Hướng dẫn cách trồng cây lan ý thủy sinh

09:24:16 07/04/2023

Cây lan ý là loại cây được nhiều người lựa chọn trồng để trang trí trong nhà. Cây lan ý còn được xem như một loài cây giúp cải thiện phong thủy. Vậy cách trồng lan ý thuỷ sinh có khó không? Xem ngay bài viết dưới đây của VNFarm để biết chính xác nhé!

Xem nhanh

1. Tìm hiểu về cây lan ý

1.1. Cây lan ý là gì?


 Cây lan ý là gì?

Cây lan ý hay còn gọi là Vỹ Hoa Trắng, Huệ Hoa Bình, Bạch Môn, có tên khoa học là Spathiphyllum Wallisii, thuộc họ Ráy. Nguồn gốc xuất xứ ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ và một số khác ở Đông Nam Á. 

1.2. Đặc điểm của cây lan ý

Cây lan ý thường mọc thành bụi và có chiều cao phổ biến trong khoảng 30-100cm. Cuống lá mảnh và mọc vươn cao từ gốc. Lá có màu xanh đậm, bóng mượt và có hình bầu dục. Cây lan ý có thể phát triển tốt trong nhiều môi trường khác nhau. 

Lan ý trồng trong nhà, ngoài trời hay trồng thủy sinh đều có thể sinh trưởng và cho hoa đẹp. Căn cứ vào kích thước lá, người ta chia lan ý ra thành 3 loại: lan ý lá nhỏ, lan ý là vừa và lan ý lá to. Trong đó lan ý lá nhỏ là loại thường được lựa chọn trồng thủy sinh, để trang trí bàn làm việc. 

1.3. Công dụng của cây lan ý


Cây lan ý có công dụng gì?

Cây lan ý có khả năng giúp thanh lọc không khí, loại bỏ những bụi bẩn, độc tố. Một số nghiên cứu cho thấy việc trồng cây lan ý trong nhà sẽ hấp thụ bớt các chất độc hại như: Formaldehyde, Benzene, Trichloroethylene, Xylene và Toluene.

1.4. Ý nghĩa cây lan ý?


Cây lan ý thích hợp với người mệnh Mộc

Trong phong thủy ngũ hành, cây lan ý mang nhiều ý nghĩa tốt, mang nhiều năng lượng tích cực, tránh những điều xui xẻo. Còn có tác dụng cân bằng trường khí, hấp thụ năng lượng tiêu cực giúp cuộc sống gia chủ bình yên, hài hoà và tránh những xích mích không đáng có.

Cây lan ý hợp với người thuộc mệnh Mộc. Vì Mộc là cây cối, màu sắc chủ đạo là xanh lá và cây lan ý có màu xanh lá đậm. Gia chủ mệnh Mộc trồng cây lan như ý sẽ gặp nhiều may mắn.

Rất nhiều gia chủ mệnh Mộc tìm hiểu cách trồng lan ý, trong đó cách trồng lan ý thủy sinh có lượt tìm kiếm cao nhất. Hiểu được điều đó, bài viết này VNFarm sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng cây lan ý bằng nước tại nhà.

2. Chuẩn bị trước khi trồng lan ý thủy sinh

Đối với cách trồng lan ý thủy sinh cần chuẩn bị gì? Cách trồng khó không? Để biết thì hãy theo dõi thông tin bên dưới đây của VNFarm.


Nguyên vật liệu cần chuẩn bị trước khi trồng cây lan ý

Xem thêm:

2.1. Về nước trồng cây lan ý

Khi áp dụng cách trồng lan ý thủy sinh, điều quan trọng là phải chuẩn bị một lượng nước phù hợp. Nước trồng cây lan ý phải sạch, không sử dụng nước thải sinh hoạt, nước bị ô nhiễm để trồng cây. Nếu sử dụng nước máy, phải để nước trong chậu 1 ngày trước khi trồng. Cách này sẽ giúp xử lý hết mùi clo trong nước, giúp cây phát triển ổn định. Khi đổ nước vào chậu, cần đổ qua đổ lại nhiều lần để tăng không khí cho nước.

2.2. Chọn chậu trồng cây lan ý

Cách trồng cây lan ý bằng nước nên sử dụng các loại chậu, bình trong suốt. Mục đích chính của việc này là có thể quan sát được bộ rễ của cây lan ý. Rễ cây lan ý có màu trắng rất đẹp mắt. Ngoài ra cũng có thể sử dụng ly thủy tinh, bể cá nhỏ,... để tạo sự độc đáo và táo bạo. Ngoài ra để trồng lan ý, bạn cũng có thể lựa chọn các loại chậu tráng epoxy bên trong.

