Cách chăm sóc hoa giấy ra nhiều hoa quanh năm ít ai biết

07:00:27 10/04/2023

Hoa giấy làm hàng rào, làm cổng, trồng trong sân vườn,... che phủ, làm đẹp cảnh quan. Nên ở các tỉnh miền Tây bạn rất dễ dàng để bắt gặp hình ảnh hàng bông giấy trước nhà. Nhưng cách chăm sóc hoa giấy thế nào mà ra hoa quanh năm? Đây hẳn là thắc mắc của không ít người trồng hoa. Cùng VNFarm khám phá ngay trong bài viết sau!

Xem nhanh

1. Đặc điểm sinh trưởng hoa giấy


Cách chăm sóc hoa giấy ra nhiều hoa người trồng cần nắm được đặc điểm sinh trưởng của loài hoa này. Đầu tiên, hoa giấy là loại cây ưa sáng, phát triển rất nhanh trong điều kiện nước thoát tốt, đặc biệt cây chịu được nhiệt tốt và thích hợp để trồng ở những vùng nhiệt đới ở phía Nam Việt Nam. 

Như đã đề cập, hoa giấy chịu được nhiệt, nên bạn cần chú ý đến nguồn nước tưới và khả năng thoát nước cho cây. Khi sống trong môi trường có đầy đủ chất dinh dưỡng, điều kiện thoát nước tốt thì hoa giấy phát triển cực nhanh và khỏe. 

2. Cách chăm sóc hoa giấy trồng ngoài trời

Dưới đây là bí quyết thực hiện cách chăm sóc hoa giấy sao cho nở hoa quanh năm, mà chắc chắn rằng chưa ai nói cho bạn biết, cùng VNFarm khám phá ngay nhé!

2.1. Ánh sáng cho hoa giấy


Xem thêm:

Nếu trồng cây hoa giấy ngoài trời thì việc cung cấp ánh sáng đã đáp ứng đủ nên không cần phải quan tâm đến vấn đề này. Bởi đây là loại cây ưa nắng, khi trồng trước sân nhà thì sẽ được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 7 - 8 tiếng trên ngày. 

2.2. Thường xuyên cung cấp dinh dưỡng cho cây 


Một trong những bí quyết giúp chăm sóc hoa giấy nở quanh năm mà ít ai biết. Đó chính là bón thúc cho cây. Phân bón sẽ làm cho cây tăng khả năng sinh trưởng. Đến một thời gian, cây phát triển rậm rạp thì bạn bắt đầu ngưng phân bón. 

Bón phân với tỉ lệ 1:1:1 hoặc 2:1:2 trong quá trình trồng. Tỉ lệ này được áp dụng bởi những nhà làm vườn chuyên nghiệp khi chăm sóc hoa giấy của họ. Nên bạn có thể hoàn toàn tin tưởng và áp dụng. (Lưu ý, phân bón không có nồng độ phốt phát cao). 

Đặc biệt là vào mùa xuân, bón phân ít nhất một lần trong năm để tập trung cho sự tăng trưởng của cây. 

2.3. Lượng nước tưới vừa đủ 


Hoa giấy có khả năng chịu được nhiệt và hạn, nên lượng nước tưới không cần nhiều, có thể 3 - 4 ngày tưới 1 lần. Đặc biệt, đảm bảo độ thoát nước cho cây. Bởi nếu thoát nước không tốt cây sẽ bị úng và chết. Hơn nữa, khi tưới quá nhiều nước khi cách chăm sóc hoa giấy  sẽ làm cho cây chỉ ra lá chứ không ra hoa. Nhưng quá ít nước thì cây không phát triển, không ra hoa lẫn lá. 

2.4. Cắt tỉa, tạo tán cho hoa 


Cây rất dễ ra lá và hoa nếu chăm hoa giấy đúng cách. Việc cắt tỉa sẽ giúp cây được giữ dáng và cho ra nhiều hoa hơn. Khi hết mùa hoa giấy, bạn cần cắt bớt cành đi vài cm, điều này sẽ thúc đẩy cây tăng trưởng khỏe vào những mùa tới, hoặc có thể ra hoa quanh năm. 

Tuy nhiên, quá trình cắt tỉa hoa giấy cần găng tay bảo hộ. Vì đã có nhiều trường hợp bị phát ban khi cắt tỉa hoa. 

