5 thuốc đặc trị bệnh cháy lá trên dưa hấu

08:00:00 25/05/2023

Bệnh xuất hiện trên dưa hấu trong quá trình sinh trưởng và phát triển là điều không thể tránh khỏi. Điển hình là bệnh cháy lá trên dưa hấu. Vì vậy, nhà nông cần nắm vững kiến thức cũng như trang bị những cách phòng chống và giải pháp cho bệnh hại. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu từ A đến Z trong bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Xem nhanh

1. Dấu hiệu bệnh cháy lá trên dưa hấu


Bệnh cháy lá trên dưa hấu được gây ra bởi nấm Rhizoctonia solani Kuhn. Từ khi cây bắt đầu trổ bông chúng sẽ xuất hiện và gây hại đến khi thu hoạch. Nhà nông có thể phát hiện bệnh qua bên ngoài khi thấy các vết màu vàng nhạt, thường xuất hiện ở mép hoặc chóp của lá dưa hấu. Tiếp đến, vết đó sẽ kéo dài theo gân lá để tạo thành các vết cháy khô dọc theo bìa lá. Dần dần lan ra làm cho lá bị cháy khô, bệnh nặng hơn là làm cho dưa hấu không thể thực hiện quá trình quang hợp.

2. Đặc điểm phát triển của bệnh cháy lá trên dưa hấu


Xem thêm:

Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt có thể thấy các sợi nấm mọc trên bề mặt vết bệnh và nhanh chóng lây lan qua nhiều lá khác. Lá nhiễm bệnh sẽ sớm bị rụng trong trường hợp nghiêm trọng hơn cả cây sẽ rụng toàn bộ lá làm giảm khả năng quan hợp và nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây dưa hấu.

3. Biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá trên dưa hấu trồng nhà


Trước khi trồng dưa hấu, tiến hành vệ sinh đồng ruộng, loại bỏ những tạp chất, tàn dư bệnh hại còn sót lại từ mùa vụ trước.

Để đảm bảo sự phát triển tốt cho cây trồng, chúng ta nên sử dụng giống cây kháng bệnh khi gieo trồng.

Việc bón phân cần được thực hiện một cách cân đối và hợp lý, tránh tình trạng thừa đạm.

Trong trường hợp thời tiết phù hợp cho sự phát sinh và phát triển của các loại bệnh, ta cần đề cao công tác phòng ngừa trước. Điều này bao gồm không bón quá nhiều phân đạm và tăng cường sử dụng phân kali.

4. 5 loại thuốc đặc trị bệnh cháy lá trên dưa hấu

4.1. VENRI thuốc phòng trừ bệnh cháy lá dưa hấu

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Đây là sản phẩm sinh học chuyên điều trị bệnh cháy lá trên dưa hấu khi bị nấm tấn công, trong sản phẩm chứa nhiều nấm đối kháng có khả năng tiêu diệt nấm bệnh, tăng sức đề kháng cho cây trồng chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.

Hướng dẫn sử dụng Venri điều trị bệnh cháy lá

Pha 25ml Venri cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới đều lên trên thân, cành, lá và xung quanh gốc. 

Khi cây yếu: Phun 2 - 3 lần, cách nhau 3 - 5 ngày tiến hành phun một lần cho cây. 

Phòng bệnh: Phun 15 - 30 ngày/lần tùy vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại. 

Thời gian phát huy công dụng của sản phẩm là sau 2 đến 3 lần sử dụng, khoảng từ 10 đến 15 ngày.

4.2. STOP 5SL


Đây là sản phẩm có chứa hoạt đất chính là Chitosan. Có tác dụng trừ bệnh, phòng trừ tuyến trùng của mầm bệnh phát triển. Hoạt chất này làm nhiệm vụ như chất kích thích sinh trưởng của cây. Từ đó tiêu diệt các loại vi sinh vật gây bệnh. Bởi những tác dụng kể trên, STOP 5SL có thể kháng lại bệnh cháy lá trên dưa hấu một cách vô cùng dễ dàng. Bên cạnh đó, còn có thể diệt trừ được nấm, vi khuẩn, tuyến trùng,...

4.3. Revus opti 440SC


Bạn đang tìm kiếm thuốc đặc trị bệnh cháy lá trên dưa hấu, thì Revus opti 440SC là lựa chọn không thể bỏ qua. Hoạt chất chính có trong thuốc là Chlorothalonil kết hợp cùng Mandipropamid. Sản phẩm này có khả năng tạo tác động đa nhiễm gây ảnh hưởng đến hệ men tham gia quá trình trao đổi chất của nấm. Khi phun thuốc, sẽ bám dính cực nhanh trên mặt lá và thấm sâu mạnh mẽ vào bên trong cây diệt sạch mầm bệnh nhanh chóng. 

4.4. Sprayphos 620SL

Hoạt chất chính có trong sản phẩm là Phosphorous acid, thuốc có tác dụng cơ chế nội hấp. Hấp thụ vào cây dưa hấu thông qua lá, rễ, ngấm vào chồi và vào hạt. Khi sử dụng, thuốc có tác dụng mạnh mẽ trong việc ngăn chặn sự hình thành bào tử của nấm gây bệnh và xác định, kiểm soát được vùng nhiễm bệnh. Không cho những vết cháy lá lan rộng nữa. 

4.5. Xantocin 40WP


Thuốc có công dụng điều trị các loại sâu bệnh hại, điển hình là bệnh cháy lá trên dưa hấu, bạc lá, thối gốc do vi khuẩn gây ra. Thành phần chính của thuốc này là Bronopol. Và hạn chế lớn của loại thuốc này là rất độc, nên trong quá trình sử dụng cần cẩn thận, có độ bảo hộ đầy đủ và thực hiện theo đúng yêu cầu người hướng dẫn.

Bệnh cháy lá trên dưa hấu xuất hiện phổ biến nhưng không khó để diệt trừ. Bà con cần nắm vững kiến thức và thông tin để có biện pháp ứng phó phù hợp mang đến một vụ mùa dưa hấu bội thu. Hy vọng thông tin được chia sẻ phía trên hữu ích với bà con. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bệnh hại cây trồng.


Liên hệ