3 cách trồng lá dứa tại nhà cho lá quanh năm

08:17:43 26/04/2023

Lá dứa đã quá đỗi quen thuộc với bà con vùng Đồng Bằng sông Cửu Long. Được sử dụng để tăng thêm hương vị và màu sắc cho những món bánh đặc sản vùng miền Tây Nam Bộ. Vậy cách trồng lá dứa như thế nào? Mời bà con cùng theo chân VNFarm tìm hiểu từ A đến Z ngay trong bài viết dưới đây! 

Xem nhanh

1. Giới thiệu lá dứa


Lá dứa xuất hiện phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á. Điển hình Thái Lan, Lào, Campuchia, Philippines,... lá có dạng dài, hẹp. Nhìn bên ngoài giống như lưỡi gươm. Nếu để tươi hay đông lạnh đều có thể sử dụng được. Mùi thơm là thứ tạo nên sự đặc trưng cho lá dứa. Ta có thể dễ dàng nhận thấy những món bánh sử dụng lá dứa để nấu. Ví dụ: bánh da lợn, bánh bò, chè,...Từ lâu, lá dứa đã trở thành một nét đặc trưng không vắng mặt khi chế biến những loại bánh trên. 

Để lá dứa phát triển mạnh cần hiểu một số đặc tính của nó như. Ưa ánh sáng mặt trời, chịu được râm mát, vừa chịu được ẩm ướt nhưng cũng chịu được khô nóng. Nhiệt độ thích hợp để loại cây này phát triển là 23 đến 32 độ C. Vào mùa đông, nhiệt độ trồng lá dứa không thấp hơn 10 độ C, nếu không cây có thể chết. 

2. Công dụng của lá dứa


Lá dứa được sử dụng trong nhiều trong các món ngọt như: xôi, chè, bánh, nước mát hay nấu chung với sữa đậu nành để tạo ra hương vị đặc trưng và thơm ngon. Việc chuẩn bị và sơ chế lá dứa rất phức tạp nên để đơn giản quá trình nấu chúng ta thể sử dụng bột lá dứa thay thế.

3. Chuẩn bị gì trước khi tiến hành cách trồng cây lá dứa

3.1. Chuẩn bị đất trồng lá dứa


Có thể nói, cách trồng cây lá dứa vô cùng đơn giản dễ dàng, có thể trồng trên bất kỳ nền đất nào. Nhưng nếu đất quá nghèo chất dinh dưỡng, lá sẽ không thể đạt được chất lượng và đảm bảo được nhu cầu của bà con. Nên cần chuẩn bị thêm phân bò đã ủ hoại mục, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn hoặc phân gà để trộn vào đất cung cấp dinh dưỡng cho dứa. 

Trước khi trồng, để xử lý những mầm bệnh còn tiềm ẩn trong đất, nên bón lót phơi ải từ 15 đến 20 ngày. 

3.2. Chọn giống để trồng lá dứa


Trồng lá dứa bằng phương pháp giâm cành được sử dụng phổ biến. Khi chọn giống, ưu tiên chọn những cây cho lá nhiều, thân mập, lá tươi và có độ bóng, mượt. Có thể đến những vườn ươm để mua cây giống. Nếu không, bạn có thể tìm trên những sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee,...

3.3. Dụng cụ trồng lá dứa

Có thể trồng lá dứa ở bất cứ đâu. Trên một mảnh đất nhỏ sau vườn, trong chậu hoặc thùng xốp, bao xi măng đều được. Đối với cách trồng trong chậu, thùng xốp, bao xi măng thì nên đục lỗ thoát nước để tránh tình trạng ngập úng gây thối rễ cây trong quá trình trồng.

4. 3 cách trồng cây lá dứa phổ biến được nhiều người áp dụng

Hiện nay, có ba cách trồng cây lá dứa mà bạn có thể tham khảo. Thông tin chi tiết dưới đây!

4.1. Trồng lá dứa trong chậu


Chậu để thực hiện cách trồng cây lá dứa phải có khả năng thoát nước tốt. Khoét lỗ phía dưới, sau đó bỏ đất vào chậu với tỉ lệ ⅓. Tiếp đến cho cây giống vào, giữ đứng thân cây và lấp đất lại xung quanh cây. Để giữ độ ẩm cho cây, dùng xơ dừa phủ quanh gốc. Nên lựa chọn thời điểm trồng lúc mát mẻ, không có nắng quá gắt từ mặt trời. Khi đã ươm cây được khoảng 2 đến 3 tuần thì đem chậu ra ngoài nắng để thích nghi với điều kiện môi trường. 

4.2. Trồng lá dứa ngoài vườn


Đất ngoài vườn nên được xới lên tơi xốp. Dùng dao hoặc xẻng mini đào lên một lỗ nhỏ, gâm cây lá dứa giống xuống trồng và lấp đất lại. Chú ý nén chặt gốc lại, tránh động vật, gia súc hay gió bão làm ngã đổ cây. Trồng xong, dùng lưới hoặc lá dừa, lá chuối che chắn lại cho cây khoảng 10 ngày. 

4.3. Trồng lá dứa thủy canh


Xem thêm:

Cách trồng cây lá dứa này hoàn toàn không sử dụng đất. Chuẩn bị chậu thủy tinh đã đổ sẵn nước. Tiếp đến, chọn những cây phát triển tốt, có màu xanh dương, nhổ lên và mang đi rửa sạch rễ. Chỉ giữ lại phần rễ khỏe mạnh. Tiếp đến, đặt cây vào chậu thủy tinh đã chuẩn bị. Đổ một ít dung dịch dinh dưỡng vào nước trong chậu. Khi xong, sau 15 đến 20 ngày thì cây sẽ thích nghi được với môi trường mới. 

Nhưng cách trồng này chỉ được dùng để trang trí không gian, ít khi trồng để sử dụng vào mục đích khác. 

5. Hướng dẫn cách chăm sóc lá dứa sau khi trồng

5.1. Chăm sóc cây lá dứa thủy canh


Vì là trồng lá dứa thủy canh, nên nước là những yếu tố cốt lõi cần phải chú ý. Nếu cây hết nước phải thêm nước vào ngay. Điều chỉnh lại lượng dung dịch dinh dưỡng phù hợp. Nếu thừa nồng độ chất dinh dưỡng có thể làm cây bị thối rễ và chết. 

Nếu cây phát triển quá nhanh, bạn có thể cắt tỉa bớt đi phần lá cây để không chiếm quá nhiều diện tích. Mỗi ngày, cần cho cây phơi nắng khoảng 1 đến 2 giờ. 

5.2. Chăm sóc cây lá dứa trong đất


Sau khi trồng lá dứa được khoảng nửa tháng. Tiến hành bón lót cho cây bằng phân hữu cơ hoặc phân chuồng đã qua xử lý ủ hoại mục. Vào mùa khô phải thường xuyên giữ ẩm cho cây, tưới nước thường xuyên và làm sạch cỏ dại, tránh để sâu bệnh ẩn trong đất. 

Cách trồng cây lá dứa không khó. Chỉ cần nắm được những thông tin trên, bạn có thể thoải mái chế biến các món ăn mà không lo thiếu lá dứa. VNFarm vẫn ở đây và mang đến những trải nghiệm, thông tin tuyệt vời nhất!

Xem thêm nhiều kiên thức hay liên quan đến cây rau thì hãy luôn theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm nhé!


Liên hệ