Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền bằng cành và lá

09:43:47 24/04/2023

Cây kim tiền là loại cây dễ trồng và được rất nhiều người yêu thích. Cây kim tiền được xem là loại cây tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. Có nhiều cách để nhân giống cây kim tiền, nhưng nhân giống bằng cách giâm cành và lá là phương pháp đơn giản nhất. Trong bài viết sau đây, VNFarm chia sẻ với cách bạn cách trồng cây kim tiền bằng cành và lá vô cùng đơn giản và hiệu quả. 

Xem nhanh

1. Các bước chuẩn bị trồng cây kim tiền

Đối với cách trồng cây kim tiền bằng cành và lá thì giai đoạn chuẩn bị là quan trọng nhất, chi tiết các bước chuẩn bị như sau:

1.1. Chuẩn bị đất trồng cây kim tiền


Cây kim tiền sẽ sinh trưởng tốt trong đất có độ mùn xốp và thoát nước tốt. Để tăng thêm độ thông thoáng cho đất có thể trộn thêm vào đất một ít mùn trấu hoặc xỉ than tổ ong được nghiền nhỏ. Cây kim tiền ưa các loại đất chua, có độ pH 5,5-6,5. Để tiết kiệm thời gian và công sức, các bạn có thể lựa chọn sử dụng đất vi sinh bán tại cửa hàng cây cảnh.

1.2. Chuẩn bị chậu trồng cây kim tiền


Để trồng cây kim tiền nên chọn các chậu có kích thước lớn. Do cây kim tiền có bộ rễ khỏe mạnh nên cần một không gian rộng rãi. Chọn chậu lớn sẽ tiết kiệm được công chuyển chậu khi cây lớn lên. Chất liệu và hình dáng chậu có thể tự do lựa chọn sao cho phù hợp với thiết kế không gian trồng cây kim tiền.

1.3. Thời vụ trồng kim tiền


Vào mùa xuân và mùa thu là thời điểm thích hợp nhất để tiến hành cách trồng cây kim tiền bằng cành và lá. Đây là thời điểm cây kim tiền có thể phát triển mạnh mẽ. Môi trường có nhiệt độ từ 25-27°C là điều kiện thích hợp để cây kim tiền sinh trưởng. Độ ẩm môi trường không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây kim tiền.

1.4. Vị trí đặt cây kim tiền


Vị trí phong thủy tốt nhất của cây kim tiền đó là trước cửa nhà. Đặt cây kim tiền hướng về phía đông hoặc phía nam và ở vị trí gần cửa ra vào sẽ thu hút may mắn và tài lộc. Đặt cây kim tiền tại bàn làm việc sẽ giúp công việc được thăng tiến. Đặc biệt lưu ý không nên đặt cây kim tiền ở hướng đối diện lối ra vào. Đây là vị trí xấu, sẽ chắn mất dòng khí tốt vào nhà.

1.6. Phương pháp nhân giống cây kim tiền


1.6.1. Nhân giống cây kim tiền bằng phương pháp giâm lá

Phương pháp nhân giống bằng lá còn rất xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, trồng cây kim tiền bằng lá này giúp nhân giống được nhiều cây con trong thời gian ngắn. Đặc biệt, không làm ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng của cây kim tiền mẹ. Phương pháp này cũng có nhược điểm đó chính là thời gian để phát triển thành cây kim tiền trưởng thành khá dài. 

1.6.2. Nhân giống cây kim tiền bằng phương pháp giâm cành 

Ngoài phương pháp nhân giống bằng cách giâm lá, cây kim tiền còn được nhân giống bằng cành. Giâm cành kim tiền khá đơn giản, không yêu cầu quá nhiều kỹ thuật. Thời gian cho cây con nhanh hơn giâm bằng lá. Tuy nhiên, số cây con sẽ bị hạn chế và phụ thuộc rất nhiều vào số cành trên bụi cây mẹ. 

2. Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền bằng cành và lá

Hiện nay có 2 cách trồng cây kim tiền phổ biếnđó là cách trồng kim tiền bằng cành và lá, chi tiết từng cách sẽ được VNFarm bật mí qua bài viết dưới đây:

2.1. Cách trồng cây kim tiền bằng lá


Cách trồng kim tiền bằng lá được thực hiện qua các bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Lựa chọn những cành xanh đậm và ở sát gốc cây mẹ. Ngắt những lá khỏe mạnh, khi ngắt phải ngắt cả phần cuống.

  • Bước 2: Chuẩn bị chậu giâm có sẵn hỗn hợp đất mùn và tro trấu. Chấm lá kim tiền vào thuốc kích rễ.

  • Bước 3: Cấm lá kim tiền vào chậu đất, cấm sâu khoảng 1cm là được. Tưới nước tạo độ ẩm cho chậu giâm.

