Cách bắt bọ cánh cứng hiệu quả 100%

09:12:03 15/05/2023

Bọ cánh cứng phá hoại mùa màng, nỗi lo của không ít bà con nông dân. Do đó, cách bắt bọ cánh cứng luôn được bà con tìm hiểu và thử bằng mọi cách, tuy nhiên vẫn chưa mang đến hiệu quả triệt để. Hãy cùng VNFarm khám phá bài viết dưới đây để tìm ra chìa khóa diệt bọ cánh cứng nhé!

Xem nhanh

>>> Tham khảo bệnh phấn trắng trên xoài

1. Bọ cánh cứng là con gì?


Xem thêm:

Bọ cánh cứng thuộc bộ côn trùng Coleoptera, đây là bộ côn trùng có số lượng nhiều nhất hiện nay. Hơn 250,000 loài bọ cánh cứng được tìm thấy và phân bố rộng rãi trên thế giới. Ấu trùng của nó gây thiệt hại nặng đối với cây trồng.

Vì vậy bà con cần có biện pháp phòng ngừa và tiêu diệt bọ cánh cứng trên cây trồng.

2. Đặc điểm của bọ cánh cứng


 • Có thể bạn chưa biết về loài bọ này, đây là một loại sâu có cánh cứng. Chúng có đặc tính là sống và đẻ trứng bên trong đất. Sâu non thường hoạt động mạnh ở những vườn cây sắp ra trái và thu hoạch. 

 • Ấu trùng bọ cánh cứng có thân cong, đầu có sừng cứng, màu trắng. Trên thân thì có lông tơ màu trắng. Ấu trùng sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ cây trồng và làm cây héo lại, rất dễ dàng bị ngã nếu có tác động nhẹ từ môi trường bên ngoài. Vòng đời của bọ cánh cứng thường kéo dài từ 1 cho đến 2 năm. 

 • Con trưởng thành, quan sát bằng mắt thường bên ngoài có màu nâu vàng, vân vạch ở cánh trước. Các con trưởng thành, chúng sẽ giao phối rồi tìm đến những cây xanh tốt để đẻ trứng, sâu non. Đến khi nở ra thì đã có rau quả, làm thức ăn nuôi lớn chúng. 

 • Tuy nhiên, đối với một số loại bọ cánh cứng thì con trưởng thành còn phá cả vườn hoa và rau. 

3. Triệu chứng gây hại bọ cánh cứng trên cây trồng


 • Triệu chứng gây hại mà loài bọ cánh cứng tác động trên cây trồng là sâu non cắn vào rễ và tạo thành vết thương làm cho rễ bị yếu đi. Từ đó, rễ không thể hút chất dinh dưỡng và khoáng chất đầy đủ để nuôi cây. 

 • Vết thương mà những con bọ gây ra làm cho loài tuyến trùng, nấm gây hại xâm nhập một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt, nấm Thielaviopsis paradoxa sẽ xâm nhập và gây ra bệnh thối trái, thối gốc, vườn cây sẽ bị thiệt hại rất nặng nề và nhanh chóng nếu không có hướng xử lý kịp thời. 

4. Phòng trừ bọ cánh cứng bằng cách dùng bẫy bắt bọ cánh cứng


Bà con nông dân thường dùng bẫy bắt bọ cánh cứng đơn giản như sau:

 • Dùng tấm tôn kẽm có chiều dài, rộng lần lượt 1 - 1.5 m để làm bia chắn cắm trực tiếp ngoài vườn. 

 • Phía dưới tấm bia thì đào hố, có chiều rộng khoảng 60cm, chiều sâu khoảng 30cm. Sau đó, lót bạt nylon chứa được nước. 

 • Dùng một cây đèn compact sạc điện, mục đích của việc này là dùng khi cúp điện. Đèn treo vào giữa tấm bia có khoét lỗ để chiếu sáng được cả hai mặt. 

 • Đèn thường được treo từ 19 giờ đến 23 giờ. Đối với những vườn có ao nuôi cá, có thể làm bẫy phía trên ao để bẫy bắt bọ cánh cứng rồi làm mồi cho cá. Vô cùng tiện lợi. 

Nếu cách làm bẫy không hiệu quả bà con có thể chuyển sang cách bắt bọ cánh cứng tiếp theo. 

5. Cách diệt trừ bọ cánh cứng bằng chế phẩm sinh học Vansi

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng
 • Sử dụng Vansi để tiêu diệt bọ cánh cứng, nhện đỏ, rệp, rầy và côn trùng chích hút. Sản phẩm này đã được nhiều bà con sử dụng và cho phản hồi tốt về sản phẩm. Với thành phần chính là các vi sinh vật phân giải, nấm ký sinh trên côn trùng và sâu hại.

 • Nếu các vết thương trên cành rau gây ra bởi bọ cánh cứng, dễ dàng bị tuyến trùng và nấm xâm nhập. Nên sử dụng Nema: Loại chế phẩm sinh học nổi tiếng khắc tinh mọi loại tuyến trùng và các loại nấm. 

 • Nên luân canh các loại cây trồng với nhau. Cày bừa kỹ, thu gọn sạch hết tàn dư từ vụ trước. Sau đó phơi ải, để đảm bảo rằng các mầm bệnh trong đất được diệt sạch. 

 • Nên thường xuyên kiểm tra và chăm sóc lá đọt để phát hiện sớm và phòng trừ những loại sâu bọ ký sinh, nấm 

 • Bảo vệ các loài thiên địch như kiến, ong ký sinh,...

 • Đối với những cây đã bị bọ tấn công, gây hại nên tiêu hủy lá non để diệt hết trứng, ấu trùng, nhộng và thanh trùng toàn bộ. 

Cách bắt bọ cánh cứng là nội dung được phổ quát qua bài viết trên. Có nhiều cách để áp dụng, nhưng cần phụ thuộc vào tình hình và điều kiện mà chọn cách phù hợp. 

6. Mua chế phẩm diệt trừ bọ cánh cứng Vansi ở đâu?


Vansi, Nema là chế phẩm sinh học được sản xuất và phân phối trực tiếp tại công ty VNFarm.

Để mua hàng nhanh chóng bà con có thể mua Vansi, Nema trực tiếp trên trang web vnfarm.com.vn. Mua trực tiếp trên website hạn chế tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái hoặc hàng kém chất lượng. Đồng thời bà con có thể mua sản phẩm sinh học với giá thành tốt nhất.

Bạn nhận được gì khi mua hàng trực tiếp tại trang web VNFarm:

 • Tư vấn, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho mọi khách hàng khi có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm của VNFarm và các vấn đề liên quan đến bệnh hại cây trồng.

 • Nhận ưu đãi đặc biệt khi mua hàng với số lượng lớn, giúp tiết kiệm chi phí.

 • Giao hàng tận nơi trên toàn quốc, thời gian nhận hàng dự kiến từ 3 đến 5 ngày. Đối với khu vực TPHCM, Hà Nội có thể giao hàng trong 2h.

 • Trở thành đại lý chính thức của công ty VNFarm và được mua hàng với giá vô cùng tốt.

Liên hệ