Hướng dẫn cách trồng hoa lavender ở Việt Nam

08:26:39 05/04/2023

Mỗi loài hoa đều mang trong mình màu sắc và hương thơm riêng biệt. Hoa lavender cũng vậy, sắc tím lãng mạn hương thơm dịu nhẹ quyến rũ lòng người làm bao người say mê. Vậy cách trồng hoa lavender khó không? Để có câu giải đáp xem ngay bài viết dưới đây của VNFarm.

Xem nhanh

1. Hoa lavender nở mùa nào?


Hoa lavender nở vào giữa tháng 6 đến giữa tháng 8

Hoa lavender sẽ nở vào giữa và kéo dài đến cuối tháng 6, thời gian thu hoạch sẽ từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8. Thời gian ngắm hoa đẹp nhất là giữa tháng 6 đến giữa 8, địa điểm Province nước Pháp. 

2. Hoa lavender là hoa gì?


Hoa lavender là hoa gì bạn có biết không?

Hoa lavender hay còn gọi là hoa oải hương, có tên khoa học Lavandula angustifolia và có nguồn gốc xuất xứ từ Địa Trung Hải và được trồng nhiều tại Pháp. Đây là loại cây thuộc chi Oải Hương, họ Hoa môi.

Sắc tím của hoa lavender tượng trưng cho một tình yêu son sắc, thủy chung. Đây là loại cây bụi thường niên, có mùi thơm nồng. Quan sát bằng mắt thường bên ngoài, hoa lavender có cuống hoa dài, màu xám, chia thành các góc cạnh, vỏ cây dẹt. 

Lá của hoa đặc biệt mọc đối nhau, không có cuống và được phủ một lớp lông tơ rất mịn. Những ống hoa của lavender được sắp xếp liên tục nhau. Tạo nên nét đặc trưng riêng tách biệt mà hiếm có loài hoa nào có. 

Có thể bạn chưa biết, người Hy Lạp và La Mã thường sử dụng loài hoa này pha cùng với nước ấm bởi hương thơm đặc biệt và có khả năng chữa được một số bệnh. 

Chính vì lẽ đó mà ngày nay có nhiều người tìm hiểu cách trồng hoa lavender để trang trí cho không gian sống. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng hoa lavender ngay trong phần nội dung tiếp theo.

3. Cần chuẩn bị gì để thực hiện kỹ thuật trồng hoa lavender?


Cần chuẩn bị gì để tiến hành trồng hoa oải hương

Hoa oải hương cách trồng như thế nào? Chi tiết sẽ được VNFarm tiết lộ ngay bài viết bên dưới đây nhé! 

3.1. Xử lý hạt giống hoa lavender 

Xử lý hạt giống là bước đầu tiên cần làm trong kỹ thuật trồng hoa lavender. Sau khi mua hạt giống về, ngâm hạt trong nước ấm khoảng 12 giờ. Sau đó, 2 giờ tiếp theo ngâm cùng chất kích thích điều hòa sinh trưởng. Ưu tiên sử dụng Humic Grin. Bạn có thể mua tại website VNFarm.

3.2. Gieo hạt hoa oải hương

Sau khi ngâm hạt giống xong. Có thể chọn chậu hoặc khay để gieo hạt giống vào bên trong. Trước khi gieo, tưới nước cho ẩm mặt đất, khi gieo xong, phủ lên trên một lớp đất với độ dày khoảng 0.2cm. Bạn có thể sử dụng rơm rạ để phủ cho đất. 

3.3. Chăm sóc hạt giống hoa lavender 

Mỗi ngày cứ đều đặn tưới nước 2 lần, giữ độ ẩm thích hợp cho hạt nhanh nảy mầm. Nhưng không nên tưới quá lượng nước sẽ làm hạt không thể nảy mầm mà chuyển sang úng và chết. Hoa lavender có khả năng nảy mầm trong nhiệt độ 18 - 24 độ C trong 1 đến 3 tuần. 

