Cách trồng cây mộc hương trong chậu cho hoa nở thơm ngát

08:41:22 09/05/2023

Cây mộc hương là giống cây cảnh được trồng phổ biến tại Việt Nam. Đặc biệt, cây mộc hương bonsai là một lựa chọn hàng đầu của nhiều nghệ nhân chơi cây cảnh vì có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người. Cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây mộc hương.

Xem nhanh

1. Thông tin chi tiết về cây mộc hương

1.1. Nguồn gốc cây mộc hương


Mộc hương có tên khoa học là Osmanthus fragrans, có nguồn gốc từ châu Á và trồng tập trung ở vùng đông Himalaya cho đến tỉnh Hoa Nam, Trung Quốc. Đây là một loại cây quý hiếm nên giá thành rất cao có thể lên đến vài tỷ đồng.

1.2. Đặc điểm cây mộc hương


Mộc hương là giống cây thân gỗ có hoa quanh năm tuy nhiên mùa hoa đẹp nhất là vào mùa thu.

Cành hoa mộc hương mọc rất nhiều và đẹp mắt. Lá của cây có hình dạng hơi bầu, màu xanh thẫm, chiều dài trung bình từ 7 đến 15 cm và chiều rộng tầm 2,6 đến 5 cm. Trên lá có xuất hiện các đường gân lớn và răng cưa ở những mép lá.

Cây mộc hương có hoa mọc thành chùm tại các kẽ lá, với nhiều màu sắc như trắng, vàng nhạt.

1.3. Ý nghĩa cây mộc hương


Hoa mộc hương có hương thơm quyến rũ, khiến cho nhiều người say đắm. Mặc dù không quá nổi bật, nhưng chính sự đơn giản, bình dị, mộc mạc đã tạo nên vẻ đẹp riêng cho cây.

Ý nghĩa của cây mộc hương tượng trưng cho con người Việt Nam, là con người không phô trương, luôn giữ sự giản dị, chân thành với bản tính cần cù nỗ lực trong mọi việc.

2. Chuẩn bị đất trồng cây hoa mộc hương


Cây mộc hương không kén đất trồng, có thể sống trên nhiều điều kiện đất trồng khác nhau. Tuy nhiên để cây có thể phát triển tốt, bạn nên chọn những loại đất thịt dày, có độ tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt ổn để thực hiện cách trồng và chăm sóc cây mộc hương. Điều này sẽ giúp cây không bị úng rễ và chết cây. Để cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất bạn có thể trộn thêm phân chuồng ủ hoai mục và xơ dừa, vỏ trấu. 

3. Phương pháp trồng cây mộc hương

Có 3 phương pháp chủ yếu để trồng cây mộc hương là gieo hạt, giâm cành, chiết cành. Vì phương pháp gieo hạt rất phức tạp và tốn thời gian nên nhiều người sẽ chọn trồng mộc hương bằng cách giâm cành và chiết cành. Sau đây VNFarm sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc cây mộc hương đơn giản bằng cành nhé! 

3.1. Phương pháp giâm cành cây mộc hương

3.1.1. Lựa chọn thời gian cắt cành thích hợp


Nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển là 25 - 28 độ C. Do đó, thời gian thích hợp để giâm cành cây mộc hương là khoảng tháng 4 đến tháng 7 đối với những vùng lạnh ở Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc. Còn ở những tỉnh nóng như miền Nam thì trồng từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. 

3.1.2. Lựa chọn cành giâm mộc hương


Khi cắt cành để giâm để trồng cây mộc hương, bạn nên chọn những đoạn cành nhỏ có 2 đến 3 vòng lá và cành giống dài khoảng 10 - 12cm với 2 lá trên đỉnh. Những cành giống được chọn phải khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, vì nếu cành bị nhiễm bệnh thì sẽ khó ra rễ và khó phát triển. 

3.1.3. Cắt cành giâm mộc hương


Tiến hành cắt chéo một góc 45 độ, thời điểm tốt nhất để cắt cành mộc hương là vào buổi sáng và chiều tối. Khi cắt cành bạn nên vặt hết lá trên cành, chỉ để lại 2 lá trên mỗi cành. 

3.1.4. Cắm cành mộc hương vào đất trồng


Trước khi giâm bạn nên nhúng cành vào thuốc kích rễ trong 5 giây hoặc phân bón lá kích rễ. Nếu không dùng thuốc bạn có thể nhúng cành vào nước vo gạo trong 1 tiếng, tuy nhiên hiệu quả sẽ không cao bằng các loại thuốc hóa học. 

Tại khu vực đất trồng đã chuẩn bị đào hố sâu khoảng 15 - 20 cm và đặt cành giâm xuống, đặt cố định và vun đất thật chặt để cành không bị nghiêng ngã. Tưới nước thường xuyên cho cây để cây phát triển. Sau khoảng 1 tháng khi cây bắt đầu ra rễ, bạn có thể trồng ở bất kỳ nơi nào khác hoặc cách trồng cây mộc hương trong chậu cũng được ưa chuộng. 

