Hướng dẫn cách trồng lan Cattleya cho hoa đẹp

09:19:22 08/04/2023

Bạn là một người yêu lan thì vẻ đẹp quyến rũ của lan cattleya sẽ không thể khiến bạn bỏ qua. Đặc biệt là mùi hương nồng nàn làm say đắm lòng người, khiến cho không ít người lựa chọn đây làm loại hoa trồng tại nhà. Tuy nhiên, cách trồng lan cattleya thì không phải ai cũng nắm được. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng lan cát ngay trong bài viết sau!

Xem nhanh

1. Đặc điểm lan cattleya


Lan cattleya được chia làm 2 nhóm chính:

  • Nhóm 1 lá: Mỗi giả hàng chỉ có duy nhất 1 lá, đặc biệt chỉ ra 1 đến 2 hoa to nở rất đẹp

  • Nhóm 2 lá: Mỗi giả hàng gồm 2 lá, có chùm hoa gồm 5 đến 7 bông nhưng hoa thường không nở to

Có thể bạn chưa biết, giả hành của lan cattleya giữ nhiệm vụ dự trữ nước và các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống cho cây. Thông thường, giả hành có hình dạng mập và lùn, rễ dài và nhỏ. Chúng mọc từ căn hành bám sát vào giá thể, cây sẽ không phát triển theo chiều dọc mà phát triển theo chiều ngang. 

Đỉnh của giả hành nhìn bằng mắt thường có 1 đến 2 lá to. Chính giữa là lưỡi mèo bao bọc lấy phần phát hoa, phát hoa vươn lên, xuyên qua lưỡi mèo để ra hoa. Cứ mỗi năm thì cây lan sẽ cho ra 3 giả hành mới, nhưng chăm sóc tốt thì số lượng giả hành lên đến  5 - 6.

2. Cần chuẩn bị gì để trồng lan cattleya?


 

Xem thêm: 

Chọn giống lan 

Để nhân giống nhanh lan cattleya thì nên tách ra từ những cây khỏe. Tuy nhiên, VNFarm khuyên bạn nên mua, nếu nhân giống không đúng kỹ thuật sẽ rất dễ chết cây. Nên bạn có thể chọn mua chậu lan cát to, có nhiều hành giả hoặc có thể cho hoa luôn. 

Chuẩn bị trồng lan

Lan cát rất dễ trồng và phù hợp với mọi loại chậu. Điển hình: chậu gỗ, chậu đất nung, chậu nhựa đen,... Nhưng đây là loại lan ưa ẩm, không nên sử dụng loại chậu quá thoáng và có đường kính quá lớn. 

Giá thể trồng lan cát

Giá thể trồng lan cattleya phải có khả năng thoát nước nhanh, giữ được độ ẩm cao, thoáng rễ. Do đó, VNFarm khuyên bạn nên ưu tiên các loại giá thể trồng lan nên sử dụng là dớn vụn, đá bọt, than củi, miếng gỗ cắt nhỏ,... Nhưng có lẽ dễ tìm nhất là xơ dừa. Nhưng lưu ý cần xử lý qua trước khi sử dụng để tránh các trường hợp nấm bệnh ẩn náu, làm hại cây. 

3. Hướng dẫn cách trồng lan cattleya đúng kỹ thuật


Các bước để tiến hành cách trồng lan cattleya như sau:

Bước 1

Để trồng lan cattleya, chậu trồng lan cần phải làm móc treo để khi trồng cây có thể lấy đó làm điểm tựa. Tiếp đến, sử dụng 1 miếng xốp, cắm một chiếc que hoặc có thể sử dụng đũa tre loại dùng 1 lần để đặt ở dưới đáy chậu. Sau đó, lấp giá thể dần lên đến cách miệng chậu khoảng 2 - 3cm. 

Bước 2

Tiếp đến, bạn cố định hướng của lan cát vào chiếc que đã cắm sẵn ở giữa chậu. Nhớ chú ý phần mắt ngủ của lan phải hướng vào giữa chậu, thì sau này cây mới mọc đúng ở vị trí trung tâm, không bị lệch. 

Bên cạnh đó, bạn có thể cố định hướng của lan vào thành của chậu, còn hướng giả hành tơ và mắt ngủ vào giữa chậu. 

Nhưng lưu ý, bạn chỉ nên đặt gốc của cây lan cát lên bề mặt của giá thể. Tuyệt đối không lấp gốc cây, vì như vậy sẽ bị thối nhũn, khó quan sát trong suốt quá trình chăm cây. Khi đã cố định được cây, thì phải cố định được giả hành vào móc treo sao cho chắc chắn nhất có thể.

Bước 3 

Sau khi đã thực hiện xong 2 bước trên, treo lan ra khu vực mát mẻ, tránh mưa và tránh nắng. Nhưng đừng vội tưới nước ngay cho lan, mà hãy đợi 2 ngày cho các vết xước trong quá trình trồng được liền lại, rồi hẳn tưới thật đẫm vào giá thể. Dùng các loại rễ để hỗ trợ rễ ra nhanh hơn. 

Đây là chi tiết cách trồng lan cattleya trong chậu đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà, thông tin này được VNFarm tổng hợp từ những bà con có nhiều năm kinh nghiệm trồng lan.

