Cách trồng lan đúng kỹ thuật cho người mới

08:33:19 06/04/2023

Hoa lan là một cây trồng trong nhà phổ biến vì hoa của chúng rất đẹp và có khả năng sinh trưởng tốt ở vùng khí hậu mát mẻ. Tuy nhiên, bạn cần biết cách trồng lan và chăm sóc cây đúng cách thì cây mới phát triển tốt. Cùng VNFarm tìm hiểu chi tiết cách trồng ngay sau đây nhé!

Xem nhanh

1. Các bước chuẩn bị để tiến hành trồng hoa lan


Trồng hoa lan cần chuẩn bị gì?

Trước khi tiến hành cách trồng lan đúng kỹ thuật bạn cần chuẩn bị gì? Xem ngay bài viết bên dưới đây nhé!

1.1. Lựa chọn chậu trồng 

Bạn nên chọn chậu trồng hoa lan phù hợp với kích cỡ và hình dáng của cây. Nếu chọn chậu không phù hợp sẽ kìm hãm sự phát triển của bộ rễ, tuy nhiên cần phải hạn chế sự phát triển rộng ra của bộ rễ. 

Nếu bạn trồng các loại địa lan như Cymbidium thì nên dùng loại chậu cao rộng bởi chúng có độ thông thoáng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chậu nhựa hoặc chậu sứ. 

Nếu bạn dùng chậu gốm sứ, khi mua về cần ngâm trong nước vài ngày trước khi trồng. Điều này sẽ ngăn ngừa đất sét hút ẩm của giá thể và kìm hãm sự phát triển của cây địa lan. Hơn nữa chậu tráng men cần phải được rửa sạch nhằm loại bỏ các chất bẩn, sáp hoặc chất đóng gói có hại. 

1.2. Lựa chọn giống lan

Loài lan thích hợp để trồng kinh doanh là Dendrobium, Phalaenopsis, Vanda, Oncididum, Cattleya,...đây là những giống lan khỏe, đẹp và bền cây, cho thu hoạch liên tục. Nếu thực hiện cách trồng lan để giải trí có thể chọn Dendrobium, Hồ điệp, Vũ nữ, đây là những loại dễ chăm sóc và ra hoa. 

1.3. Vị trí trồng phong lan

Lựa chọn vị trí cũng là một bước quan trọng trong cách trồng phong lan. Bạn có thể trồng lan tại những nơi cao ráo và thoáng mát như sân thượng, mái hiên nhà hoặc trên lan can. Lưu ý, khi trồng tại những nơi này bạn cần thiết kế thêm mái che để tránh nóng cho hoa lan và cung cấp độ ẩm không khí cho cây. 

1.4. Giá thể trồng lan

Giá thể là một trong những yếu tố quan trọng trong kỹ thuật trồng hoa lan bởi đây chính là môi trường sống của cây. Giá thể phổ biến nhất là xơ dừa, rêu rừng, vỏ thông, hạt đất nung,...

2. Hướng dẫn cách trồng lan đúng kỹ thuật


Cách trồng lan đúng kỹ thuật

Sau đây, VNFarm sẽ mách bạn cách trồng lan đúng chuẩn nhé:

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng cho cây hay còn được gọi là giá thể. 

Bước 2: Cho giá thể đã chuẩn bị vào khoảng ⅕ chậu. Cho giá thể lớn như đất nung, vỏ dừa xuống đáy trước sau đó thêm rêu, mụn dừa,... vào ½ chậu để tăng độ ẩm cho cây. Cuối cùng cho giá thể nhỏ lên đầy chậu, đảm bảo giá thể cách mép chậu khoảng 1 - 2 cm.

Bước 3: Sau khi đất trồng đã được cố định, bạn cắm thêm cọc nhỏ vào mép chậu. Trong trường hợp bạn trồng lan đa thân thì nên cắm cọc ở giữa chậu để làm chỗ dựa cho cây phát triển. 

Bước 4: Tiếp đó, bạn buộc cây lan vào cọc sao cho hướng phát triển của cây về sau sẽ quay vào giữa chậu (đối với những cây lan đa thân). Khi trồng bạn không nên chôn gốc lan sát đáy chậu mà nên chôn lưng chừng giữa các lớp chất trồng. Bạn có thể phủ thêm xơ dừa hoặc rêu rừng để tăng thêm độ ẩm cho cây. 

Bước 5: Sử dụng mái che để tránh nắng cho cây trồng, khi rễ non bắt đầu phát triển bạn có thể chuyển dần sang nơi có ánh sáng phù hợp hơn. 

3. Cách chăm sóc cây hoa lan nhanh lớn, nhanh ra hoa

Để hoa lan nhanh lớn, nhanh ra hoa bạn cần thực hiện tốt cách chăm sóc cây hoa phong lan như sau:

3.1. Tưới nước hoa phong lan


Tưới nước hoa phong lan

Nước tưới lan không quá mặn, clo hay phèn và độ pH thích hợp dao động 5 - 6. 

Nếu thiếu nước cây sẽ khô héo, lá rụng. Khi cây thừa nước sẽ dễ bị thối đọt gây chết cây, rễ có rong rêu sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. 

