Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây chà là nhanh cho trái

09:48:41 28/04/2023

Chà là là loại cây ăn quả được nhiều người ưa thích và có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để cho ra được quả chất lượng và năng suất cao cần phải biết cách trồng cây chà là đúng chuẩn. Chi tiết kỹ thuật trồng cây chà là sẽ được VNFarm bật mí ở bài viết này.

Xem nhanh

1. Đặc điểm của cây chà là


Cây chà là có tên khoa học là Phoenix loureiri, có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Phi. Đây là giống thuộc họ cau, được trồng phổ biến ở Trung Đông như Tunisia, Dubai,... và trồng nhiếu nhất là ở Israel.

  • Thân: Cây chà là là cây thân cột, thẳng to, trên thân có nhiều đầu cuống to, xù xì như thân cây cọ. Cây cao khoảng 5 - 6m hoặc cao hơn chục mét nếu cây có tuổi thọ lâu năm. 

  • Lá: Thuộc dạng lá kép lông chim, chóp nhọn, dài khoảng 30 - 50 cm, bề rộng khoảng 5 - 7cm và có màu xanh đậm. Các lá kép nằm đối xứng trên mỗi cuống lá dài khoảng 2 - 3m, cuống lá có gai dài sắc nhọn, lá cong rủ xuống. 

  • Hoa: Hoa chà là thuộc hoa đơn tính, chúng thụ phấn nhờ gió và côn trùng. Hoa chà là thường ra thành chùm to có màu ánh vàng, mọc tập trung trên cùng một cuống dài khoảng 50cm. 

  • Quả: Quả chà là thuộc dạng quả hạch mềm, gần giống với quả cọ. Khi non có màu xanh lục, lúc chính có màu vàng óng, đến khi quả chuyển màu nâu đỏ là chín rộ. Thời gian thu hoạch quả chà là tứ tháng 10 đến tháng 12. 

  • Hiện nay có 4 loại chà là chính như: Chà là cảnh, chà lá bụi, chà là núi, chà là biển. 

2. Loại đất thích hợp để trồng chà là?


Cây chà là có thể phát triển được trên nhiều loại đất khác nhau, dù là đất nghèo dinh dưỡng vẫn có thể sinh trưởng tốt. Ngoài ra, cây chà là có khả năng chịu hạn mặn tốt nên có thể sinh tồn trên đất ngập mặn có độ chịu mặn cao. 

3. Thời vụ và mật độ trồng cây chà là


Thời vụ thực hiện cách trồng cây chà là: Chà là thích hợp trồng vào đầu mùa mưa, thời gian này giảm thiểu lượng nước tưới và tăng tỉ lệ sống cho cây. 

Mật độ trồng cây chà là: Kích thước hố trồng chà là là 30x30x30cm. Mật độ trồng chà là là 500 cây/ha, khoảng cách mỗi hàng cách nhau từ 4 đến 6m, khoảng cách cây với cây là 4 đến 6m.

4. Cách trồng cây chà là bằng hạt giống 

Chi tiết cách thực hiện cách trồng cây chà là bằng hạt giống như sau:

4.1. Bước 1: Ngâm hạt giống


Trước khi thực hiện kỹ thuật trồng chà là bằng hạt giống, bạn cần phải xử lý hạt giống bằng cách ngâm vào trong nước, loại bỏ những hạt nổi lên trên vì chúng sẽ không lên mầm. Ngâm khoảng 1 tuần và thay nước mỗi ngày một lần trước khi bắt ủ hạt. 

4.2. Bước 2: Ủ hạt


Tiến hành vớt hạt giống sau khi ngâm, sau đó dùng một cái khăn đã được làm ẩm với nước ấm khoảng 30 - 40 độ C để ủ hạt. Ủ trong vòng 2 - 3 tuần, cách vài ngày nên thay khăn 1 lần. 

4.3. Bước 3: Trồng cây non


Sau khi hạt đã ủ xong, quan sát thấy hạt đã nảy mầm. Lúc này bạn có thể đặt hạt giống vào trong chậu cây đã chuẩn bị sẵn đất trồng. Tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho đất và hạt giống. 

4.4. Bước 4: Tách chậu


Chăm sóc cây con khoảng 3 - 4 tuần sau là cây cứng cáp, lúc này cây đã sinh trưởng nhanh hơn. Lúc này bạn cần tách ra khỏi chậu và trồng ở ngoài vườn để cây phát triển tốt hơn. 

