Cách trồng cây dành dành cho hoa tỏa hương thơm ngát

08:24:29 10/05/2023

Dành dành là loại hoa có nét đẹp thanh lịch thường được trồng ở những nơi nghiêm trang hoặc trồng để trang trí nhà cửa văn phòng,... Ngoài ra, cây dành dành còn có giá trị trong cuộc sống từ làm thực phẩm đến y học. Những ai đang có ý định trồng loại cây hữu ích này thì theo dõi ngay bài viết này, VNFarm sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây dành dành từ A đến Z. 

Xem nhanh

1. Cây dành dành là cây gì?


Cây dành dành hay còn được gọi là chi tử, bạch thiên hương, thuỷ hoàng chi,... có tên khoa học là Gardenia jasminoides, thuộc họ Thiến Thảo (Rubiaceae). Cây có nguồn gốc xuất xứ từ các khu vực cận nhiệt đới châu Phi, châu Á, Đông Nam Á.

  • Thân: Thuộc loại cây thân gỗ sống lâu năm, dạng cây bụi nhỏ, có thể cao 1 – 2m. 

  • Lá: Có màu xanh sẫm, nhẵn bóng, mọc đối từ 3 – 4 lá. Lá to có chiều rộng khoảng 3 – 5cm, dài 5 – 10cm. Lá dành dành mọc dày đặc bao quanh thân, có thể thu hoạch quanh năm.

  • Hoa: Hoa to có màu trắng hoặc vàng nhạt, có 2 loại là hoa đơn và hoa kép mọc đơn lẻ ở đầu cành. Hoa thường nở vào tháng 3 đến tháng 5 và có hương thơm nồng nàn.

  • Quả: Quả hình trứng, cạnh lồi, có 5 – 8 đường gờ chạy dọc theo quả làm cho quả có góc cạnh dài. Vỏ có màu cam tới đỏ nâu, bóng, thịt màu vàng và chứa nhiều hạt. Dành dành ra quả vào độ khoảng tháng 6 đến tháng 10. Quả có vị hơi chua, đắng và mùi nhẹ, thường được sấy hoặc phơi khô để làm thuốc.

2. Hoa dành dành nở vào tháng mấy?


Hoa dành dành sẽ nở rộ từ tháng 5, tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 10. Để cây nở kịp lúc thì tiến hành trồng cây từ tháng 11 đến tháng 12. 

3. Các bước thực hiện cách trồng cây dành dành tại nhà

Cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng hoa dành dành qua bài viết bên dưới đây nhé!

3.1. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng hoa dành dành


Dụng cụ: Có thể thực hiện cách trồng cây dành dành trong bao xi măng, chậu, khay, bao tải, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc trồng trực tiếp ra đất. Phải đảm bảo dưới đát của các dụng cụ như khay, thùng xốp hay chậu phải có lỗ để thoát nước. 

Cây dành dành sẽ phát triển tốt nhất khi được trồng ở đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng và thoát nước tốt. Bạn cũng có thể trộn thêm đất, phân chuồng hoai mục, tro trấu, vôi bột, xơ dừa,... Nên bón lót với vôi rồi phơi ải khoảng 15 - 20 ngày trước khi trồng để tiêu diệt những mầm bệnh còn trong đất. 

3.2. Cách trồng cây dành dành

Có 2 cách trồng cây dành dành phổ biến hiện nay đó là trồng bằng hạt và trồng theo phương pháp giâm cành. Chi tiết các cách sẽ được VNFarm bật mí qua bài viết dưới đây:

3.2.1. Phương pháp trồng dành dành từ hạt


  • Thu hoạch hạt giống

Thời gian thu hái kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10, tốt nhất là vào lúc cây bắt đầu có quả chín, nếu thu hoạch chậm hơn thời gian này thì quả sẽ bị thối và bị một số chim, chuột ăn hạt. 

  • Chế biến và bảo quản hạt

Sau khi thu hoạch quả, đem ủ khoảng 2 - 3 ngày cho chín đều rồi chà xát lấy hạt, bỏ phần vỏ và thịt quả. Đem phơi hạt trong nắng khoảng 2 - 3 ngày cho hạt khô đều. Sau khi hạt đã khô cho vào bình và đem cất trữ nơi khô kín. 

