Hướng dẫn cách trồng khoai tây từ củ siêu đơn giản

08:46:50 17/04/2023

Khoai tây là loại củ giàu chất dinh dưỡng, thường được dùng trong bữa ăn của mọi gia đình. Hơn nữa khoai tây cũng rất dễ trồng không hề khó như mọi người hay nghĩ. Cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng khoai tây từ củ ngay sau đây nhé!

 

Xem nhanh

1. Các bước chuẩn bị tiến hành trồng khoai từ củ

1.1. Đất trồng khoai tây


Đất thích hợp để thực hiện cách trồng khoai tây từ củ là loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, không bị ngập úng như: đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất cát pha,... Ngoài ra, có thể bổ sung thêm phân NPK và phân trùn quế để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây cũng như nâng cao chất lượng củ. 

Nếu như bạn thực hiện cách trồng khoai tây từ củ trong thùng xốp hay trong chậu cần phải có lỗ thoát nước ở dưới đáy để cây không bị úng.  

1.2. Làm đất trồng khoai tây bằng củ


  • Nếu thực hiện cách trồng khoai tây từ củ trên đất ruộng, cần xử lý đất trước khi gieo trồng. Dọn sạch toàn bộ cỏ dại, tàn dư của các cây trồng vụ mùa trước. Nếu đất quá khô bạn có thể tiến hành cày bừa và lên luống. 

  • Có thể lên luống đơn trồng khoai tây thành 1 hàng, luống có độ cao dao động từ 60 đến 70cm, chiều cao khoảng 20 - 25 cm. 

  • Nếu luống trồng 2 hàng, cần có độ rộng 20 - 140 cm, độ sâu nằm trong khoảng 15 - 20 cm. 

  • Việc làm rãnh khi trồng khoai tây sẽ có tác dụng giúp cây thoát nước tốt, tránh trường hợp cây bị ngập úng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. 

1.3. Chọn giống trồng khoai tây


Chọn củ giống phải có khối lượng ít nhất 50g trở lên, đường kính > 4.5cm. Cần chọn những củ giống tươi ngon, khỏe mạnh và không bị sâu bệnh. 

Trước khi trồng khoai tây, bạn có thể chấm tro vào củ để khoai để không bị thối trong trường hợp mới trồng xong gặp mưa. Khi trồng khoai tây bằng củ bạn cần bảo quản củ ở điều kiện cao. Vì củ rất dễ bị nấm mốc làm thối củ, làm giảm chất lượng giống.  

2. Hướng dẫn cách trồng khoai tây từ củ 

Sau đây là 2 cách trồng khoai tây từ củ đơn giản dễ áp dụng. Mời bạn tham khảo và chọn cách trồng phù hợp nhé. 

2.1. Cách trồng khoai tây nguyên củ 


Đặt củ giống xuống, mỗi củ cách nhau từ 6 - 8cm. Sau đó lấp nhẹ đất để mầm khoai nhô lên mặt đất. Tiếp đó, tưới nước cho đất ẩm, nếu trồng khoai tây trong thùng xốp hoặc chậu thì sau khi trồng bạn nên để vào chỗ râm mát. 

2.2. Cách trồng khoai tây bổ củ 


Với cách trồng này bạn cần tiến hành rạch hàng trên mặt luống, rải thêm phân chuồng hoai mục và lân vào hàng đã rạch rồi trộn đều cùng với đất. 

Tiến hành đặt củ giống khoai tây đã cắt vào hàng đã rạch trước đó, lưu ý không nên đặt mặt cắt tiếp xúc với phân, đặt mầm hướng lên phía trên. Sau đó phủ kín mầm bằng 1 lớp đất có độ dày từ 3 đến 4cm, tuyệt đối không để hở mầm. 

3. Hướng dẫn cách chăm sóc khoai tây trồng từ củ

Để khoai tây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao thì bạn không nên bỏ qua bước chăm sóc cây. Chi tiết cách chăm sóc khoai tây trồng từ củ như sau:

3.1. Tưới nước cho khoai tây 


Xem thêm:

Khoai tây là cây ưa nước nên trong quá trình cây sinh trưởng nhất là giai đoạn mới thực hiện cách trồng khoai tây từ củ cần thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho đất. 

Tùy vào thời tiết mà canh chỉnh liều lượng nước tưới thích hợp. Tưới nhẹ nhàng bằng vòi phun sương để không ảnh hưởng đến mầm non. 

Nếu trồng khoai tây trong chậu tuyệt đối không để chậu bị khô nước ảnh hưởng đến chất lượng củ. 

3.2. Bón phân cho cây


Khi cây cao khoảng 50 - 60cm, bạn cần cung cấp phân bón để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây. Sử dụng phân bón hữu cơ bón xung quanh chậu nhằm kích thích khoai có nhiều củ. Khi cây đủ khỏe mới chống chọi được với sự khắc nghiệt của thời tiết. Vì vậy bạn đừng quên bón phân cho cây nhé!

3.3. Làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh 

Thường xuyên làm sạch cỏ để khoai tây không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng. Khoai tây ít bị ảnh hưởng bởi các sâu bệnh. Nhưng bạn cũng nên chú ý và dùng những chế phẩm sinh học để tiêu diệt sâu bệnh khi chúng xuất hiện. 

4. Thu hoạch khoai tây trồng bằng củ


Nếu thấy cây khoai tây có hiện tượng thân bị héo thì tưới nước lần cuối cho cây và đợi khoảng 1 tuần. Sau đó tiến hành cắt bỏ toàn bộ dây khoai và đợi thêm khoảng 5 - 7 ngày nữa thì có thể tiến hành thu hoạch. 

5. Bảo quản khoai tây sau khi thu hoạch


Củ khoai sau khi thu hoạch về nên để ở nơi thoáng mát, tối và tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi ẩm ướt khoai có thể bị xanh vỏ hoặc mọc mầm. Khoảng 2 tuần bạn cần kiểm tra 1 lần để loại bỏ củ thối tránh để nó lây sang các củ khác.

Sau khi thu hoạch thì nên đặt củ khoai tây ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hay những nơi ẩm ướt vì sẽ làm khoai tây xanh vỏ và nhanh mọc mầm. Sau 2 tuần thì nên kiểm tra 1 lần và loại bỏ các củ thối để tránh lây sang cho các củ khác.

Trên đây là toàn bộ cách trồng khoai tây từ củ đơn giản có thể thực hiện tại nhà. Nếu bạn thích ăn khoai tây có thể áp dụng cách trồng này vào thực tế chắc chắn bạn sẽ thu được những củ khoai tây to và ngon. Hãy ghé VNFarm để cập nhật thêm nhiều kiến thức về cây ăn quả, cây rau, cây cảnh nhé!


Liên hệ