3.2. Phương pháp chiết cành cây mộc hương

Cách trồng và chăm sóc cây mộc hương theo phương pháp chiết cành như sau:

3.2.1. Chọn cành mộc hương muốn chiết


Chọn những cành bánh bẻ khỏe mạnh và đang trong giai đoạn trưởng thành. Không nên chọn những cây núp dưới tán cây vì những cành đó sẽ không nhận được ánh sáng để quang hợp, sẽ lâu ra rễ hơn. Nên chọn những cành ngoài tán, lá có thể tiếp xúc được với ánh nắng. 

3.2.2. Khoanh vỏ cành chiết mộc hương


Chọn nơi khoanh không có mắt để dễ lột vỏ và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Dùng dao sắc để cắt, nếu dùng dao cùn sẽ làm cho lớp vỏ bị xước và nát như vậy tỉ lệ ra rễ sẽ rất thấp. Khi cắt cành cần phải khéo léo, nhẹ nhàng cắt 1 đoạn lớp vỏ dài 5 - 10cm, cẩn thận không làm hỏng các đường dẫn trong cành. Sau đó dùng dao cạo kỹ lớp vỏ để phá hỏng lớp thượng tầng trên cành chiết. 

3.2.3. Bó đất cho cành chiết mộc hương


Sau khi đã chuẩn bị đất trồng, tiến hành làm ướt đất sau đó cho vào một bọc nilon. Tiếp đó úp phần đất và bọ nilon đã chuẩn bị vào vết cắt sao cho đất phủ kín vết cắt và đất không bị rơi xuống. 

Sau đó dùng dây bó chặt bọc nilon ở 2 đầu vết cắt để đất không bị tuột. Dùng dao hoặc vật nhọn đâm những lỗ nhỏ trên bọc nilon để nước thừa thoát ra ngoài. 

Lưu ý: Bạn nên sử dụng bọc nilon đen thì rễ sẽ ra nhanh hơn vì các auxin tổng hợp trong cây rất dễ phân hủy với ánh sáng. Nhưng nếu bạn muốn quan sát quá trình ra rễ thì có thể dùng bọc trắng trong suốt nhưng cần đảm bảo che nắng chỗ chiết cành. 

3.2.4. Chăm sóc cành chiết mộc hương


Tưới nước thường xuyên 1 ngày/1lần vào bó đất để cành cây ra rễ nhanh và phát triển. Sau khoảng 30 - 45 ngày là cành chiết bắt đầu ra rễ, lúc này bạn có thể đem trồng trong chậu hoặc bất cứ nào mà bạn muốn. 

4. Cách chăm sóc cây mộc hương sau khi trồng

Áp dụng tốt cách trồng và chăm sóc cây mộc hương thì cây sẽ sinh trưởng tốt và nhanh ra hoa, cách chăm sóc cây mộc hương như sau:

4.1. Tưới nước cây mộc hương 


Xem thêm:

Cây mộc hương ưa ẩm nên cần đảm bảo 1 ngày tưới nước cho cây vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Nếu trồng ở đất trong vườn nên tạo rãnh thoát nước để tránh bị ngập úng cho cây. Nếu trồng mộc hương trong chậu hãy chọn đất thoát nước tốt để tránh bị úng rễ. 

4.2. Bón phân cây mộc hương 


Bạn nên bón thúc bằng phân NPK cho cây mộc hương nếu muốn cây khỏe, ra nhiều hoa. Cách bón là rắc phân ngoài tán cây sau đó phân sẽ tan khi tưới nước. Khi cây ra hoa muốn hoa bền nở lâu thì có thể bón thêm phân có hàm lượng Kali cao. 

4.3. Phòng trừ sâu bệnh và cắt tỉa cành ở cây mộc hương 


Trong quá trình thực hiện cây mộc hương , cây hay bị sâu ăn lá, bạn nên thường xuyên phun thuốc trừ sâu. Tuy nhiên phun thuốc hóa học sẽ độc hại nên bạn có thể cân nhắc sử dụng chế phẩm sinh học Leven thay thế cho thuốc trừ sâu nhé!

Tiến hành tỉa bớt những cành yếu và cành bị hư để cho tán cây được thông thoáng, giảm nấm bệnh gây hại. 

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn cách trồng cây mộc hương vô cùng chi tiết. Hi vọng với những thông tin này có thể giúp bạn biết cách trồng và chăm sóc cây mộc hương tốt nhất. Để biết thêm về cách trồng và chăm sóc các loại hoa, hãy đọc những bài viết mới nhất trên VNFarm.


Liên hệ