Bệnh rỉ sắt trên hoa lan: Nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh

22:24:02 29/05/2023

Bệnh rỉ sắt là một căn bệnh phổ biến đối với những người chơi lan. Tuy nhiên, vẫn còn một số người không biết làm thế nào để phát hiện và phòng trị bệnh kịp thời. Hiểu được nỗi lo lắng đó, VNFarm xin chia sẻ với các bạn nguyên nhân cũng như cách khắc phục bệnh rỉ sắt trên hoa lan ngay sau đây. 

Xem nhanh

1. Bệnh rỉ sắt là gì?


Bệnh rỉ sắt có tên khoa học là Uromyces appendiculatus, đây là chứng bệnh phổ biến trên cây hoa lan. Bệnh gỉ sắt sẽ gây ra tình trạng rụng lá, kiệt sức và mất giá trị thẩm mĩ. Nếu nghiệm trọng hơn có thể gây chết cây.

2. Nguyên nhân gây bệnh rỉ sắt trên hoa lan


Bệnh rỉ sắt trên hoa lan chủ yếu do nấm Phragmidium mucronatum gây ra. Bệnh xuất hiện chủ yếu vào đầu mùa xuân và đầu tháng 8 đến khoảng tháng 12 Âm lịch. 

Bệnh sẽ phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao trên 80%, lá bị ẩm ướt và nhiệt độ trong khoảng 18 - 25 độ C. 

Trong không khí, các bào tử nấm sẽ lan truyền từ tàn dư cây có bệnh còn sót lại, nhiệt độ thích hợp và độ ẩm cao khiến chúng phát triển nhanh chóng lan ra cả giàn lan. 

3. Biểu hiện của bệnh rỉ sắt trên hoa lan


Xem thêm:

Biển hiện lúc đầu của bệnh rỉ sắt trên hoa lan khi bệnh mới xuất hiện có những chấm nhỏ màu vàng trên lá và hơi dày lên, sau đó bệnh phát triển dần, ở trung tâm có màu vàng nâu, xung quanh có viền vàng, đường kính 2mm. 

Ở mặt dưới của lá có những gờ li ti chứa đầy bào tử nấm, còn mặt trên lá có những vết thương màu vàng. Những khối bào tử màu nâu hồng bùng phát qua các vết bệnh ở biểu bì. 

Các khối bào tử lộ rõ ở dưới mặt lá, còn mặt trên là những vết bệnh màu nâu vàng, nhưng đôi lúc khối bào tử xuất hiện ở cả 2 mặt. 

Mụn mủ cũng có thể xuất hiện ở trên cuống lá, thân cây và một số trường hợp hiếm gặp thì có thể thấy mụn mủ ở hoa lan. 

Khi bị bệnh rỉ sắt tấn công nặng, cây sẽ trở nên thiếu sức sống. Nếu không được cứu chữa kịp thời thì cây hoa lan sẽ chết. 

4. Điều kiện phát triển bệnh rỉ sắt ở cây lan


Các bào tử bệnh sẽ phát triển ở nhiệt độ trong khoảng 10 - 30 độ C, khi ở nhiệt độ 16 - 22 độ C là thích hợp nhất. Nhiệt độ từ 15 đến 24 độ C là lý tưởng nhất để nấm bệnh phát triển thành bào tử và xâm nhập qua các lỗ khí để truyền bệnh. Nấm gây bệnh rỉ sắt trên hoa lan sẽ không phát triển ở nhiệt độ từ 2 đến 6 độ C. 

Những giọt nước trên bề mặt lá giúp cho nấm nảy mầm và xâm nhập, vì vậy sương đêm và sương mù có tác dụng hiệu quả trong sự phát triển của bệnh rỉ sắt. 

Nếu trong điều kiện thích hợp, bệnh sẽ tiếp tục phát triển sau 8 - 9 ngày trước khi xuyên thủng lớp biểu bì lá lan để xâm nhập vào vật chủ. 

5. Biện pháp phòng trừ bệnh rỉ sắt trên hoa lan

5.1. Biện pháp phòng bệnh


Việc chủ động phòng bệnh sớm sẽ giúp cây được khỏe mạnh, tránh những thiệt hại sau khi câu mắc bệnh. Bạn có thể phòng bệnh rỉ sắt trên hoa lan như sau: 

  • Dọn sạch sẽ giàn lan: Vệ sinh sạch sẽ vườn lan có thể giúp hạn chế được những mầm ủ bệnh, đồng thời tăng thêm tính thẩm mỹ cho giàn lan. 

  • Tiêu hủy hoàn toàn những bệnh trong vườn: Những mầm bệnh phát sinh chủ yếu từ những cây rừng mua về và từ những cây bệnh trong vườn lây lan. Vì vậy, bạn cần phải tiêu hủy hết những mầm bệnh này bằng cách phun thuốc phòng bệnh mỗi tháng. 

5.2. Biện pháp đặc trị bệnh rỉ sắt trên hoa lan

5.2.1. Biện pháp sinh học

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Sử dụng nấm trichoderma để phòng và trị bệnh: Sử dụng nấm đối kháng Trichoderma để phòng và trị nấm gây bệnh rỉ sắt trên hoa lan. Đây là một loại nấm cộng sinh giúp thúc đẩy cây khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh và tăng cường sức đề kháng. 

Để trị bệnh rỉ sắt cho lan, bạn có thể sử dụng các chế phẩm sinh học Venri. Do có Chaetomium có thể giúp trị bệnh rỉ sắt cho hoa lan nhanh chóng, có khả năng tăng sức đề kháng cho cây giúp cây tự tạo hàng rào bảo vệ trước sự tấn công của nấm bệnh mà còn an toàn cho người cũng như môi trường. 

5.2.2. Biện pháp hóa học


Khi không thể kiểm soát được bệnh bằng các biện pháp phòng ngừa cũng như các biện pháp sinh học. Bạn có thể sử dụng một số hoạt chất hóa học sau đây để trị bệnh rỉ sắt cho lan:  Hexaconazole, Thiophanate-Methyl, Propineb, Tebuconazole + trifloxystrobin, Propiconazole. 

6. VNFarm chuyên cung cấp, phân phối chế phẩm Venri


Venri là địa chỉ chuyên phân phối sản phẩm thuốc diệt nấm sinh học được VNFarm cung cấp và phân phối độc quyền. Sau khi đặt mua Venri, sản phẩm sẽ được chuyển trực tiếp từ nhà máy đến tay khách hàng. Điều này tránh mua phải hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng đang bán trôi nổi trên thị trường. Bên cạnh đó bà con còn có thể mua hàng với giá siêu rẻ.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ những thông tin hữu ích về bệnh rỉ sắt trên hoa lan. Hy vọng với những kiến thức này có thể giúp bạn kịp thời phát hiện và chữa trị bệnh sớm nhất cho cây. Nếu muốn biết thêm nhiều kiến thức nông nghiệp liên quan đến bệnh hại cây trồng thì ghé thăm VNFarm thường xuyên nhé!


Liên hệ