Cách trồng cây vạn niên thanh siêu đơn giản

08:51:20 03/04/2023

Từ lâu, cây vạn niên thanh là trở thành cây cảnh được dùng để trang trí nhà cửa. Cây có khả năng lọc không khí tốt và mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Vì vậy, nhiều gia đình đã trồng cây này làm cảnh trong nhà. Hôm nay, VNFarm sẽ mách bạn cách trồng cây vạn niên thanh siêu đơn giản nhé! 

Xem nhanh

1. Cây vạn niên thanh là cây gì?


Cây vạn niên thanh là cây gì?

Cây vạn niên thanh có tên khoa học là Rohdea japonica Rosh, thuộc họ Ráy. Đây là cây thân thảo lâu năm, cao khoảng 35 đến 40cm. Rễ cây to ngắn, chia thành nhiều đốt, mỗi đốt có nhiều rễ con.

Đặc điểm của cây vạn niên: Cấu tạo thân bẹ, mập mạp, ngắn và nhiều đốt. Lá cây vạn niên có màu trắng xen kẽ trên nền xanh, lá mềm và xanh quanh năm. Vạn niên thanh có hoa màu trắng nhạt, thường chỉ nở khi thời tiết mát mẻ. 

Các loại vạn niên phổ biến: 

  • Cây vạn niên thanh leo (trầu bà): Có thân mọc dài với các rễ hình thành ở đốt thân, có thể bám ở tường hay cột. Loại này thường trồng ở nơi có nhiều ánh sáng sẽ có màu vàng chủ đạo. Nếu bạn trồng cây ở nơi tối, ít ánh sáng thì cây sẽ không có màu vàng mà thay vào đó là màu xanh. 

  • Cây vạn niên thanh Dieffenbachia Amoena: Lá to, màu xanh đậm, các gân lá có màu trắng lan ra gần mép lá. Cây có thể cao đến hơn 1m. 

  • Cây vạn niên thanh Aglaonema: Có đặc điểm tương tự Amoena, nhưng lá nhỏ và có màu xanh nhạt hơn. 

2. Cây vạn niên thanh hợp mệnh gì?


Cây vạn niên thanh hợp mệnh Kim, mệnh Thuỷ

Xem thêm:

Cây vạn niên thanh hợp với các mệnh. Tuy nhiên, vì cây có màu trắng xanh nên hợp với người mệnh Kim, mệnh Thuỷ. Trồng cây hợp mệnh sẽ giúp chủ nhà gặp nhiều may mắn, tránh được điều dữ.

Trồng cây vạn niên thanh sẽ gặp được nhiều may mắn, nên cách trồng cây vạn niên thanh rất được nhiều người quan tâm. Chi tiết cách trồng sẽ được bật mí ở bài viết dưới đây.

3. Cách bước chuẩn bị trồng cây vạn niên thanh

3.1. Đất trồng cây vạn niên thanh

Đối với cách trồng cây vạn niên thanh thì cần sử dụng đất tơi xốp và có hàm lượng dinh dưỡng tốt. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất, xơ dừa hoặc trấu và phân hữu cơ (phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân vi sinh) theo tỉ lệ 3:1:1 để làm giá thể trồng cây. Nếu đất không an toàn, có thể trộn thêm thuốc hóa học để tiêu diệt mầm bệnh trong đất. 

3.2. Chậu trồng cây 

Dựa vào kích thước bầu hoặc kích thước cây để chọn chậu trồng vạn niên thanh cho phù hợp. Thông thường, chậu trồng được chọn có kích thước gấp 1.3 kích thước bầu ươm cây. 

3.3. Nhân giống cây vạn niên thanh


Cách nhân giống cho cây vạn niên thanh

Chọn mua những giống cây khỏe mạnh, tươi tốt, có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Hoặc cũng có thể tự nhân tại nhà. 

Sau đây là cách nhân giống cây vạn niên thanh: 

Tiến hành nhân giống vào mùa xuân, khi thời tiết êm dịu. 

Bước 1: Chọn những cây khỏe mạnh để lấy hom rồi tiến hành cắt thành các đoạn dài 15cm. 

Bước 2: Cắm các hom đã chuẩn bị vào trong đất ươm (Đất và cát ẩm tỉ lệ 1:1). 

Bước 3: Sau 3 đến 4 tuần hom sẽ bắt đầu ra rễ và mọc chồi non, khi chồi cao từ 2 - 3cm thì có thể trồng sang chậu. 