2.5. Uốn và tạo thế cho cây hoa giấy


Hoa giấy trồng trước sân nhà, không chỉ để che mát mà còn mang lại yếu tố thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Do đó, khi tạo thế cho cây, sẽ giúp cây có vị trí đứng vững chắc, nhìn từ bên ngoài vào sẽ làm tăng thêm nét đẹp cho ngôi nhà của bạn, tăng độ che phủ.  

Trong quá trình cây phát triển, bạn có thể quan sát từ đó uốn và tạo những thế mong muốn cho cây hoa giấy. 

3. Mách bạn cách chăm hoa giấy ra nhiều hoa


Một trong những bí quyết cho hoa giấy ra nhiều hoa và hoa nở đẹp mà chưa ai nói với bạn. Thì hôm nay, VNFarm sẽ bật mí ngay trong nội dung sau: 

  • Khi đợt ra hoa giấy đầu tiên kết thúc, bạn hãy cắt tỉa cành, cắt nhánh sao cho gọn. Sau đó tưới thêm phân NPK pha loãng để phục hồi sức cây. Sau đó, thì ngưng tưới nước cho cây vài ngày, đến khi cây bị héo rũ thì tưới nước từng chút một để tạo độ ẩm cho cây. Chỉ sau 1 - 2 tuần cây sẽ ra những lộc và hoa mới. 

  • Để hoa nở đẹp và to hơn, nên tưới nhiều nước. Mỗi đợt cây ra hoa xong thì bón thúc cho cây, sau vài năm thì xới đất, làm đất, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

4. Cách chăm sóc hoa giấy nở hoa đúng Tết


Nếu bạn muốn cách chăm sóc hoa giấy đúng Tết thì cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Cần tỉa cành, tạo tán, ngưng nước cho cây hoa giấy trước tết khoảng từ 60 đến 70 ngày.

  • Tùy vào điều kiện thời tiết và sức khỏe cây hoa giấy mà điều chỉnh thời gian hãm nước cho cây. Đối với thời tiết lạnh thì nên hãm nước vào cuối tháng 10 âm lịch. Nếu thời tiết có nắng thì nên hãm nước vào đầu tháng 11 âm lịch.

  • Trước khi hãm nước cho cây hoa giấy, nên bổ sung đủ dưỡng chất để cây sinh trưởng, có thể dùng phân hữu cơ ủ hoai hay phân NPK.

  • Khi tiến hành xử lý bông giấy ra hoa vào dịp Tết, cần ngưng nước và che chắn để nước không tác động vào cây.

  • Quá trình hãm nước ở cho cây bông giấy nếu thấy cây có dấu hiệu heo rũ thì hãy bổ sung thêm một ít nước. Tổng thời gian xiết nước để hoa giấy ra hoa khoảng 15 ngày.

5. Top 4 câu hỏi thường gặp khi cách chăm sóc hoa giấy

Câu hỏi 1: Tại sao hoa giấy bị rụng trụi hoa?

Trả lời: Mỗi khi trời mưa bạn thấy cây hoa của mình bị rụng trụi cả cành, thì rất có thể đây là cây hoa giấy thái. Hoặc chỉ đơn giản cây bị sốc nhiệt do thời tiết thay đổi bất thình lình. Bạn chỉ cần cắt tỉa bớt lá tưới nước đầy đủ là cây sẽ trở lại bình thường. 

Câu hỏi 2: Cây hoa giấy trồng đã lâu nhưng không ra hoa?

Nếu bạn trồng trong chậu, nên đem cây ra nơi có nhiều ánh sáng, xiết nước lại và thay đổi cách bón phân. 

Câu hỏi 3: Tại sao cây hoa giấy bị vàng lá và héo?

Rất có thể cây hoa giấy nhà bạn đã bị úng nước, nên dời chậu đến vị trí thoát nước và cắt tỉa bớt lá của cây. 

Câu hỏi 4: Hoa của cây bông giấy nhỏ và nhợt nhạt?

Đây có thể là dấu hiệu tuổi tác của cây. Nếu đã trồng quá lâu hoặc cây bị thiếu dinh dưỡng (Canxi, Photpho). Nên thay đất, xén rễ và bón thêm Humic Grin cho cây. 

Cách chăm sóc hoa giấy nở hoa quanh năm cực dễ dàng nếu bạn nắm được những thông tin trên mà VNFarm chia sẻ. Để biết thêm nhiều cách trồng và cách chăm sóc các loại hoa, đừng quên ghé thăm VNFarm.com.vn bạn nhé!


Liên hệ