Các loại thuốc diệt cỏ hiệu quả vượt trội

04:10:00 17/05/2023

Thuốc diệt cỏ như một giải pháp hiệu quả để giúp bà con nông dân giải quyết nhanh chóng những loại cỏ dại mọc lên rậm rạp xung quanh vườn. Tuy nhiên, tiêu chí lựa chọn thuốc diệt cỏ và những loại thuốc nào thì mang lại hiệu quả nhanh chóng bà con đã nắm rõ? Nếu chưa, hãy để VNFarm mách nhỏ ngay trong bài viết sau đây các loại thuốc diệt cỏ bán chạy nhất bởi tác dụng vượt trội!

Xem nhanh

1. Thuốc diệt cỏ là gì?


Thuốc diệt cỏ hay còn gọi là thuốc trừ cỏ là các chất hoá học được sử dụng nhằm kiểm soát những loài thực vật không mong muốn. Thuốc diệt cỏ chủ yếu được dùng nhiều trong nông nghiệp.

2. Tiêu chí chọn thuốc diệt cỏ cần nắm


Dưới đây là một số tiêu chí bà con cần ưu tiên khi lựa chọn thuốc trừ sâu: 

  • Xem kỹ thời gian sử dụng trên bao bì để chọn thuốc có thời hạn sử dụng phù hợp với nhu cầu. 

  • Nắm được từng dạng của thuốc trừ sâu. Ví dụ như: thuốc trừ sâu dạng lỏng thì để phun, dạng bột hoặc hạt thì hòa tan với nước để phun, ngoài ra có thể rải trực tiếp xuống đất. 

  • Cần chú ý và xem kỹ thành phần của thuốc trừ sâu để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Đồng thời, nếu đúng thuốc thì bệnh, sâu sẽ được diệt nhanh hơn. 

  • Các hoạt chất sử dụng trong thuốc diệt cỏ phải được đăng ký trong danh mục thuốc BVTC

3. Thời gian thuốc diệt cỏ có hiệu lực


Mỗi loại thuốc diệt cỏ sẽ có thời gian riêng biệt để phát huy hiệu lực của thuốc. Một số thuốc diệt cỏ có ghi thông tin về thời gian phát huy hiệu lực trên bao bì, trong khi một số khác không. Do đó, bạn cần kiểm tra các thông tin trên bao bì hoặc từ nhà bán hàng, nhà sản xuất để lựa chọn loại thuốc phù hợp với nhu cầu của bạn.

Một số thuốc diệt cỏ dạng lỏng, khi phun trực tiếp lên cỏ, sẽ có hiệu quả nhanh chóng nhưng tác dụng không kéo dài. Cỏ có thể mọc lại sau một thời gian. Trong khi đó, một số thuốc có khả năng diệt cỏ tận gốc. Nếu sử dụng thuốc diệt cỏ dạng bột hoặc hạt để bón trực tiếp vào đất, có thể mất một khoảng thời gian để thuốc tan và phát huy tác dụng, nhưng hiệu quả sẽ kéo dài hơn.

4. Top các loại thuốc diệt cỏ phù hợp với các loại cây

4.1. Thuốc diệt cỏ lúa 


Trong các loại thuốc diệt cỏ Sofic 300EC có công dụng vượt trội trong việc ức chế và tiêu diệt cỏ dại, lúa cỏ ngay ở giai đoạn chúng mọc mầm. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là diệt được cỏ dại, lúa cỏ như vậy nhưng mầm lúa sạ mộng vẫn được đảm bảo một cách an toàn, không bị ảnh hưởng của thuốc.

Do đó, nếu phun Sofic 300 EC ngay sau khi gieo sạ thì cỏ dại, cỏ lúa sẽ bị diệt trừ hết giúp cho cây mạ phát triển một cách tốt nhất. Sản phẩm này có dạng lỏng, nên khi hòa cùng nước phun vào lúa sẽ được hấp thụ một cách nhanh chóng. Sofic 300EC được đóng chai theo thể tích lần lượt 100ml, 250ml, 500ml. Khi sử dụng càng sớm thì thuốc sẽ càng mang lại hiệu quả. 

4.2. Thuốc diệt cỏ có tác dụng từ 3 đến 5 ngày


Thuốc diệt cỏ khai hoang Q7, trong thuốc có chứa hoạt chất Glufosinate Ammonium với hàm lượng 150g/l. Thuốc có công dụng hiệu quả trong việc diệt các loại cỏ cứng đầu như cỏ ống, cỏ tranh, cỏ cú,... trong thời gian rất ngắn, chỉ từ 3 đến 5 ngày. Sản phẩm được sản xuất dưới dạng lỏng, thể tích trong chai 450ml. Theo như kinh nghiệm của bà con, thì thuốc diệt cỏ khai hoang Q7 có tác dụng rõ rệt và được tin dùng trong thời gian vừa qua. 