Kích thước chậu trồng là yếu tố quan trọng, nên chọn chậu có kích cỡ phù hợp với cây lan ý. Chậu quá nhỏ, cây lan ý sẽ không có đủ không gian để rễ phát triển. Chậu quá rộng, kích thước chậu lớn sẽ khiến cây dễ bị ngập và đổ ngã. 

Một cách hiệu quả để cố định rễ cây lan ý trồng thủy sinh đó là sử dụng một vài viên sỏi. Cho một vài viên sỏi vào chậu trồng không chỉ giúp cây đứng vững mà còn tạo thêm sự sinh động cho chậu lan ý. Nếu có ý định nuôi cá trong chậu lan ý thì nên rửa sạch sỏi trước khi cho vào chậu.

3. Cách trồng lan ý thủy sinh hiệu quả tại nhà


Cách trồng cây lan ý thuỷ sinh

Cách trồng lan ý thủy sinh hiệu quả nhất đó chính là mua cây giống thủy sinh hoặc sử dụng cây lan ý đang trồng trong đất. Chuyển cây lan ý đang trồng trong đất sang trồng trong nước là việc rất dễ thực hiện. Trước khi chuyển cây lan sang trồng thủy sinh, phải cho cây làm quen với môi trường nước. Nếu chuyển đột ngột cây đang trồng trong đất sang trồng thủy sinh thì tỷ lệ cây lan bị chết rất cao.

Các bước trồng lan ý thủy sinh:

  • Bước 1: Tách cây lan ý ra khỏi chậu đất trồng và đưa ra ngoài. Giữ bớt đất và ngâm cây vào chậu nước sạch cho trắng rễ.

  • Bước 2: Sau 2-3 ngày ngâm trong nước, sử dụng các dụng cụ để loại bỏ hết bụi bẩn và đất bám vào rễ. Dùng kéo cắt bỏ những rễ hư, quá dài. Chú ý trong quá trình xử lý rễ nên thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm đứt rễ. 

  • Bước 3: Pha một nắp chai dung dịch dinh dưỡng và nước sạch trong chậu trồng. Đặt cây vào chậu sao cho phần rễ ngập trong nước. Nước trồng trong chậu chỉ ngập ½ hoặc ⅓ rễ. Không được để rễ cây lan ý ngập hoàn toàn trong nước vì sẽ làm cây bị ngộp nước và chết.

4. Cách chăm sóc lan ý thủy sinh sau khi trồng


Chăm sóc cây lan ý thuỷ sinh

4.1. Thay nước

Sau khi trồng lan ý thủy sinh được 1 tuần nên tiến hành thay nước cho cây. Cần thay nước định kỳ cho cây trong suốt thời gian trồng và chăm sóc lan ý. Khi thay nước, nếu có điều kiện nên cho vào chậu trồng một vài giọt dung dịch thủy sinh. Dung dịch thủy sinh sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển mạnh hơn. 

Trong lúc thay nước, sử dụng khăn lau sạch về mặt trong và ngoài chậu. Rửa sạch bộ rễ và cắt bỏ bớt những rễ già, rễ hư. Kiểm tra xem rễ có bị thối, hư hay không. 

4.2. Bổ sung dinh dưỡng

Cây thủy sinh vẫn cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không sử dụng phân bón để bón cho cây. Căn cứ vào kích thước của cây, cho vào chậu một ít dung dịch thủy sinh. Định kỳ cứ khoảng 2 tuần đến 1 tháng nên tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây lan ý. Nếu trong chậu trồng lan ý có nuôi cá, cần chuyển cá sang nơi khác trước khi thêm dinh dưỡng vào chậu.

4.3. Phơi nắng

Trồng thủy sinh cây lan ý trong nhà một thời gian khả năng quang hợp của lá sẽ yếu đi. Do đó, phải đem cây ra ngoài phơi nắng để khôi phục khả năng quang hợp của lá. Nên đem chậu trồng lan thủy sinh ra phơi nắng trong khoảng 6-10 giờ sáng. Phơi nắng chậu lan ý thủy sinh định kỳ mỗi tuần 1 lần. Ngoài ra, thường xuyên sử dụng khăn ẩm để lau sạch bụi trên lá cũng là cách giúp cải thiện khả năng quang hợp của lan ý. Do cây trồng trong nhà lâu ngày sẽ bị bụi bám trên lá.

Với cách trồng lan ý thủy sinhVNFarm chia sẻ, hy vọng các bạn sẽ có được những cây lan ý thủy sinh xanh tốt và mang đến nhiều may mắn, tài lộc. Ngoài ra, để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến cách trồng và chăm sóc các loại hoa thì đừng quên theo dõi VNFarm nhé!


Liên hệ