Hướng dẫn chi tiết cách trồng lan huệ cho hoa nở đúng dịp Tết

10:02:17 07/04/2023

Lan huệ là loại hoa có hương thơm dịu nhẹ và có nhiều màu sắc khác nhau thường được dùng để trang trí nhà cửa. Nếu bạn cũng muốn sở hữu một chậu lan huệ để chưng trong nhà, thì đừng bỏ qua bài viết này. VNFarm mời bạn tham khảo cách trồng lan huệ đơn giản ngay sau đây! 

Xem nhanh

1. Giới thiệu về hoa lan huệ


Lan huệ hay còn được gọi là huệ loa kèn, mạc chu lan, hoàng phi hạc, hoa huệ tây,... có tên khoa học Hippeastrum spp. Hiện nay, hoa lan huệ được trồng phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới.

Lan huệ có dạng củ giống củ hành tây, có rễ chùm và nhiều rễ phụ khác. Thân và lá lan huệ thẳng đứng, cao khoảng 50 - 70 cm, bên trong rỗng, lá dày, hẹp, phẳng và dài. 

Lan huệ có hình thức mọc giống hành, mỗi cây sẽ có 2 - 5 hoa to ở đỉnh. Cây có thể sinh sống ở trên đất và ở trong nước. 

Có 2 loại lan huệ phổ biến: 

  • Lan huệ đơn: Có 6 cánh hoa xếp thành 2 lớp so le với nhau, mỗi lớp có 3 cánh xếp thành hình tam giác 

  • Lan huệ kép: Có nhiều cánh hơn lan huệ đơn, xếp từ 3 lớp cánh trở lên. 

Hoa lan huệ có nhiều màu sắc khác nhau như trắng đỏ, đỏ, cam, đỏ cam,... Hoa giống như cái loa có 6 cánh hoa nhọn tỏa ra rất đẹp, có hương thơm thoang thoảng.  

2. Các bước chuẩn bị trồng hoa lan huệ


Trước khi tiến hành cách trồng lan huệ thì cần chuẩn bị gì? Xem ngay bài viết bên dưới đây nhé!

2.1. Đất trồng hoa lan huệ

Để trồng lan huệ bạn nên chọn những loại đất tơi xốp, thoát nước tốt. Bạn có thể trộn đất với trấu hun hoặc xỉ than và phân bón theo tỉ lệ 5:3:2, thêm đá perlite để tăng độ xốp và thoáng khí. Hoặc bạn có thể mua đất đã được trộn sẵn tại các cửa hàng uy tín để tiến hành cách trồng củ lan huệ

2.2.  vụ trồng hoa lan huệ 

Đối với cách trồng lan huệ có thể trồng quanh năm nhưng thời gian thích hợp nhất để trồng là vào mùa xuân khoảng tháng 1 - tháng 3 và mùa thu khoảng tháng 7 - tháng 9, vì lúc này điều kiện nhiệt độ thay đổi không có nhiều khác biệt. Nếu trồng hoa vào mùa hè thì bạn cần phải làm mát và giữ ấm thích hợp cho cây. 

2.3. Chọn chậu trồng lan huệ 

Bạn nên chọn chậu trồng có kích thước gấp 2 lần củ, đường kính nhỏ nhất 15cm. Chậu có chất liệu bằng nhựa PP, thủy tinh, đất nung,.... và phải đảm bảo có lỗ thoát nước ở đáy chậu. 

2.4. Chọn củ giống 

Theo kinh nghiệm trồng lan huệ của nhiều người chơi lan thì nên chọn những củ to, khỏe, mập và không bị nấm bệnh. Nếu củ đang ngậm nụ thì sau khoảng 4 - 6 tuần thì cây sẽ ra hoa, còn nếu chưa ngậm nụ thì mất từ 1 - 2 năm. 

3. Hướng dẫn cách trồng củ lan huệ


Những củ giống mới mua hoặc mới đào chưa trồng vào đất bạn nên nhẹ nhàng bóc lớp vỏ khô bên ngoài trước khi trồng. Những củ khô bạn cần ngâm nước một ngày cho củ hút nước mới đem trồng. 

Cho đất đã chuẩn bị vào chậu trồng sau đó đào một lỗ ở giữa để đặt củ giống vào (lưu ý không được đào quá sâu). Sau khi đã đặt củ giống vào lỗ thì lấp nhẹ đất lại, chỉ nên lấp ½ bề mặt củ và phần mầm hướng lên trên. 

