Cách trồng hoa dạ yến thảo bằng hạt cực đơn giản

08:21:58 09/05/2023

Trong vài năm gần đây, hoa dạ yến thảo trở thành loài hoa quen thuộc trong các sân vườn hiện đại. Do hoa dạ yến thảo có nhiều màu sắc và mang vẻ đẹp lạ nên được nhiều người chọn làm hoa trang trí. Cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng hoa dạ yến thảo bằng hạt qua bài viết này nhé.

Xem nhanh

1. Các bước thực hiện cách trồng hoa dạ yến thảo bằng hạt

1.1. Chuẩn bị đất trồng hoa dạ yến thảo


Hoa dạ yến thảo sẽ phát triển tốt trên những nơi có đất tơi xốp và có nhiều chất dinh dưỡng. Đất trồng phải đảm bảo thoát nước tốt và thật tơi xốp để cây bám rễ. Trộn thêm vào đất trồng một ít mùn, phân trùn quế hay phân chuồng hoai mục theo tỷ lệ 1:1. Bổ sung thêm hàm lượng dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn khi thực hiện cách trồng hoa dạ yến thảo bằng hạt.

1.2. Chọn và ươm hạt giống hoa dạ yến thảo


1.2.1. Chọn hạt giống dạ yến thảo

Nếu thực hiện cách trồng hoa dạ yến thảo bằng hạt thì nên mua hạt giống ở những cửa hàng chuyên cung cấp hạt giống uy tín và chất lượng. Hạt giống phải đảm bảo có khả năng nảy mầm cao, tỷ lệ nảy mầm nên đạt 90%. 

1.2.2. Quy trình ươm hạt giống


Để trồng dạ yến thảo cho hoa đẹp để trang trí nhà không khó. Các bạn cần nắm vững kỹ thuật gieo hạt hoa dạ yến thảo dưới đây:

  • Chuẩn bị khay đất hoặc bầu đất ẩm, rải hạt giống lên bề mặt đất. Nhấn nhẹ hạt xuống đất và lưu ý không che hạt. 

  • Sau khi gieo hạt xong dùng bình xịt phun sương tưới ẩm cho đất. Khay trồng hoặc bầu ươm phải để ở nơi có bóng mát và tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. 

  • Để hạt giống dạ yến thảo dễ nảy mầm hơn, nên sử dụng màng nhựa trắng che cho khay hoặc bầu ươm. Di chuyển đến nơi có nhiệt độ 21-24°C và giữ ẩm cho đất. 

  • Khi hạt bắt đầu nảy mầm có thể di chuyển đến nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời. Khi cây con có 2-3 lá thật có thể tiến hành cấy hoa dạ yến thảo con ra bầu hoặc chậu lớn.

1.3. Thời vụ và mật độ trồng hoa dạ yến thảo


1.3.1. Thời vụ trồng dạ yến thảo

Đối với các tỉnh miền Bắc: Trong một năm hoa dạ yến thảo có thể trồng 2 vụ, đó là vào tháng 2 và tháng 10. Ở những nơi có khí hậu mát mẻ như Lào Cai, Sơn La,... hoa dạ yến thảo có thể trồng quanh năm.

Đối với các tỉnh miền Nam: Có thể thực hiện kỹ thuật gieo hạt hoa dạ yến thảo quanh năm.

1.3.2. Mật độ trồng dạ yến thảo

Tùy vào từng loại giống khác nhau mà mật độ trồng sẽ khác nhau. Mật độ trồng hoa dạ yến thảo đảm bảo tiêu chuẩn là 7-9 chậu/m2 hoặc 3-5 chậu/m2. Nếu cây dạ yến thảo có đường kính tán cây lớn thì mật độ trồng trên mỗi m2 sẽ giảm đi.

