Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền thủy sinh

09:46:47 24/04/2023

Kim tiền là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích bởi chúng mang lại ý nghĩa phong thủy tốt đẹp nhất cho gia chủ. Cách trồng cây kim tiền thủy sinh là phương pháp mang tính thẩm mỹ cao khi dùng trang trí trong nhà. Bài viết này VNFarm sẽ mách bạn cách trồng loại cây này trong nước nhé! 

Xem nhanh

1. Đôi nét về cây kim tiền


Tên gọi

Cây kim tiền

Tên gọi khác

Kim phát tài

Tên khoa học

Zamioculcas zamifolia

Họ

Ráy

Thân: Thân rễ vươn thẳng, xòe sang 2 bên, mọng nước và phình to dưới gốc. Các nhánh thân mọc dài thành từng bụi với chiều dài khoảng 18 - 45 cm. 

Nhánh: Nhánh cây mập mạp, mọng nước có dạng hình trụ. Mỗi nhánh có khoảng 5 - 9 cặp lá dày, dài khoảng 4 - 14cm, chiều rộng khoảng 2 - 5cm. 

Lá: Lá kép lông chim, màu xanh thẫm và sáng bóng. 

Độ cao của cây có thể lên đến 1m trong tự nhiên. 

2. Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền thủy sinh làm cảnh tại nhà

2.1. Chọn cây kim tiền để trồng thủy sinh


Đối với cách trồng cây kim tiền trong nước thì bạn cần chọn một cây kim tiền khoẻ mạnh, thân to mập, nhiều rễ, không bị sâu bệnh hại để trồng. 

2.2. Chuẩn bị bình trồng và dung dịch thủy sinh

Bạn có thể sử dụng bình thủy tinh, cốc thủy tinh hay các vật chứa bằng thủy tinh để thực hiện cách trồng cây kim tiền thủy sinh đều được. Về dung dịch thủy sinh bạn có thể mua chúng ở các cửa hàng bán cây cảnh. Mỗi lọ bạn chỉ cần nhỏ khoảng 2 - 3 giọt mỗi lần thay nước và với một lọ nhỏ bạn có thể dùng trong 1 năm.  

2.3. Xử lý bộ rễ trước khi trồng thủy sinh


Tiến hành đào cả cây kim tiền và đất trong chậu ra bên ngoài. Dùng tay tách nhẹ phần đất ra khỏi rễ cây. Tuyệt đối không làm hỏng, gãy các rễ to, còn các rễ nhỏ nếu bị đứt cũng không ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của cây khi trồng trong nước. Dùng vòi nước xả nhẹ để làm sạch lớp đất còn bám trên rễ, sau đó tỉa bớt các rễ nhỏ, chỉ để lại các rễ to và khỏe. 

2.4. Tiến hành cách trồng cây kim tiền thủy sinh 


Sau khi đã làm sạch đất ở rễ bạn có thể tiến hành cách trồng cây kim tiền thủy sinh. Khi trồng thủy sinh cũng tùy thuộc vào loại bình. Bạn có thể tham khảo cách trồng sau đây: 

  • Nếu sử dụng bình thủy sinh có nắp chuyên dụng để trồng thì bạn nên dùng thêm xốp hoặc bọt biển để cố định gốc cây vào phần nắp bình và để rễ cây rủ vào trong bình. 

  • Nếu sử dụng bình thủy sinh có miệng nhỏ, khi cho cây kim tiền vào bình vẫn giữ được gốc ở vị trí cao gần với miệng bình thì bạn cứ để gốc ở vị trí cao, phần rễ cho rủ vào trong bình. 

  • Nếu miệng bình rộng và không có nắp thì để trồng được cây, bạn nên dùng sỏi để cố định cây giúp cây đứng thẳng không bị ngã. 

Lưu ý: Khi đổ nước vào bình không được ngập quá phần rễ và không chạm thân để tránh cây bị thối rễ hoặc thối thân. 

3. Cách chăm sóc cây kim tiền sau khi trồng thuỷ sinh

3.1. Điều kiện nước khi trồng kim tiền thuỷ sinh 


Xem thêm:

Cách trồng cây kim tiền thuỷ sinh thì không cần tưới nước cho cây. Tuy nhiên, bạn cần phải thay nước cho cây thường xuyên bằng nước sạch khoảng 10 ngày/lần. Bạn có thể thay nước bằng nước giếng hoặc nước sạch có độ clo thấp. 

Vì nước máy có hàm lượng clo cao sẽ làm ảnh hưởng đến cây kim tiền, nếu sử dụng nước máy bạn nên để ngoài trời khoảng 1 - 2 ngày để chất clo bay hết rồi sau đó mới cho nước vào chậu. Bạn chỉ nên thay nước ngập xấp xỉ phần rễ của cây thôi nhé! 

3.2. Chế độ ánh sáng khi trồng cây kim tiền


Cây kim tiền chịu nắng kém, không ưa sáng và ưa bóng râm. Vì vậy bạn nên đặt cây ở nơi có lượng ánh sáng khuếch tán khoảng 40 - 60%, tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá gay gắt. Tuy nhiên, để cây có thể phát triển bình thường và tránh cho lá cây bị vàng úa thì nên đặt cây ngoài trời hứng ánh sáng tự nhiên với chu kì 2 - 3 lần/tháng. 

3.3. Độ ẩm và nhiệt độ thích hợp để trồng cây kim tiền thuỷ sinh

Cây kim tiền có thể sinh trưởng ở nhiệt độ lên đến 40 độ C, nhưng nhiệt độ lý tưởng để cây kim tiền có thể phát triển tốt là từ 18 - 30 độ C. Cây kim tiền cũng có thể sống được trong môi trường có máy lạnh. Tuy nhiên nếu nhiệt độ dưới 15 độ C cây sẽ bị rụng lá, dưới 50 độ C cây có khả năng bị chết. 

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ với bạn cách trồng cây kim tiền thủy sinh đơn giản dễ thực hiện. Hy vọng với những cách này có thể giúp cho bạn trồng được cây kim tiền như ý để làm đẹp không gian sống. Ghé VNFarm thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về cây cảnh nhé! 


Liên hệ