  • Xử lý và gieo ươm hạt giống

Ngâm hạt với nước ấm khoảng 45 - 50 độ C theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 8 - 12 giờ, vớt hạt ra cho vào túi ẩm ú trong 1 - 2 ngày trước khi đem gieo. Tiến hành rửa chua 2 lần/ngày hoặc gieo hạt trực tiếp vào cát ẩm và tưới phun sương hàng ngày để giữ ẩm.

  • Tiến hành gieo hạt 

Khi cây mầm cao khoảng 2 - 3 cm, có khoảng 2 - 3 cặp lá thì tiến hành cấy cây vào bầu ươm. Tưới nước đẫm luống cát trước khi bứng cây. Dùng que chọc lỗ sâu 2 - 4cm giữa bầu, đặt phần rễ cây vào bầu và ém chặt đất, nếu rễ quá dài có thể cắt bớt trước khi cấy. Bứng đến đâu cấy vào bầu đến đó, sau đó tưới đẫm nước cho cây sau khi cấy xong.  

3.2.2. Phương pháp trồng dành dành bằng cách giâm cành


Xem thêm:

Để tiến hành cách trồng hoa dành dành bằng phương pháp này, bạn nên chọn những cây dành dành bánh tẻ không quá già cũng không quá non, có chiều dài từ 15 - 20cm. Dùng dao mỏng cắt khúc, chú ý nên dùng dao thật bén để vết cắt cho ngọt tráng bị giập, những vết giập thường sẽ bị hư thối. 

Để cây có thể nảy mầm tốt, bạn có thể chấm đầu gốc cành giâm vào thuốc kích thích ra rễ như Boutormone, Atonic,... có bán sẵn trên thị trường, chấm thuốc trước khi cắm xuống bầu giâm. 

Dùng một cái que bằng chiếc đũa chọc sâu xuống đất khoảng 2cm rồi cắm cành giống vào lỗ, không nên trồng quá sâu cây sẽ khó ra rễ. Cành có thể trồng thằng hoặc trồng nghiêng đều được. Thường xuyên tưới nước bằng voi phun nhẹ. 

4. Cách chăm sóc cây dành dành sau khi trồng

Để cây có thể phát triển tốt nhất, bạn cần biết cách chăm sóc cây hoa dành dành đúng cách. Sau đây, VNFarm sẽ hướng dẫn bạn một số bước chăm sóc cây đơn giản nhé! 

4.1. Tưới nước cho cây dành dành


Cây dành dành ưa nước ở mức trung bình nhưng không chịu được ngập úng. Do đó, bạn chỉ cần tưới phun sương hàng ngày cho cây. Nếu thời tiết nắng nóng nên tưới đủ lượng nước để đất có độ ẩm, không nên tưới đẫm nước vì như vậy có thể làm chết cây. Khi vào mùa mưa, bạn không cần tưới nước cho cây. 

4.2. Nhiệt độ và ánh sáng phù hợp với hoa dành dành


Dành dành ưa ánh sáng mặt trời nhưng không chịu được cái nắng gay gắt. Nhiệt độ lý tưởng nhất cho cây sinh trưởng là 15 - 25 độ C. Nên trồng dành dành ở những nơi râm mát mà vẫn có chút ánh sáng mặt trời. 

4.3. Bón phân cho hoa dành dành

Bón phân định kỳ cho cây cứ 1 tháng 1 lần với phân hữu cơ để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng . Khi đến mùa hoa nở bạn có thể tăng thêm lượng phân bón urê để giúp cây có thể nở hoa đẹp hơn. 

4.4. Cắt tỉa trên cây dành dành


Cắt tỉa bớt cành lá nhằm giúp cây sinh ra nhiều chồi non trên cành để tạo điều kiện giúp cho hoa nở to và đẹp hơn. Vì vậy đừng quên tỉa bớt cành lá dư thừa cho cây nhé!

Cách trồng cây dành dành rất đơn giản và không tốn quá nhiều công sức. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể tự trồng cây tại nhà cho hoa nở rộ quanh năm. Nếu muốn biết thêm nhiều kiến thức về cách chăm sóc các loại hoa thì hãy ghé VNFarm thường xuyên bạn nhé!


Liên hệ