Hướng dẫn cách trồng khoai lang thủy sinh đơn giản tại nhà

06:41:12 10/04/2023

Cách trồng khoai lang thủy sinh được nhiều người lựa chọn. Bởi vừa có thể tận dụng không gian nhà trồng vừa tăng thêm sự thẩm mỹ. Hiểu được điều này, hôm nay VNFarm mang đến cho bà con cách trồng khoai lang trong nước đúng chuẩn mà lại siêu dễ. 

Xem nhanh

1. Khoai lang thuỷ sinh là gì?


Khoai lang thuỷ sinh là tên gọi của một phương pháp trồng khoai mới, mục đích chính là để làm cây cảnh trang trí trong nhà hay bể cá. Thay vì trồng vào đất thì củ khoai lang sẽ trồng vào bình nước.

Cách trồng khoai lang thuỷ sinh sẽ cho ra những chậu cây khoai lang cảnh đẹp mà lại ít tốt kém chi phí. Vì vậy, bạn còn chần chừ gì mà không tìm hiểu cách trồng củ khoai lang trong nước ngay ở bài viết bên dưới đây.

2. Các bước chuẩn bị trồng khoai lang trong nước


Cách trồng củ khoai lang trong nước cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau: 

  • 1 củ khoai: Có kích thước không quá to, hình dạng có thể tùy vào sở thích mà chọn. Bạn có thể chọn mua ngay tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc chợ. 

  • 1 ly thủy tinh có đường kính lớn hơn hoặc vừa với củ khoai

  • Những chiếc xiên, que tăm nhỏ 

  • Nếu bạn muốn để trên bàn trang trí cần chuẩn bị thêm 1 chậu trồng cây

3. Hướng dẫn cách trồng khoai lang thủy sinh


Các bước thực hiện cách trồng khoai lang thủy sinh tại nhà: 

Bước 1: Đem củ khoai lang vừa mới mua về rửa sạch, sau đó dùng xiên đều 3 que tăm vào vị trí giữa của củ khoai. Tiếp đến, đặt củ khoai vào cốc thủy tinh, đổ một lượng nước vừa đủ vào ly. Mực nước nằm ở giữa củ là được, sao cho nửa củ khô, nửa củ ướt. 

Bước 2: Mang ly khoai lang bạn vừa trồng đến nơi có ánh nắng nhẹ, mỗi ngày bạn chỉ nên tưới nước 1 lần, để khoai lang có thể hấp thụ đủ độ ẩm. Sau đó, khoảng 1 tuần thì khoai sẽ bắt đầu nhú mầm, sau khoảng 2 tuần thì có một ít lá non. 

Bước 3: Cứ giữ nguyên vị trí và thực hiện các bước như vậy. Chỉ sau một thời gian ngắn lá sẽ trở nên xum xuê. 

Bước 4: Nếu muốn chuyển khoai lang vào trồng trong chậu đất, thì khi thấy mầm cây xuất hiện những lá non, một vài chiếc rễ nhỏ. Bạn có thể tách mầm và phần rễ đi ra khỏi củ. Sau đó, cho cây non đó vào trong cốc nước ấm sao cho rễ được ngập nước. Ngâm khoảng 1 ngày để rễ được dài hơn.

Lưu ý: Đối với khoai lang trồng thủy sinh bạn chỉ muốn làm cảnh, nên cắt tỉa cây gọn gàng, không để vươn quá dài. Có thể bạn chưa biết, phần bạn cắt tỉa đi có thể mang đi luộc hoặc xoài cũng cực kỳ ngon, không nên bỏ phí.

Ngoài ra, một số người còn thực hiện trồng khoai lang trong bể cá. Cách trồng cũng tương tự như trong ly thủy tinh. 

4. Cách chăm sóc khoai lang thủy sinh


Xem thêm:

Sau khoảng 15 ngày trồng, thì khoai lang sẽ ra nhiều rễ, có màu trắng, thứ tự lộn xộn. Nhưng nếu thích bạn có thể để nguyên, nếu không có thể tỉa gọn lại. 

Bên cạnh đó, một vấn đề nan giải khi thực hiện cách trồng khoai lang thủy sinh, nước sẽ thường xuyên bị đục lại, vì vậy, để đảm bảo tính thẩm mỹ thì nên thay nước thường xuyên cho khoai lang. 

Các bước làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần giữ khoai trong ly, đổ nước ra ngoài, rồi thêm lại mực nước như cũ là được. 

5. Cần lưu ý gì đối với cách trồng khoai lang thuỷ sinh trong bể cá?


Nếu thực hiện cách trồng khoai lang trong bể cá, thì chỉ cho nước tiếp xúc một ít với củ hoặc để củ gần mặt nước. Khi nơi nước bốc lên thì củ khoai lang sẽ tự mọc rễ và xoã xuống nước.

Nếu ngâm củ khoai lang trực tiếp vào bể cá thì khoai sẽ bị thối khiến cho môi trường nước bị đục. Điều này sẽ làm bạn tốn thời gian thay nước và làm vệ sinh bể cá nhiều lần.

Sau một thời gian chơi thuỷ sinh thì bạn có thể tiếp tục mang cây trồng vào chậu hoặc trồng ra đất để cây tiếp tục sinh trưởng.

Cách trồng khoai lang thủy sinh là nội dung được phổ quát qua bài viết phía trên. Hy vọng qua đây, bạn có thể tự thực hiện cách trồng và trang trí ngôi nhà của mình. Đừng quên ghé qua VNFarm để tìm hiểu thêm những nội dung hữu ích về cách trồng và cách chăm sóc cây rau nhé. 


Liên hệ