Hướng dẫn cách trồng lan bằng xơ dừa đơn giản tại nhà

04:05:43 09/04/2023

Sử dụng xơ dừa để trồng lan chắc là điều không con xa lạ với người chơi lan. Tuy nhiên, nếu muốn cây lan sinh trưởng khỏe mạnh thì cần phải biết cách xử lý xơ dừa đúng cách. Hãy cùng với VNFarm tìm hiểu về cách trồng lan bằng xơ dừa trong bài viết sau nhé.

Xem nhanh

1. Đặc điểm xơ dừa trồng lan


Xơ dừa chỉ lần phần phụ phẩm của quả dừa. Xơ dừa chính là lớp vỏ bên ngoài của trái dừa. 

Sau khi thu hoạch và xử lý, xơ dừa có thể được sử dụng để trồng lan rất tốt. Nhiều người lựa chọn trồng lan bằng xơ dừa vì:

  • Xơ dừa có công dụng chống nóng và giữ ẩm cho cây hoa lan.

  • Giảm bớt nhiệt lượng cho cây hoa lan trồng ở những vùng nắng nóng.

  • Giảm trọng lượng chậu lan vì xơ dừa rất nhẹ.

  • Xơ dừa giúp thoát nước tốt khi mùa mưa kéo dài.

  • Các chất bên trong xơ dừa có thể giúp cây lan sinh trưởng tốt, kích thích bộ rễ phát triển mạnh.

2. 4 dạng xơ dừa trồng lan phổ biến nhất hiện nay

2.1. Mụn dừa - mùn dừa, xơ dừa bột


Dạng xơ dừa này được thấy sử dụng rất nhiều. Có tác dụng giữ ẩm tốt và tơi xốp. Dạng này rất thích hợp để sử dụng ủ cây lan con, giúp rễ hấp thụ nhiều dưỡng chất. Ngoài ra, còn được sử dụng để ủ phân hữu có và bón cho lan.

2.2. Xơ dừa băm

Xơ dừa băm là dạng xơ dừa được băm thành từng khúc nhỏ, kích thước chỉ bằng đốt ngón tay. Dạng xơ dừa này thường được sử dụng để dưới đáy chậu. Có tác dụng tạo sự thông thoáng và thoát nước tốt. Rễ lan có thể bám chắc vào và giữ ẩm tốt hơn.

2.3.  Dừa sợi


Xơ dừa sợi là dạng vỏ dừa xé nhỏ ra. Người ta thường bó xơ dừa sợi thành dạng bánh. Bánh xơ dừa sợi thường được sử dụng để bó ngoài cây lan khi ghép lên khúc gỗ. Loại xơ dừa này cũng giúp giữ ẩm tốt cho giá thể trồng lan.

2.4. Xơ dừa miếng


Các nhà vườn lớn thường sử dụng xơ dừa miếng để trồng lan. Người ta thường sử dụng dạng xơ dừa này để trồng lan dendro và lan vũ nữ. Nhà vườn thưởng sử dụng 2 miếng xơ dừa ghép lại với nhau để trồng lan.

3. Hướng dẫn cách xử lý xơ dừa trồng lan

Xử lý xơ dừa là bước không thể bỏ qua nếu bạn muốn thực hiện cách trồng lan bằng xơ dừa. Chi tiết các bước xử lý xơ dừa như sau:

3.1. Chọn lựa xơ dừa và rửa sạch


Những quả dừa già, sẽ cho xơ dừa nhiều hơn và cứng cáp hơn. Hơn nữa, những quả dừa già sẽ có ít lượng mụn dừa và bột dừa hơn. Khi xử lý khéo léo, có thể thu được sản phẩm từ gáo dừa, làm đồ trang trí cho khu vườn.

Sau khi thu hoạch được xơ dừa, đem đi rửa sạch để loại bỏ các chất bẩn. Chỉ giữ lại xơ dừa đã được rửa sạch. Rửa cho đến khi quan sát thấy nước rửa vỏ dừa sạch, nước trong là được. Nếu nước vẫn có màu đục, tiếp tục thực hiện cho đến khi thấy vỏ dừa sạch là được.

3.2. Xử lý hình dáng xơ dừa


Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn hình dáng xơ dáng xơ dừa. Trước khi lựa chọn xơ dừa nên tìm hiểu kỹ đặc điểm của từng loại lan. Vì mỗi loại lan khác nhau sẽ phù hợp với từng dạng xơ dừa khác nhau.

3.3. Ngâm nước loại bỏ tanin


Cho toàn bộ xơ dừa đang có vào nước sạch và ngâm khoảng 1 tuần để loại bỏ tanin. Thực hiện ngâm xơ dừa 4-5 lần để làm sạch xơ dừa. Đến khi nào nước ngâm xơ dừa chuyển dần từ màu đỏ sang màu trong là được.

3.4. Ngâm nước vôi loại bỏ lignin

Ngoài tanin ra thì trong xơ dừa cũng có chứa lignin. Không giống với tanin, lignin không thể sử dụng nước thông thường để xử lý. Phải sử dụng nước vôi trong 5-7% ngâm xơ dừa để loại bỏ lignin. Ngâm trong nước vôi trong khoảng 1 tuần, sẽ loại bỏ được toàn bộ lignin có trong xơ dừa.

3.5. Rửa lại bằng nước cho sạch vôi


Xem thêm:

Rễ lan sẽ bị ảnh hưởng nếu như xơ dừa có quá nhiều vôi. Vôi và canxi quá nhiều sẽ làm rễ lan bị không phát triển được. Sau khi ngâm xơ dừa trong nước vôi, nên rửa sạch xơ dừa với nước. Cách tốt nhất là ngâm xơ dừa trong nước 3-4 lần. Cách này sẽ giúp giảm bớt lượng vôi, canxi còn ngậm lại trong xơ dừa. 

3.6. Phơi khô trước khi sử dụng


Phơi khô xơ dừa là công đoạn cuối cùng trong quá trình xử lý xơ dừa. Phơi cho đến khi xơ dừa hết ẩm là được. Quá trình phơi khô sẽ hạn chế được sự phát triển của các loại vi khuẩn và nấm gây hại cho cây lan. Sau khi phơi khô, thì có thể thực hiện cách trồng lan bằng xơ dừa.

4. Hướng dẫn cách trồng lan bằng xơ dừa 


Cách trồng lan bằng xơ dừa được thực hiện rất đơn giản. Chỉ qua 4 bước sau:

Bước 1: Dưới đáy chậu, lót ⅓ than củi.

Bước 2: Lấy xơ dừa băm nhỏ cho vào 1 lớp mỏng khoảng ⅕ chậu. Trồng cây vào chậu và điều chỉnh tư thế mong muốn. Phải giữ cho cây lan đứng vững, không bị ngã.

Bước 3: Phần xơ dừa còn lại cho hết vào chậu, cách miệng chậu 1cm. Trải đều xơ dừa và vỗ nhẹ chậu sẽ giúp cây đứng thẳng hơn.

Bước 4: Tưới một ít nước để giữ ẩm cho cây.

Xơ dừa có thể đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm và dưỡng chất cần thiết nuôi cây lan. Cách trồng lan bằng xơ dừaVNFarm chia sẻ trong bài viết, hy vọng có thể giúp bạn trồng được những chậu hoa lan hiệu quả nhất.

Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến các loại hoa thì theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm.


Liên hệ