5. Cách trồng cây chà là bằng cây con 

Đối với cách trồng cây chà là bằng cây con sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều, chi tiết cách thực hiện như sau:

5.1. Bước 1: Đào hố trồng và trồng cây con


Khoảng cách phù hợp giữa các hố trồng cây là 4 - 6m trở lên để không gây cản trở đến sự phát triển của cây. Mỗi hố nên đào với kích thước 30x30x30 để đặt cây non vào trong. 

5.2. Bước 2: Bón phân cho đất


Trước khi đặt cây non vào trong hố, bạn nên bón phân vi sinh vào đất để khi trồng sẽ giúp cây bén rễ nhanh và phát triển tốt. Sau đó lấp đất, nén thật chặt để cây đứng vững. Thường xuyên tưới nước để cây nhanh lớn hơn.

6. Hướng dẫn cách chăm sóc cây chà là sau khi trồng

Bên cạnh cách trồng cây chà là bạn cần chăm sóc cây theo những bước sau đây để cây đủ sức sinh trưởng và phát triển tốt.

6.1. Tưới nước cây chà là


Xem thêm:

Cây chà là có thể sống được trong điều kiện khô hạn nhiều ngày, tuy nhiên cây vẫn cần được tưới nước thường xuyên nhất là vào mùa hạn, đối với những cây nhỏ hơn thì nên giãn cách định kỳ. 

Để cây chà là phát triển tốt, nên trồng ở nơi có nhiệt độ từ 25-35 độ C để đảm bảo cây không bị khô hoặc ẩm. Độ ẩm phù hợp cho cây chà là khoảng 50%.

6.2. Bón phân định kỳ cho cây chà là


Tiến hành bón thúc hàng tháng sau khi thực hiện cách trồng cây chà là bằng phân NPK hoặc phân vi sinh ngay từ khi còn non và trong giai đoạn phát triển. Ngoài ra, nên bổ sung bón lót cho cây trong giai đoạn cây ra hoa và tạo quả để tăng thêm năng suất sinh trưởng. 

6.3. Cắt tỉa và dọn cỏ xung quanh cây chà là


Thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ chỗ trồng chà là. Dọn sạch cỏ dại hoặc những thực vật khác mọc cạnh cây nhằm đảo bảo nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển tốt. Đồng thời, cắt bỏ những lá già để kích thích những lá non phát triển tốt hơn.

7. Thụ phấn cho cây chà là


Cây chà là chỉ nở hoa đón nhị đực trong 3 ngày, sau đó cây sẽ kết trái nếu được phấn thụ tinh. Tuy nhiên, nếu không có phấn thụ tinh thì sau 3 ngày hoa sẽ héo đi. Hiện nay, người trồng chà áp dụng cả phương pháp thụ phấn nhân tạo và tự nhiên để tăng khả năng kết trái trên cây chà là.

Thụ phấn nhân tạo cho cây chà là

Phương pháp này được thực hiện vào mùa hoa nở, người trồng chà là sẽ ử dụng tăm bông để lấy phấn hoa đực rồi tung lên vòi nhụy cái vào mỗi sáng sớm. Phấn hoa đực chà là thường được thu vào lọ, nếu bảo quản tốt phấn này có thể sử dụng trong vòng một năm.

Thụ phấn tự nhiên cho cây chà là

Nhờ gió và côn trùng sẽ đứa phấn hoa đực sáng cho bông hoa cái. Nếu áp dụng phương pháp này bạn nên trồng thêm nhiều giống hoa trong vườn để tăng cường khả năng đậu quả ở cây chà là.

8. Thu hoạch chà là


Cây chà là rất dễ trồng và sinh trưởng tốt lại ít sâu bệnh. Nếu áp dụng tốt cách trồng cây chà là và cách chăm sóc cây thì sẽ cho thu hoạch sau khoảng 2 năm kể từ khi trồng. Sau đó, hàng năm cây sẽ cho thu hoạch đều đặn, mỗi đợt ra trái sẽ kéo dài khoảng 1 - 2 tháng cho đến khi hết mùa vụ. Khi trồng cây bằng hạt giống thì sẽ cho thu hoạch sau khoảng 4 - 6 năm kể từ khi bắt đầu trồng cho đến khi có trái. 

Trên đây là cách trồng cây chà là mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng, qua bài viết này, bạn có thể trồng và chăm sóc cây chà là cho nhiều trái. Nếu muốn tìm hiểu thêm về kinh nghiệm trồng cây ăn quả đừng quên theo dõi VNFarm bạn nhé. 


Liên hệ