Các loại thuốc trừ sâu được bán phổ biến và hiệu quả hiện nay

03:26:01 16/05/2023

Bởi nhu cầu sử dụng ngày càng cao mà hiện nay thuốc trừ sâu được bán rộng rãi trên thị trường. Tùy thuộc vào mức độ, tình trạng và cả đặc tính của loại bệnh đó mà chọn các loại thuốc trừ sâu sao cho phù hợp. Hôm nay, hãy cùng VNFarm tìm hiểu các loại thuốc trừ sâu được bán phổ biến và mang lại những hiệu quả vượt trội ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem nhanh

1. Thuốc trừ sâu là gì?


Thuốc trừ sâu sinh học là một loại hoá chất được sử dụng để chống côn trùng. Bao gồm thuốc diệt trứng, thuốc diệt ấu trùng. Thuốc trừ sâu được cho là một trong những yếu tố chính quyết định sự gia tăng sản lượng nông nghiệp.

Thuốc trừ sâu phân thành 2 nhóm chính là thuốc trừ sâu ngấm từ rễ và có dư lượng có tác dụng lâu dài, thuốc trừ sâu tiếp xúc không có dư lượng.

Hiện nay có 3 loại thuốc trừ sâu

 • Thuốc trừ sâu tự nhiên được chiết xuất từ nicotine, pyrethrum và neem giúp bảo vệ sâu hại.

 • Thuốc trừ sâu vô cơ

 • Thuốc trừ sâu hữu cơ là hợp chất hoá hoá học hữu cơ.

1.1. Thuốc trừ sâu hoá học là gì?


Thuốc trừ sâu hoá học là sử dụng hoá chất hay hỗn hợp hoá chất để phòng ngừa, tiêu diệt sâu gây hại. Trong thuốc trừ sâu có các hóa chất được thiết kế đêt dùng làm chất điều hoà cây, chất làm rụng lá, khử ẩm đất.

1.2. Thuốc trừ sâu sinh học là gì?


Xem thêm:

Thuốc trừ sâu sinh học bao gồm các chế phẩm dùng để phòng ngừa sinh vật gây hại tài nguyên thực vật, chế phẩm sinh học có tác dụng xua đuổi, thu hút sinh vật gây hại đến và tiêu diệt.

2. Các loại thuốc trừ sâu thường gặp nhất


Các loại thuốc trừ sâu thường sẽ tồn tại ở các dạng khác nhau, cụ thể như sau: 

 • Thuốc dạng hạt: đối với dạng này cách sử dụng chủ yếu là rãi vào đất. Điển hình: Regent 0.3 G, Basudin 10 H,...

 • Thuốc trừ sâu dạng dung dịch: Baythroid 5 SL, Glyphadex 360 AS, Bonanza 100 DD,...

 • Thuốc trừ sâu dạng viên: Deadline 4% Pellet, Orthene 97 Pellet,...

 • Thuốc trừ sâu dạng bột: ví dụ như Karphos 2 D

 • Thuốc dạng bột hòa cùng với nước: Vialphos 80 BHN, Viappla 10 BTN, Padan 95 SP

 • Dạng nhũ dầu: Basudin 40 EC, DC-Trons Plus 98.8 EC, Tilt 250 ND,...

3. Phân loại thuốc trừ sâu theo gốc hóa học


 • Phân loại theo nhóm Pyrethoide (hay còn gọi cúc tổng hợp): Sherpa, Decis, Sumicidine,... các loại thuốc thuộc nhóm này rất dễ bay hơi và nhìn chung phân hủy rất nhanh trong môi trường cũng như cơ thể của con người. 

 • Phân loại theo nhóm lân hữu cơ: Wofatox Bi-58,... nồng độ độc cấp tính của loại thuốc trừ sâu nhìn chung tương đối cao, nhưng rất nhanh phân hủy trong môi trường cơ thể người và môi trường tự nhiên. Tương tự như nhóm Pyrethoide. 

 • Thuốc trừ sâu phân loại theo nhóm carbamate: Bassa, Sevin, Mipcin,... nhóm này thì tương đối rẻ tiền và có tác dụng cao trong quá trình sử dụng. Độ độc cấp tính cũng cao, khả năng phân hủy không khác gì phân lân hữu cơ. Nhóm này rất được tin dùng hiện nay và về giá thành cũng tương đối rẻ. 

