Cách trồng đậu bắp đúng kỹ thuật cho nhiều trái cực nhiều

08:31:51 17/04/2023

Đậu bắp dễ dàng dùng để chế biến thành nhiều loại món ăn khác nhau. Đặc biệt hơn, cách trồng đậu bắp cũng không quá khó. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu từ A đến Z ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Đậu bắp là cây gì?


Đậu bắp có nguồn gốc từ Tây Phi, chứ không phải Việt Nam như bà con vẫn thường hay nghĩ. Cũng chính vì như vậy mà đậu bắp có khả năng chịu được nóng bức, khô hạn. Nên tại Việt Nam, các tỉnh miền Nam trồng rất nhiều đậu bắp. 

Tùy vào sở thích và nhu cầu bà con mà có thể lựa chọn trồng cây một năm hoặc nhiều năm. Độ cao của cây thường đạt khoảng 2,5m, lá rất dài và độ rộng từ 10 đến 20cm. Quan sát bên ngoài, bà con sẽ thấy đậu bắp có 5 cánh với màu trắng, màu vàng khác nhau. Có những đốm nhỏ màu đỏ dưới phần gốc của hoa. Còn về phần quả rất dài, có nhiều hạt bên trong. 

2. Cần chuẩn bị gì khi trồng đậu bắp tại nhà?

2.1. Chuẩn bị đất trồng đậu bắp


Đối với đất trồng đậu bắp, nên lên luống cao, dốc để dễ dàng thoát nước khi trời mưa nhiều hoặc khi tưới nước quá tay. Nhưng nếu lựa chọn cách trồng đậu bắp trong thùng xốp cần khoét sẵn lỗ để thoát nước, tránh được tình trạng bị ngập úng, dẫn đến chết cây. 

Trước khi thực hiện kỹ thuật trồng đậu bắp, nên bón lót các loại phân vô cơ hoặc phân chuồng đã ủ hoại mục vào rãnh, sau đó lấp đất rồi gieo hạt vào. Cách này sẽ giúp đất bị thiếu hàm lượng dinh dưỡng, có thể được bổ sung. Từ đó, cây trong quá trình sinh trưởng sẽ được phát triển một cách toàn diện. 

2.2. Đậu bắp trồng tháng mấy?


Xem thêm:

Đậu bắp là loại cây trồng rất dễ sống và có thể trồng vào bất cứ thời điểm nào trong năm. 

Nhưng thời điểm thích hợp nhất để trồng đậu bắp là vào tháng 3, cuối tháng 7, đầu tháng 8.

2.3. Chuẩn bị hạt giống trồng đậu bắp


Có hai phương pháp để trồng đậu bắp. Cụ thể trồng bằng hạt và trồng bằng cây. Nếu lựa chọn cách trồng bằng hạt nên thực hiện cách ươm hạt đậu bắp. Vì khi hạt đậu bắp được ươm tỉ lệ nảy mầm sẽ lên đến 99%. Thực hiện các bước để ươm như sau theo tài liệu trồng cây đậu bắp: 

  • Pha nước ấm khoảng 40 độ C, với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Ngâm trong khoảng 4 tiếng đồng hồ. 

  • Hết thời gian, vớt hạt ra ngoài để ráo. Ủ hạt giống trong khăn ẩm, rồi cho khăn vào hộp nhựa đậy nắp lại. Khi quan sát thấy khăn không còn ẩm thì phun một ít nước để giữ ẩm. 

  • Sau khoảng 2 đến 3 ngày, hạt đậu sẽ nảy mầm. Vậy là có thể đem hạt đi gieo. 

3. 2 cách trồng đậu bắp tại nhà đúng kỹ thuật

Hiện nay có 2 cách trồng đậu bắp phổ biến đó là gieo hạt hoặc trồng cây con, chi tiết từng cách sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết bên dưới đây.

3.1. Cách trồng đậu bằng cách gieo hạt 


Sau khi hạt đã nảy mầm. Đào từng hốc đất trên luống, mỗi hốc sẽ gieo từ 2 đến 3 hạt. Khi gieo xong phủ lên trên một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Sử dụng vòi phun nhẹ nước lên trên bề mặt để cung cấp đủ độ ẩm. Khi các cây con đã lên xong, thì tỉa và chỉ giữ lại duy nhất một cây khỏe nhất, để tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây đó. Những cây đậu bắp cần đảm bảo cách nhau 70 x 40cm. 

3.2. Cách trồng đậu bắp bằng cây con


Kỹ thuật trồng đậu bắp bằng cây, hạt giống vẫn được giữ để ươm trong khay, như vậy thì cây con mới có khả năng sống sót cao hơn. Tương tự như cách ươm hạt ở trên, nhưng khi hạt nảy mầm sẽ đem ươm trong khay, sau khoảng 7 đến 10 ngày, cây con sẽ đạt chiều cao khoảng 5 đến 10cm. Đến lúc cây đạt chiều cao 20cm thì chuyển cây ra luống hoặc trồng bằng chậu. 

3. Mách bạn cách chăm sóc đậu bắp sau khi trồng


Dưới đây là một số kinh nghiệm chăm sóc đậu bắp sau khi trồng được VNFarm tổng hợp từ nhiều bà con chuyên trồng đậu bắp, chi tiết cách chăm sóc như sau:

Tưới nước

Nước đảm bảo cung cấp đủ một ngày 2 lần cho cây, vào lúc sáng sớm và chiều tối. Độ ẩm đất luôn trong mức từ 80 đến 85% để cây sinh trưởng và phát triển được tốt nhất. 

Bón phân

Trong quá trình trồng, bón thúc 3 đợt cho cây. 

Vào đợt 1: Bón thúc bằng phân ure kèm kali pha với nước. Sau đó tưới vào gốc cho tới khi cây đã nảy mầm và được hai lá. Trung bình, cứ 1000m2 thì dùng 5kg ure kèm thêm 3kg kali. 

Vào đợt 2: Bón thúc đợt 2 phân khi cây ra được 5 lá, bón tương tự giống như đợt 1. 

Vào đợt 3: Nên bón vào lúc cây ra hoa. Bón hỗn hợp phân ure, kali gồm 7kg ure kèm 5kg kali trộn đều. Liều lượng trên tương ứng với 1000m2. Bón thúc vào ngay giữa hai hàng đậu bắp theo các hốc, bà con chôn kín phân. Xong rồi thì tưới nước đủ ẩm cho phân tan ra. 

Phòng trừ sâu bệnh

Trong cách trồng cây đậu bắp thường gặp phải một số sâu bệnh hại như rầy rệp, bọ xít, bệnh gỉ sắt,... Ta nên chủ động phòng tránh và bảo vệ cây sinh trưởng để đạt năng suất cao. Đối với rầy rệp thì ưu tiên sử dụng Vansi còn bệnh thán thứ thì dùng Venri.

4. Thu hoạch đậu bắp


Đậu bắp sau khi trồng sẽ thu hoạch lứa đầu tiên sau 50 đến 60 ngày trồng. Nên thu hoạch lúc quả còn non, vì già quả có nhiều xơ và hương vị không còn thơm ngon.

Cách trồng đậu bắp trải qua các bước vô cùng đơn giản. Qua thông tin được phổ quát phía trên, hy vọng bà con đã nắm được cách để cho ra lò những quả đậu bắp xanh tươi. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu có bà con có bất cứ vấn đề gì liên quan đến cách trồng và chăm sóc cây rau nhé!


Liên hệ