4. 2 cách trồng cây vạn niên thanh phổ biến tại nhà

Sau đây là 2 cách trồng vạn niên thanh phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo để trồng cây.

4.1. Cách trồng cây vạn niên thanh trong chậu 


Cách nhân giống cho cây vạn niên thanh

Chi tiết các bước thực hiện cách trồng cây vạn niên thanh trong chậu như sau:

Bước 1: Cho cây con đã chuẩn bị vào trong chậu. 

Bước 2: Lót một lớp đá ở đáy chậu để tăng khả năng thoát nước. 

Bước 3: Cho hỗn hợp đất trồng và bầu cây vào, sao cho bầu cây cách mép chậu khoảng 3 - 4cm. 

Bước 4: Sau đó lấp đất cao hơn bầu cây một khoảng 2 đến 3cm. 

Nếu muốn chậu cây vạn niên thanh có thẩm mỹ hơn, bạn có thể rải đá lên mặt trên của chậu. 

4.2. Cách trồng vạn niên trong nước 

Cách trồng vạn niên thanh trong nước rất đơn giản và có tính thẩm mỹ cao. Dưới đây là cách trồng, mời bạn tham khảo nhé! 

Bước 1: Chuẩn bị chậu và cây giống, rửa sạch chậu và rễ cây. 

Bước 2: Cho nước vào khoảng ⅔ chậu, lấy nước tự nhiên như sông, suối, hồ hay nước giếng. Nếu dùng nước máy, bạn nên để riêng 1 - 2 rồi sau đó tiến hành trồng. 

Bước 3: Nhỏ 2 - 3 giọt thủy sinh vào để bổ sung dinh dưỡng. Đặt cây vào chậu sao cho nước ngập ⅔ rễ cây. 

Đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng, bổ sung thêm phân NPK sau mỗi 2 tháng và thay nước 1 lần/tuần để cây có thể sinh trưởng tốt. 

5. Hướng dẫn cách chăm sóc cây vạn niên thanh


Cách chăm sóc cây vạn niên thanh sau khi trồng

Để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt, bạn cần có cách chăm sóc cây vạn niên thanh hợp lý. Mời bạn tham khảo các cách chăm sóc dưới đây nhé! 

5.1. Tưới nước cho cây vạn niên thanh

Nếu trồng cây trong chậu đất cần tưới nước cho cây, một tuần có thể tưới 1 - 2 lần và 2 tuần 1 lần vào mùa mưa. Cần dựa vào kích thước để tính toán lượng nước tưới sao cho vừa đủ nước cho cây. 

5.2. Bón phân cho cây

Trong giai đoạn sinh trưởng của cây cần bón nhiều phân đạm để cây sinh trưởng nhanh (2 lần/tháng). Khi đến giai đoạn cây trưởng thành, bạn cần hạn chế bón phân để cây có thể giữ dáng và phát triển ổn định (2 tháng/lần). 

5.3. Ánh sáng phù hợp với cây vạn niên thanh 

Vạn niên thanh là cây ưa bóng. Vì vậy, trong cách chăm sóc cây vạn niên thanh bạn cần đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng tán xạ như cạnh cửa sổ hoặc bên trong của ban công nhà. Nếu bạn trồng ở nơi khuất sáng, bạn cần cho cây tắm nắng 1 - 2 lần/tuần. 

5.4. Cắt tỉa cây vạn niên thanh

Sau khi tiến hành cách trồng cây vạn niên thanh được 2 năm, bạn nên tiến hành thay chậu 1 lần, đồng thời cắt tỉa thường xuyên các lá già. Tách những cây nhỏ ra chậu mới để vừa tăng số lượng cây vừa tăng không gian dinh dưỡng cho cây. 


Điều kiện ánh sáng để cây vạn niên thanh phát triển tốt

5.5. Độ quang hợp 

Để cây có thể quang hợp thuận lợi, bạn nên phơi nắng cho cây thường xuyên, tốt nhất là 2 lần/tuần. Nếu đặt cây ở vị trí quá sáng, lá cây sẽ nhạt màu và mỏng hơn. Đối với những cây trồng ở vị trí ít sáng sẽ có màu xanh đậm hơn. 

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách trồng cây vạn niên thanh đơn giản. Mong rằng, bạn có thể tự tay trồng cây vạn niên thanh để trang trí tại nhà. Nếu bạn muốn xem thêm nhiều thông tin hữu ích về cây trồng thì hãy luôn theo dõi VNFarm nhé!

Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích về cây trồng thì đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của VNFarm nhé!


Liên hệ