 • Nhóm thuốc trừ sâu thảo mộc: luôn được những nhà vườn trồng rau hữu cơ tin dùng, bởi thuốc thân thiện với môi trường, lành tính với cây trồng và con người. Nhưng độ độc cấp tính cũng tương đối cao. 

 • Nhóm clo hữu cơ: 666 hoặc DDT,... độc tính của thuốc bảo vệ thuộc nhóm này tương đối thấp. Nhưng khi ăn, nó vẫn tồn đọng lại trong cơ thể con người với thời gian lâu. Do chất độc sẽ ngấm vào người sau một khoảng thời gian. Do đó nhóm này thường bị cơ quan nhà nước cấm và hạn chế sử dụng đối với cây trồng. 

 • Thuốc trừ sâu vi sinh: điển hình như Thuricide, Leven,... vì là thuốc trừ sâu vi sinh nên lành tính và an toàn với cây trồng lẫn người trồng. Không cần thời gian cách ly khi sử dụng 

 • Thuốc từ các hợp chất pheromone: Đây là những chất hóa học, đặc biệt chủ yếu được tiết ra từ các sinh vật để kích thích hành vi của những sinh vật khác cùng loài. 

 • Từ các chất điều hòa sinh trưởng côn trùng: Đây là những chất được sử dụng để biến đổi sự phát triển của côn trùng và ngăn cản những loài sâu gây hại phát triển từ giai đoạn đầu đến khi trưởng thành. Thuốc được cho là thân thiện với con người và môi trường. 

4. Nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng các loại thuốc trừ sâu


Trong ngành nông nghiệp, để cây trồng được phát triển, sâu và bệnh gây hại được phòng trừ đúng cách. Luôn ưu tiên nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng các loại thuốc trừ sâu. Cụ thể: đúng thuốc - đúng lúc - đúng liều lượng, nồng độ - đúng cách. 

 • Đúng thuốc: Có nghĩa bệnh nào thì thuốc đó. Phải dựa vào bệnh và loại sâu nào đang tấn công cây trồng để lựa chọn thuốc diệt trừ, bảo vệ cây trồng. 

 • Đúng lúc: Ưu tiên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi sinh vật vẫn còn ở diện hẹp, giai đoạn mà sâu, bệnh nhạy cảm với thuốc. Điển hình là thời kỳ sâu còn non, bệnh mới chớm xuất hiện hoặc trước khi sâu và bệnh lây lan ở diện rộng. Nếu bệnh, sâu không được phát hiện kịp thời thì quá trình điều trị sẽ mất tiền lẫn kinh phí. 

 • Đúng liều lượng và nồng độ sử dụng: Phải tuân thủ liều lượng và nồng độ theo quy định và những thông tin được in trên bao bì. Nếu phun thuốc với nồng độ thấp sẽ làm cho sâu hại quen với loại thuốc đó. Nhưng phun quá nhiều sẽ gây nên tình trạng ngộ độc đối với cây trồng, tăng thêm tính chịu đựng và tính kháng thuốc. 

 • Đúng cách: Có nghĩa là lựa chọn thời điểm phun thuốc cho cây, nhất là vào sáng sớm hoặc buổi chiều tắt nắng. Nếu phun vào buổi trưa hoặc trời quá nắng nóng sẽ làm thuốc mất tác dụng. Đồng thời, cũng sẽ gây ngộ độc cho người phun. Nên đi trên gió hoặc đi ngang chiều gió để tưới thuốc. Nếu phun ở xa nên đi hai người để hỗ trợ lẫn nhau, như vậy thì không gặp sự cố trong quá trình phun thuốc. 

 • Nhưng ngày nay khoa học kỹ thuật phát triển kèm theo đó là sự sáng tạo từ con người nên máy phun thuốc đã ra đời và việc phun thuốc không còn quá khó khăn. 

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã nắm được các loại thuốc trừ sâu để tiêu diệt côn trùng gây hại. Hy vọng hữu ích với bà con nông dân giúp bà con có một vụ mùa bội thu. Để cập nhật thêm nhiều tin tức hay liên quan đến bệnh hại cây trồng thì hãy theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm.


Liên hệ