1.4. Vị trí thích hợp trồng hoa dạ yến thảo


Dạ yến thảo là một loại cây rất ưa sáng, cây sẽ cho nhiều hoa trong môi trường có đủ ánh sáng mặt trời. Nếu đặt chậu hoa ở những nơi thiếu ánh sáng mặt trời, cây vẫn sẽ sống. Nhưng lúc này cây dạ yến thảo chỉ phát triển cành, lá và không ra hoa. Ánh sáng trực xạ sẽ làm hoa dạ yến thảo nhạt màu và cây dễ bị héo úa. Do đó, nên đặt chậu hoa dạ yến thảo ở nơi thích hợp để cây phát triển và sinh trưởng tốt. 

Đặt chậu ở nói nhận được ánh sáng mặt trời buổi sáng và tránh ánh nắng buổi trưa và buổi chiều. Không đặt chậu ở nói có gió lớn vì hoa dạ yến thảo rất dễ bị tổn thương.

2. Hướng dẫn cách chăm sóc dạ yến thảo trồng bằng hạt

2.1. Tưới nước cho hoa dạ yến thảo


Dù là cách trồng hoa dạ yến thảo bằng hạt hay trồng bằng cành thì phải luôn đảm bảo cung cấp cho cây một lượng nước thích hợp. Không nên tưới quá nhiều nước vì cây không chịu được úng. 

Không nên tưới theo định kỳ mà chỉ tiến hành tưới cho cây khi thấy bề mặt đất chậu hơi khô. Khi điều kiện môi trường quá nóng hoặc cây lớn thì cần cung cấp nhiều nước hơn. Không nên tưới nước cho cây dạ yến thảo vào chiều tối để tránh làm cây bị ướt sũng cả đêm. Nấm bệnh sẽ dễ dàng phát triển và gây hại cho cây. 

2.2. Bón phân cho hoa dạ yến thảo


Xem thêm:

Bổ sung phân hữu cơ vi sinh và phân NPK 30:10:10 pha loãng với nước cho cây. Thực hiện tưới cho cây mỗi tuần một lần để kích thích quá trình sinh trưởng của hoa dạ yến thảo. Khi cây nở hoa, ngừng bón thúc và chỉ cần duy trì tưới nước cho cây. Không nên tưới phun sương lên toàn bộ cây mà chỉ được tưới ở gốc. 

2.3. Cắt tỉa cây hoa dạ yến thảo


Khi bụi hoa dạ yến thảo phát triển mạnh, cây mọc um tùm nên tiến hành cắt tỉa cho cây. Cắt tỉa những cành thừa, cành bị khô, ngắt bỏ lá già, lá héo. Việc này giúp cây thông thoáng và đón nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Kích thích cây đâm nhiều chồi mới và phát triển mạnh hơn. Tiến hành ngắt ngọn khi cây cao được 20cm, để cây phân nhánh. 

2.4. Phòng trị bệnh hại trên hoa dạ yến thảo


Trong quá trình thực hiện cách trồng dạ yến thảo bằng hạt, sẽ có sự xuất hiện của các loại bệnh hại sau đây:

  • Bệnh đốm lá: Khi cây xuất hiện bệnh này, cần lưu ý tránh chạm vào lá bệnh. Kịp thời ngắt bỏ những lá bệnh và dọn vệ sinh lá bị rụng. Sử dụng Venri để tiêu diệt bệnh.

  • Bệnh nấm mốc trắng: Tiến hành ngắt bỏ lá bệnh và sử dụng dung dịch Venri phun cho cây dạ yến thảo.

  • Bệnh héo rũ, úa thân: Cắt bỏ hết các cành bị héo rũ và đem đi thiêu hủy. Sử dụng thuốc đặc Trium tưới cho cây.

Loài hoa dạ yến thảo rất để trồng và dễ chăm sóc. Trên đây là cách trồng hoa dạ yến thảo bằng hạtVNFarm muốn chia sẻ cho các bạn. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn trông được những chậu hoa trang trí không gian nhà ở thật đẹp.

Nếu bạn quan tâm đến việc trồng, chăm sóc các loại hoa, thì hãy theo dõi những bài viết mới nhất trên website VNFarm để tìm kiếm thông tin hữu ích về cách trồng và cách phòng bệnh cho cây hoa.


Liên hệ