Ngoài cách trồng củ lan huệ trong đất, bạn cũng có thể trồng lan huệ thủy canh rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu nước phù hợp với kích thước củ lan huệ, hòa tan nước và phân bón trong chậu, đổ một lượng nước chỉ ngập khoảng ½ củ. Bạn nên thường xuyên thay nước để tránh củ bị thối rữa. 

Đây là tất tần tật kinh nghiệm trồng lan huệ tại nhà, chúng bạn thành công trong quá trình trồng hoa lan huệ.

4. Cách chăm sóc lan huệ tại nhà 

Để hoa lan huệ nhanh ra hoa thì bạn cần áp dụng một số cách chăm sóc như sau:

4.1. Tưới nước cho cây lan huệ


Xem thêm:

Đối với trường hợp trồng bằng phương pháp thủy canh thì cách chăm sóc lan huệ đơn giản chỉ là thay nước cho cây và bón thêm dinh dưỡng vào trong nước cho rễ hút để nuôi dưỡng cây. 

Nếu trồng bằng đất thì khi tưới chỉ tưới lượng nước vừa đủ không nên tưới quá đẫm sẽ làm củ bị úng và thối rễ. Cứ cách khoảng 4 - 5 ngày tưới 1 lần. Nhưng bạn phải quan sát độ ẩm của đất để cân bằng lượng nước tưới. 

4.2. Điều kiện ánh sáng và độ ẩm trồng lan huệ 


Độ ẩm thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt là khoảng 60 - 80%. Cây lan huệ ưa sáng và có thể sống được nửa bóng, ánh sáng ảnh hưởng đến hình thái của hoa, nếu ánh sáng nhiều sẽ làm vòi hoa và lá ngắn, ngược lại nếu lan huệ sống trong môi trường bóng râm thì hoa và lá sẽ dài hơn. 

Nếu bạn trồng lan huệ trong nhà thì nên thực hiện phơi nắng cho cây 2 - 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 3 - 4 giờ. Thời gian tốt nhất để phơi nắng là vào buổi sáng, nắng buổi sáng rất tốt và phù hợp với lan huệ. 

4.3. Phân bón 


Phân bón là yếu tố không thể thiếu trong cách chăm sóc lan huệ tại nhà bởi nó quyết định trực tiếp đến sự sinh trưởng và ra hoa của cây.

Khoảng 2 - 3 tuần sau khi củ nảy mầm thì bạn có thể bón thêm phân cho cây, dùng các loại phân bón hữu cơ ủ vi sinh để bổ sung thêm lân và kali trong thời gian cây phát triển mầm hoa. Một tuần sau khi nụ hoa xuất hiện bạn nên cung cấp thêm kali để hoa nở lâu và màu sắc đậm hơn. 

4.4. Phòng trừ sâu bệnh


Xuất hiện sâu bệnh hại trong quá trình thực hiện cách trồng lan huệ là điều không thể tránh khỏi. Một số loại sâu hại thường gặp như: nhện đỏ, sâu ăn lá, rệp,... Bạn có thể sử dụng các sản phẩm sinh học để tiêu diệt chúng như: Vansi, Leven,...

Ngoài ra, hoa lan huệ có thể mắc các bệnh như bệnh thối nhũn lá, thối củ,... Đối với tình trạng này bạn chỉ cần thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh lượng nước cho hợp lý là được. 

5. Cách chăm lan huệ ra hoa đúng dịp tết


Bạn cần chuẩn bị những củ già khi lá đã vàng úa, nhổ lên, cắt bỏ hết lá và rễ để ở nơi khô ráo cho củ héo đi. Để hoa có thể nở vào dịp Tết thì bạn nên bắt đầu thực hiện cách này từ tháng 10 Âm lịch, cách 1 tháng trước khi đến Tết thì đem củ đi trồng.

Khoảng 15 ngày chăm sóc thì củ sẽ nảy chồi lá và ra vòi hoa. Nên để cây ở vị trí có nắng để vòi hoa phát triển cao. Tiếp tục 15 ngày nữa thì hoa sẽ nở và để hoa lâu tàn bạn nên mang cây vào nơi râm mát. 

Trên đây là cách trồng lan huệ đơn giản mà ngay cả khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm cũng có thể tự trồng được. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp bạn sở hữu được 1 chậu lan huệ xinh đẹp. Ghé VNFarm thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến các loại hoa nhé!


Liên hệ