4. Cách chăm sóc lan cattleya đúng kỹ thuật 

4.1. Điều kiện ánh sáng 


Cây ưa ánh sáng trung bình, mặc dù có thể chịu được ánh sáng 100%. Tuy nhiên đôi khi ánh sáng quá mạnh thì cây cũng không cho hoa. Do vậy bạn có thể áp dụng trồng lan cat với cường độ ánh sáng khoảng 40 – 50% hoặc dưới 1 lớp lưới đen loại dày hay dưới bóng của những loài lan chịu được ánh sáng cao hơn.

Biểu hiện của một cây lan thừa ánh sáng là lá có thể bị cháy hoặc màu vàng, cây lùn thấp và rất cứng cáp. Ngược lại một cây thiếu ánh sáng, màu xanh lá cây đậm, dáng cây yếu đuối dễ ngã. Một cây cattleya màu xanh nhạt ánh màu vàng hay tím là cây được trồng ở nơi vừa đủ ánh sáng. Dựa vào đây bạn có thể điều chỉnh ánh sáng cho cây phù hợp.

4.2. Điều kiện độ ẩm


Lan cát thuộc loại có thân trữ nước, hệ thống rễ ngầm phía bên dưới, cây ưa ẩm nhưng cần phải thoát nước, không được giữ nước đọng lại trong chậu. Do đó, bạn chỉ cần tưới vào phần giá thể, cứ 1 - 2 ngày thì tưới 1 lần, tránh việc tưới vào ngọn cây, rất dễ gây thối. 

Độ ẩm được cho là lý tưởng của lan cattleya nằm trong khoảng 40 - 70%. Cây cần độ ẩm cao nhưng tuyệt đối không để cây được đọng nước. Cây có thể chịu được khô, nhưng để cây ẩm là không thể sống được. Nhưng tùy vào từng vùng khí hậu của từng địa phương mà thay đổi. 

4.3. Điều kiện nhiệt độ


Nhiệt độ lý tưởng cho lan cattleya vào ban ngày 21 độ, đêm 16 độ. Đà Lạt được cho là vùng có khí hậu tuyệt vời thực hiện cách trồng lan cattleya. Còn đối với các vùng khác, lan vẫn phát triển bình thường, nhưng tốc độ phát triển sẽ chậm hơn. Do đó, ở bất kỳ nơi nào cũng có thể trồng lan, nhưng người trồng cần nắm được phương pháp đúng thì lan mới cho hoa và phát triển tốt. 

4.4. Bón phân cho lan cát

Ở điều kiện lý tưởng thì lan cát không cần phân bón vẫn có thể phát triển. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt nhất có thể sử dụng phân bón tan chậm hoặc phân bón lá phun cho lan.

Đến giai đoạn, các giả hành chớm nụ hoa, thì người chồng bắt đầu bón các loại phân 10-20-20, 6-30-30 với chu kỳ 1-2 lần tuần, 1 muỗng cà phê pha trong 4 lít nước. Như vậy cây chắc chắn sẽ đậu hoa to và đẹp. 

5. Phòng trừ sâu bệnh ở cây lan cattleya


Rầy bông, rầy son: Bám chặt vào lá, giả hành, căn hành và hút nhựa. Nếu tình trạng nặng có thể làm chết cây.

Để phòng trừ bệnh rầy, rệp trên cây thì ưu tiên sử dụng sản phẩm sinh học Vansi.

Nhện đỏ: Xuất hiện trên cây lan vào mùa mưa, chúng sống từng đám dưới lá. Lá lan có nhện đỏ thì sẽ xuất hiện những chấm đen.

Phòng trừ và tiêu diệt nhện đỏ trên cây lan bằng cách sử dụng Vansi.

Bệnh đốm vòng, đốm đen, đốm lá, thối rễ cũng hay thường thấy trên cây lan cattleya vào mùa mưa. Nếu bị nặng cây có thể chết.

Phòng trừ và tiêu diệt bệnh bằng cách sử dụng sản phẩm Trium.

6. Mẹo để lan cattleya ra hoa bạn đã biết chưa


Những điều kiện tiên quyết giúp hoa cattleya ra hoa: 

  • Cây phải đủ tuổi trưởng thành

  • Đầy đủ dinh dưỡng 

  • Điều kiện môi trường, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp 

Có thể bạn đã biết, khả năng sinh trưởng và phát dục của cây là mâu thuẫn nhau. Nếu như cây đã ra tới tuổi cho hoa thì bất cứ điều kiện bất lợi như thế nào cũng sẽ khiến cây ra hoa. 

Bạn nên ưu tiên sử dụng loại phân bón ít đạm: Regen tưới để cho cây được cứng cáp. 2 tháng sau thì ngưng việc bón phân và hạn chế tưới quá ẩm, cung cấp đủ ánh nắng cho cây là sẽ thấy được hoa. 

Giai đoạn cây ra mèo và hoa, tuyệt đối không được tưới nước, sẽ khiến thối mầm và đọng lại nước. Chỉ nên tưới bằng cách phun sương cho gốc cây. 

Chỉ sau 3 tháng kể từ khi cây hấp thụ Regen và Blum sẽ ra hoa. Nhờ vào cách này, hoa có thể ra như mong muốn, hoặc sau khi hoa tàn, bạn có thể dùng phân bón dưỡng lá cho cây phục hồi lại bình thường. 

Cách trồng lan cattleya là nội dung được khái quát phía trên. Hy vọng qua những gì VNFarm chia sẻ, bạn sẽ nắm vững được kiến thức trồng và chăm sóc lan. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về liên quan đến các loại hoa nhé!


Liên hệ