nắng mặt trời.

  • Thu lại lớp nilon và tưới nước cho nấm từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 8. Khi tưới nước, nên tưới xung quanh mô nấm và tưới phun sương từ trên xuống. Trong môi trường nhiệt độ 35-38°C nấm sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất. 

  • Tưới nhiều nước hơn cho nấm trong ngày thứ 8 đến ngày thứ 9. Đây là là lúc tơ sợi bắt đầu ăn giá thể và chuyển sang màu trắng trong. Lượng nước tưới nhiều hơn bình thường, tưới ẩm đều lên các mô nấm.

  • Duy trì tưới ẩm bình thường từ ngày thứ 13 đến ngày thứ 14. Lúc này, nấm đã hình thành các đầu nhỏ li ti. Khi tưới nên sử dụng vòi cao và tưới ngửa vòi tránh làm đứt tơ nấm.

5. Thu hoạch nấm rơm trồng trong thùng xốp


Chỉ cần 10-14 ngày chăm sóc, có thể tiến hành thu hoạch nấm rơm trong thùng xốp. Xác định thời gian thu hoạch tùy vào loại meo và cách ủ. Mỗi ngày nên tiến hành thu hái 2 lần vào buổi sáng trước 6 giờ và buổi chiều trong khoảng 14-15 giờ. Sau đó 1 tuần, nấm rơm sẽ cho đợt 2 và nên thu hái trong 3-4 ngày. 

Khi thu hái nên chọn những cây còn búp và đầu hơi nhọn để thu hoạch. Chỉ cần dùng tay xoay nhẹ cây nấm và tách chúng khỏi mô. Khi thu hoạch không nên để chân nấm sót lại vì chân nấm thối rữa sẽ làm hỏng các nụ nấm bên cạnh và gây bệnh. Phải đắp mô lại thật cẩn thận sau khi thu hoạch.

Hy vọng với những chia sẻ về cách trồng nấm rơm trong thùng xốp của VNFarm sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm bổ ích. Việc nuôi trồng nấm rơm tại nhà rất đơn giản. Hãy tự tay trồng nấm để tự phục vụ nhu cầu sử dụng của mình nhé.

Xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến cách trồng và chăm sóc cây rau thì hãy theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm.


Liên hệ