4. Hướng dẫn cách trồng hoa lavender tại nhà


Cách trồng hoa lavender

Xem thêm:

4.1. Đất trồng hoa lavender

Để thực hiện cách trồng hoa lavender thì việc chuẩn bị đất trồng là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng. Bắt tay vào làm đất cùng VNFarm ngay nhé! 

Trộn hỗn hợp giá thể bao gồm: 2 đến 3 viên đá sỏi, phân chuồng đã ủ hoai mục, bột xương. Bạn trộn đều hỗn hợp này lên. Đá sẽ làm nhiệm giúp đất thoát nước tốt hơn. Phân bón giúp cung cấp dinh dưỡng cho đất, từ đó rễ hút để nuôi thân và hoa. 

4.2. Chuyển cây con vào chậu 

Khi cây đạt độ cao khoảng 5 đến 10cm thì chuyển vào chậu trồng. Nên lắc nhẹ cây để loại bỏ đất từ rễ trước khi cho vào chậu mới trồng. 

4.3. Trồng hoa oải hương

Đặt nhẹ nhàng cây hoa oải hương vào chậu đã chuẩn bị sẵn. Phía trên một lớp đất, không cho rễ cây tiếp xúc với hỗn hợp đá. Sau đó, thêm đất vào những khoảng trống còn lại xung quanh gốc và vỗ nhẹ xung quanh một lần nữa. 

Phía trên là kỹ thuật trồng hoa lavender được tổng hợp từ nhiều chuyên gia và người trong ngành. Nếu áp dụng bạn đã thành công một phần, phần còn lại dựa vào cách chăm sóc. Ngay dưới đây là cách chăm sóc oải hương đạt tiêu chuẩn. 

5. Hướng dẫn cách chăm sóc hoa lavender tại nhà

Áp dụng tốt cách trồng hoa lavender thì quá trình chăm sóc hoa sau này sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, chi tiết cách chăm sóc hoa oải hương như sau:


Kỹ thuật chăm sóc hoa lavender

5.1. Bón phân cho hoa lavender

Hoa oải hương có đặc điểm đặc biệt, mỗi năm chỉ cần bón phân một lần. Phân để bón cho cây chỉ bao gồm phân hữu cơ và bột xương trộn đều lên. Nên bón vào đầu mùa xuân là thích hợp nhất cho cây.

5.2. Tưới nước cây hoa 

Khoảng 2 năm đầu tiên, hoa oải hương chỉ cần tưới nước từ 1 đến 2 lần trong một tuần. Mỗi lần tưới, chỉ cung cấp một lượng nước vừa đủ, không tưới quá tay có thể gây chết rễ hoặc úng. Tốt nhất là cứ từ 7 - 10 ngày thì tưới 1 lần. 

5.3. Cắt tỉa cành hoa lavender

Hoa oải hương nên được định kỳ cắt tỉa cành đi. Bởi những cành khô héo, bị bệnh khi cắt đi sẽ tập trung chất dinh dưỡng để nuôi những cành khỏe mạnh, nuôi hoa nở rộ.

5.4. Quá trình thu hoạch hoa 


Cách thu hoạch hoa lavender

Thời điểm được cho là tốt nhất để thu hoạch hoa oải hương là lúc hoa dưới cùng của mỗi thân cây bắt đầu nở. Đó là lúc hoa oải hương đẹp nhất. Nếu với mục đích làm thảo dược, đợi đến khi hoa nở hết mới thu hoạch thì đã muộn. 

Đối với những trường hợp thu hoạch hoa oải hương khô thì cắt lúc hoa nở được ¾. Phải bảo quản đúng cách sau khi thu hoạch thì hoa oải hương mới lưu giữ được hương thơm. Ngoài ra, khi hoa bị cắt mất rễ, cắm vào bình có chứa nước sẽ khiến nụ hoa nhanh rụng và mùi thơm cũng nhạt hơn bình thường. 

Cách trồng hoa lavender là phần thông tin được tổng hợp qua bài viết phía trên. Hy vọng, qua đây bạn có thể trồng và chăm sóc tốt cho vườn cây nhà mình. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu gặp bất kỳ vấn đề gì liên quan đến các loại hoa nhé!


Liên hệ