Chậu kim tiền nên đặt ở nơi thoáng mát và có bóng râm. Lá kim tiền sẽ mọc rễ sau 4 tuần chăm sóc. Cây sẽ phát triển và đạt độ cao 15-20cm sau 1 năm.

2.2. Cách trồng cây kim tiền bằng cành 


Bước 1: Chọn những cành kim tiền bánh tẻ, có màu xanh sẫm bóng. Không nên chọn những cành kim tiền còn quá non. Dùng dao sắt cắt sát gốc cây. Khi cắt nên thực hiện nhẹ nhàng, không làm dập cành vì sẽ làm cây bị úng nước khi giâm. Trên cành giâm cây kim tiền nên ngắt bớt lá. 

Bước 2: Để cành giâm vừa cắt ở nơi có bóng râm trong khoảng 3-4 tiếng, chờ vết cắt khô lại.

Bước 3: Cắm cành giâm vào chậu đất đã chuẩn bị và tưới nước để giữ độ ẩm. 

Bước 4: Chậu kim tiền đem đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Sau 1 tuần, sử dụng thuốc kích rễ hòa với nước và tưới cho cành giâm.

3. Cách chăm sóc cây kim tiền sau khi trồng bằng cành và lá

Áp dụng tốt cách trồng cây kim tiền bằng cành và lá thì quá trình chăm sóc sau khi trồng sẽ đơn giản hơn rất nhiều, chi tiết cách chăm sóc như sau:

3.1. Tưới nước cho cây kim tiền


Thân cây kim tiền mọng nước nhưng khả năng chịu hạn kém. Để cây kim tiền phát triển tốt chỉ cần một lượng nước vừa đủ để giữ ẩm cho đất. Mỗi tuần nên tưới nước cho cây kim tiền một lần. Không nên tưới quá nhiều nước, sẽ làm cho cây kim tiền bị thối rễ và chết. Đối với cây kim tiền trồng trong phòng máy lạnh thì nên giảm lượng nước tưới. Tùy vào kích thước của chậu mà có mức độ tưới nước khác nhau. Chậu lớn thì tưới nước nhiều hơn, chậu nhỏ thì tưới nước ít hơn. 

3.2. Bón phân cho cây kim tiền trồng bằng lá, vàng


Khi cây chuẩn bị đẻ nhánh là thời điểm thích hợp để bón thúc cho cây. Sử dụng phân NPK để bón cho cây 2-3 tháng một lần. Sau khi bón, nên tưới một lượng nước vừa đủ để giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn.

3.3. Kiểm soát côn trùng gây hại trên cây kim tiền


Xem thêm:

Rệp trắng và rệp đỏ là hai loài côn trùng thường xuyên tấn công cây kim tiền. Hai loài này thường bám trên các bề mặt lá. Khi cây kim tiền bị rệp tấn công, có thể dùng tay bắt hoặc sử dụng khăn lau sạch bề mặt lá. Cắt bỏ những lá bị bệnh để tránh lây lan cho các lá khác trên cây. Nếu sâu bệnh nhiều quá, có thể sử dụng những sản phẩm diệt sâu bọ để bảo vệ cây.

3.4. Vệ sinh lá của cây kim tiền

Sử dụng khăn ướt và lau sạch bụi bẩn bám vào lá và thân cây kim tiền. Trong quá trình lau, nếu thấy có lá úa, nhánh cây bị héo có thể cắt bỏ. Mỗi tuần nên tiến hành vệ sinh lá một lần. Việc vệ sinh lá giúp cho cây kim tiền tăng khả năng quang hợp, bảo vệ môi trường luôn sạch sẽ.

4. Cây kim tiền có chứa chất độc không?


Nhiều người nghĩ rằng cây kim tiền có độc và không sử dụng loại cây này trong nhà. Trong phần cuống và lá của cây kim tiền có chứa canxi oxalat. Chất này có thể gây kích ứng da, không nên nuốt vào. Nêu cho lá vào miệng sẽ làm xuất hiện màng kết ở miệng, lưỡi, môi và mắt. Tuy nhiên, loại cây kim tiền này không ảnh hưởng đến môi trường sống. Nếu ở nhà có trẻ em, cần lưu ý không để chúng cho lá kim tiền vào miệng.

Những thông tin, kiến thức về cách trồng cây kim tiền bằng cành và lá hiệu quả. VNFarm hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trồng cây kim tiền. Bạn sẽ dễ dàng có được chậu kim tiền xanh tốt, tô điểm thêm vẻ đẹp ngôi nhà.

Cập nhật thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến cách trồng và chăm sóc cây cảnh thì hãy theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm.


Liên hệ