4.3. Thuốc diệt cỏ an toàn, không ảnh hưởng xấu đến môi trường đất 


Thuốc trừ cỏ bảo đảm an toàn không ảnh hưởng đến môi trường đất luôn được ưu tiên sử dụng. Điển hình như Nimasinat 150SL giúp tiêu diệt nhanh chóng cỏ túc, cỏ lồng vực, cỏ mần trầu,... 

4.4. Thuốc diệt cỏ dành cho cây có tán lá rộng

Vườn nhà đang trồng các loại cây như dưa hấu, khoai mì, đậu phộng,... nhưng xung quanh mọc nhiều cỏ dại và bà con đang tìm một loại thuốc diệt cỏ hiệu quả mà không ảnh hưởng đến cây trồng. Onecide 15EC là sự ưu tiên hàng đầu, với hoạt chất chính là Fluazifop-P-Butyl thuốc có khả năng diệt được cỏ chọn lọc, diệt hết những cây cỏ có lá hẹp điển hình như cỏ lồng vực, cỏ lá tre,... 

Tuy nhiên, sản phẩm này được khuyến cáo là không nên dùng cho bắp, mía, gừng và lúa. 

4.5. Thuốc diệt cỏ dành cho cây lâu năm


Xem thêm:

Vườn trồng cây lâu năm cần diệt cỏ, Becano 500SC là sự lựa chọn hàng đầu. Thuốc có xuất xứ tại Đức, thích hợp sử dụng cho các vườn trồng lâu năm như cao su, cà phê, chè, thanh long,... Hoạt chất chính là Indaziflam 500g/L, ngoài ra là các chất phụ gia. 

Chỉ cần phun 1 lần là đã có thể diệt được cỏ hỗn hợp trong giai đoạn tiền nảy mầm, hỗ trợ tiết kiệm thời gian và công sức. 

4.6. Hỗn hợp 2 hoạt chất


Đối với loại thuốc diệt cỏ này có thể phun hoặc rải đều được. Gradf 200WP có thể diệt được cỏ ở hai giai đoạn tiền nảy mầm và cả hậu nảy mầm nhờ vào hai hoạt chất Propisochlor và Bensulfuron Methyl. Nên bà con vừa có thể phun hoặc hòa tan vào nước. Sản phẩm được đóng thành gói 12,5g. Nếu so về giá cả và chất lượng đối với các loại thuốc diệt cỏ khác trên thị trường, thì giá khá ổn và dễ mua. 

5. Phục hồi dinh dưỡng có trong đất bằng sản phẩm Nemon

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Sau những lần phun thuốc diệt cỏ, để phục hồi những chất dinh dưỡng vốn có bên trong đất. Bà con nên ưu tiên sử dụng Nemon. Theo như cơ chế thông thường, khi sử dụng thuốc diệt cỏ thì đất sẽ trở nên bạc màu, trồng cây không được năng suất nữa. Do đó, Nemon là sự lựa chọn tuyệt vời. 

Nemon được sản xuất với công nghệ lên men vi sinh cung cấp cho cây trồng nhiều dinh dưỡng hữu cơ dễ hấp thụ. Bổ sung nhiều trung vi lượng hữu hiệu giúp cho quá trình cải tạo mặn nhanh. Đặc biệt là bổ sung vi khuẩn cải tạo mặn mật độ cao. 

5.1. Công dụng Nemon

  • Hỗ trợ tăng pH sau 5 - 7 ngày sử dụng 

  • Cải tạo đất nhiễm mặn, phục hồi đất bạc màu, đất chuyên canh sử dụng phân bón vô cơ, thuốc hóa học lâu ngày, cằn cỗi. 

  • Ức chế và tiêu diệt sạch nguồn bệnh có trong đất 

  • Tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp đất tơi xốp

  • Tăng cường hệ vi sinh có lợi cho đất

  • Hạn chế tối đa nhất chi phí và số lần sử dụng phân bón vô cơ, thuốc hóa học

5.2. Cách sử dụng Nemon

Pha 1 lít Nemon với phuy nước có thể tích từ 400 - 600 lít nước, tưới đẫm vào vùng gốc rễ. 

Qua bài viết trên, hy vọng bà con đã có thể xác định được các loại thuốc diệt cỏ mà vườn nhà đang cần. VNFarm là nơi cung cấp kiến thức nông nghiệp hữu ích cho bà con. Đừng quên liên hệ chúng tôi nếu gặp cứ vấn đề gì liên quan đến bệnh hại cây trồng!


Liên hệ