Thời điểm thích hợp để tưới nước cho cây là vào sáng sớm hay chiều mát. Đặc biệt, không nên tưới nước vào buổi trưa khi trời nắng gắt. 

Sau những cơn mưa bất thường, nhất là những cơn mưa đầu mùa cần tưới lại nước cho cây để không đọng các chất cặn đọng lại trên thân lá. 

Khi độ ẩm dưới 40%, bạn cần tiến hành tưới phun sương cho cây. 

3.2. Bón phân cho cây lan


Bón phân luôn cần thiết trong quá trình chăm sóc lan

Cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho lan để cây tươi tốt, ra nhiều hoa, hoa nở to đẹp và bền. Nếu không đủ dinh dưỡng cây sẽ còi cọc, kém phát triển, hoa ra ít hoặc không có hoa. 

Bón phân cho lan cần cân bằng giữa các nhóm đa, trung và vi lượng: 

  • Nhóm dinh dưỡng đa lượng gồm đạm (N), lân (P) và kali (K). 

  • Nhóm dinh dưỡng trung lượng gồm lưu huỳnh (S), magie (Mg) và canxi (Ca). 

  • Nhóm dinh dưỡng vi lượng gồm sắt (Fe), kẽm (Zn), đồng (Cu), clo (Cl), bo (B) và molyden (Mo). 

Hoa lan cần bón đầy đủ 13 nguyên tố dinh dưỡng này nhưng không chịu được nồng độ cao. Do đó, cần bón phân thường xuyên và tuân theo nguyên tắc: 

  • Vào thời kỳ sinh trưởng, thân lá cần đạm cao, kali và lân thấp. Sử dụng phân tan chậm và phân bón có hàm lượng đạm cao như dòng 30 - 10 - 10. 

  • Vào thời kì hình thành hoa cần lượng đạm thấp, lân và kali cao nên chọn những phân bón có hàm lượng cân đối như 20 - 20 - 20 hoặc 14 - 14 - 14. 

  • Vào thời kì hoa nở, cần kali cao, đạm và lân thấp nên chọn dòng phân bón có hàm lượng 7 - 5 - 47 hoặc 6 - 10 - 60,...

3.3. Phòng trừ sâu bệnh hại ở cây hoa lan


Phòng trừ sâu bệnh hại ở cây hoa lan

Xem thêm:

Cây phong lan thường bị nhiễm các bệnh như rệp vảy, rệp sáp hay ốc sên. Để phòng ngừa bệnh cần phải giữ nơi trồng lan thông thoáng, khô ráo. Hay sử dụng thuốc đặc trị Vansi để phòng trừ bệnh.

Trường hợp nếu phong lan bị nhiễm bệnh do nấm và vi khuẩn thì có thể tiêu diệt bằng Venri.

4. Kinh nghiệm trồng lan cho người mới chơi lan


Những kinh nghiệm chơi lan dành cho người mới

4.1. Không nên chọn giống đắt tiền

Nếu bạn đang tập tành học cách trồng lan thì ưu tiên chọn những loại lan rẻ tiền thay vì những loại lan có giá trị từ vài triệu lên đến vài chục triệu.

Chưa có nhiều kinh nghiệm trồng hoa lan nên rất dễ làm chết cây gây lãng phí tiền bạc.

Người mới chơi lan sẽ không phân biệt được lan xịn hay lan rẻ nên dễ bị lừa.

4.2. Mua lan khi thấy lan nở hoa

Hiện nay, các giống lan rẻ được bày bán nhiều trên mạng xã hội với những lời quảng cáo rất hấp dẫn như combo lan 10 cốc 10 màu khác nhau. Tuy nhiên, khi mua về và chăm sóc vài năm thì hoa chỉ ra một màu gây cảm giác thất vọng đối với người chơi lan.

Vì vậy, để chắc chắn bạn nên chọn mua lan khi đã thấy hoa của chúng.

4.4. Hạn chế bón nhiều phân và tưới quá nhiều nước 

Phân bón, nước là 2 yếu tố không thể thiếu trong quá trình thực hiện cách trồng lan bởi nó quyết định trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều có thể làm cây chết dần đi.

4.5. Người chơi lan cần có nhiều sự kiên nhẫn

Hầu hết những người chơi cây cảnh đều phải có sự kiên nhẫn. Bởi, những loại hoa này cần phải mất một thời gian rất lâu mới thu về thành quả.

Vì vậy, khi trồng hoa lan bạn đừng vì những yêu cầu thực dụng mà ép lan ra hoa sớm, ra hoa nhiều đợt mà kích thích hoa quá độ. Hậu quả là cây không còn sức đề kháng, suy yếu và dần chết đi.

Như vậy, VNFarm đã hướng dẫn đầy đủ cách trồng lan cũng như cách chăm sóc cây sau khi trồng cho các bạn. Hi vọng, bạn có thể trồng được những chậu lan xanh tốt và hoa nở rực rỡ tại nhà. Hãy ghé VNFarm để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến các loại hoa nhé!


Liên hệ