Bệnh thán thư trên dưa hấu và cách xử lý hiệu quả

08:14:35 25/05/2023

Trong các vụ mùa dưa hấu, việc phát sinh bệnh hại là điều không thể tránh khỏi. Trong đó, bệnh thán thư trên dưa hấu ảnh hưởng nặng làm giảm năng suất và chất lượng dưa hấu đáng kể. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp cho bệnh hại này ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên dưa hấu


Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thán thư trên dưa hấu gây ra bởi nấm Colletotrichum. Điều kiện được cho là lý tưởng để nấm này phát triển: 

 • Không vệ sinh tàn dư cây trồng từ vụ trước đó, để cỏ dại quanh vườn khi trồng dưa hấu. 

 • Giống dưa hấu được trồng nhiễm bệnh thán thư. Phân bón khi bón cho cây không được cân đối, dư quá nhiều đạm, thiếu vi lượng. Ngoài ra, vườn dưa quá rậm rạp. 

 • Lên luống trồng dưa thấp, khả năng thoát nước sau khi tưới nước không đảm bảo. 

 • Nhất là trong mùa mưa, thời tiết nóng ẩm, ít nắng, nhiều mây là điều kiện ký tưởng để bệnh phát sinh.  

2. Điều kiện phát sinh bệnh thán thư trên cây dưa hấu


Xem thêm:

Bệnh thán thư trên cây dưa hấu có xu hướng phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng và có lượng mưa cao từ giai đoạn dưa hấu đã lớn đến lúc thu hoạch.

Bệnh có khả năng tồn tại trên tàn dư cây bệnh và hạt giống, từ đó sẽ truyền bệnh sang mùa trồng sau.

Nấm bệnh gây hại xuất hiện nhiều ở các cây trồng thuộc họ dây leo như dưa leo, dưa hấu, khổ qua, bầu, bí, v.v.

3. Triệu chứng bệnh thán thư trên dưa hấu


Khi quan sát kỹ, có thể thấy bệnh thán thư trên dưa hấu lây lan trên hầu hết các bộ phận bên trên mặt của dưa hấu. Ở trên bề mặt lá, giai đoạn đầu chỉ là đốm nhỏ màu vàng nhạt, sau đó lan rộng và tối màu dần, cuối cùng chuyển sang màu đen. 

Vào lúc thời tiết ẩm thấp, nhìn vào giữa các vết bệnh, bà con sẽ thấy ổ bào tử nấm có khi màu hồng, có khi màu cam. Nhưng khi thời tiết khô chúng thường có màu xám. 

Đến khi giai đoạn bệnh lây lan rộng, lá sẽ thối đen lại và rụng xuống. Sau đó bệnh thán thư trên dưa hấu lây lan qua thân và quả. Khi bệnh xuất hiện trên trái non, quả có thể bị rụng. Khi trái lớn, bệnh tạo thành những vết lõm sâu vào trong, xuất hiện những vòng tròn đồng tâm. Trong quá trình vận chuyển và cất giữ, bệnh vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng đến quả.

4. Hậu quả khi cây dưa hấu bị bệnh thán thư


Bệnh thán thư trên dưa hấu làm hại đến thân, lá làm cây dưa hấu còi cọc, xơ xác và mất dần khả năng quang hợp, làm cây bị chết.

Nấm bệnh làm dưa hấu ít ra hoa, ít khả năng đậu quả, trái nhỏ và không chất lượng. Bệnh gây hại mạnh có thể làm trái thối, úng nước và không thể bán được.

Chứng bệnh này có thể tấn công ở các giai đoạn sinh trưởng của cây, đặc biệt là trong giai đoạn bắt đầu ra trái. Vì vậy, bạn cần có biện pháp xử lý kịp thời để tránh làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cây.

5. Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên dưa hấu


 • Ruộng vườn cần được làm vệ sinh sạch sẽ khi kết thúc vụ trồng trước.

 • Lưu ý lựa chọn giống kháng bệnh để trồng. 

 • Tưới lượng nước hợp lý, không tưới nước thường xuyên, gây nên tình trạng ẩm thấp. 

 • Lượng phân bón hợp lý, không được để quá dư đạm. Tăng cường lượng phân hữu cơ hoại mục hoặc vi sinh. 

 • Khi ruộng dưa hoặc vùng trồng dưa bị bệnh quá nặng, nên luân canh với các cây khác để cắt đứt điểm được nguồn bệnh.

 • Quá trình thu hoạch và vận chuyển dưa cần hạn chế các vết thương cơ giới trên quả để tránh bệnh tiếp tục lây lan.  

6. Biện pháp đặt trị bệnh thán thư trên dưa hấu

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Điều trị bệnh thán thư bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học Venri là biện pháp an toàn được nhiều chuyên gia khuyến cáo. Trong Venri chứa nhiều vi nấm có lợi, làm nhiệm vụ ức chế sự sinh trưởng và kiềm hãm sự phát triển và sinh sản của nấm bệnh. Đồng thời giết chết các nấm hại. 

Khi phun Venri trong quá trình canh tác còn có tác dụng phân giải một số chất dinh dưỡng khó tan trong đất, làm đất tơi xốp, màu mỡ, giảm chi phí phân bón khi trồng dưa hấu.

Hướng dẫn cách sử dụng Venri để điều trị bệnh thán thư

 • Pha 25ml Venri cho mỗi bình nước có dung tích từ 20 đến 25 lít. Sử dụng phương pháp phun hoặc tưới để áp dụng sản phẩm này.
 • Trường hợp cây yếu và đang mắc bệnh: Phun Venri 2 đến 3 lần, với khoảng thời gian cách nhau từ 3 đến 5 ngày mỗi lần phun.
 • Để phòng trừ bệnh thán thư: Phun Venri mỗi 15 đến 30 ngày/lần, tùy thuộc vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại.

Đối với cây dưa hấu, sau khoảng 2 đến 3 lần phun Venri, cây sẽ phục hồi và thời gian điều trị bệnh cần khoảng 10 đến 15 ngày.

7. VNFarm chuyên phân phối thuốc đặc trị thán thư trên dưa hấu uy tín, chính hãng


Venri là một loại thuốc đặc trị bệnh thán thư trên dưa hấu, và được phân phối độc quyền bởi VNFarm. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng và đáng tin cậy. Khi đặt mua Venri từ VNFarm, sản phẩm sẽ được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy đến tay khách hàng, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Đồng thời, khách hàng cũng được mua hàng với mức giá hấp dẫn.

Bệnh thán thư trên dưa hấu không quá đáng sợ, cần có giải pháp phòng ngừa từ lúc cây mới được trồng. Nhưng nếu không được phát hiện và có cách xử lý sớm, dẫn đến giảm năng suất vụ mùa đang kể. Hy vọng qua đây, bà con có thể bổ sung một lượng kiến thức để bảo vệ cây trồng. VNFarm luôn ở đây và cung cấp thông tin hữu ích liên quan đến bệnh hại cây trồng!


Liên hệ