Phòng trị bệnh héo xanh trên cây cà chua

09:05:49 24/02/2023

Bệnh héo xanh là căn bệnh khó trị nhất khi trồng cà chua. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh là gì? Cách khắc phục ra sao? Cùng VNFarm tìm hiểu chi tiết về bệnh héo xanh trên cây cà chua trong bài viết này.

Xem nhanh

1. Bệnh héo xanh trên cây cà chua


Bệnh héo xanh trên cây cà chua do vi khuẩn P. solanacearum gây ra. Vi khuẩn xâm nhập vào rễ, thân, lá và cuốn lá qua các vết thương xây xát. Đây là một loại bệnh khó điều trị và hay thường gặp ở các nhà vườn trồng cà chua.

2. Đặc điểm nhận biết bệnh héo xanh trên cà chua


 • Khi mắc bệnh cây sẽ héo đột ngột nhưng lá vẫn còn xanh. Phần trong của rễ cây và thân cây bị sũng nước, có màu nâu. Nếu cắt đoạn thân cây bệnh cho vào nước chúng ta sẽ thấy những giọt dịch vi khuẩn màu trắng sữa chảy ra. 

 • Các lá ở ngọn héo rũ xuống, sau đó các lá phía gốc tiếp tục héo xanh cụp xuống. Cuối cùng toàn cây héo rũ tái xanh, gãy và chết. 

 • Hiện tượng héo xanh ban đầu xảy ra ở một cành, thân hoặc một nhánh về một phía của cây cà chua. Sau đó toàn cây xanh sẽ bị héo và rũ xuống. Quan sát sẽ thấy phần phía gốc sát mặt đất vỏ thân cây xù xì đó là biểu hiện của cây nhiễm bệnh. 

3. Nguyên nhân gây bệnh héo xanh ở cà chua


Bệnh héo xanh trên cây cà chua là bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây nên. Bệnh thường khó có thể xác định được cho đến khi cây trồng chết đi. 

Vi khuẩn xâm nhập vào cây trồng, tấn công vào mạch dẫn làm hư các bó mạch khiến cây không thể vận chuyển nước và chất dinh dưỡng nên cây bị héo và chết. 

Vi khuẩn tồn tại trong đất, tàn dư cây trồng từ vụ mùa trước hoặc có trong cỏ dại. Vi khuẩn có thể lây lan qua cây giống, gió, nước, côn trồng và các công cụ chăm sóc cây. Tốc độ xâm nhập và gây bệnh rất nhanh khi ẩm độ đất cao, nhiệt độ từ 24 - 38 độ C. 

Xem thêm

4. Hướng dẫn cách kiểm tra  bệnh héo xanh trên cây cà chua


Bước 1: Cắt một đoạn cây có dấu hiệu bị bệnh.

Bước 2: Xem phần bên trong thân có bị đổi màu hay không.

Bước 3: Đặt đoạn thân vào cốc nước sạch.

Bước 4: Quan sát nếu xuất hiện hiện tượng dịch trắng sữa chảy từ từ ra là cây bị nhiễm bệnh héo xanh.

5. Biện pháp phòng bệnh héo xanh ở cây cà chua


Để khắc phục bệnh héo xanh trên cây cà chua, bà con cần phải kết hợp nhiều biện pháp để mang lại hiệu quả cao: 

 • Vệ sinh đất trồng, xử lý đất trước khi trồng đối với các đối tượng hại rễ, thu dọn tàn dư cây trồng vụ trước. 

 • Nên luân canh với cây trồng khác với họ cà. 

 • Tiến hành lên luống cao để đất và vườn được thông thoáng. Không nên làm đất quá nhỏ, không nén chặt đất khi trồng cây, vì đất dễ bị bí và yếm khí sau khi trồng. 

 • Chọn hạt giống không bị bệnh và xử lý hạt giống trong nước 50 độ C trong 25 phút. 

 • Trồng cây với mật độ thích hợp, tránh rậm rạp để vườn thông thoáng. 

 • Khi chăm sóc cây trồng tránh làm cây sây sát và đứt rễ.

 • Tưới nước thường xuyên cho cây nhưng không nên để vườn quá ẩm, hay quá khô.

 • Không để chế độ nước thay đổi đột ngột sẽ làm đứt rễ. 

 • Bón phân chuồng để đất được tơi xốp và đất không bị nứt khi khô, bón phân cân đối và đầy đủ. Tránh dư đạm để cây được khỏe mạnh và kháng được bệnh.

6. Biện pháp trị bệnh héo xanh trên cây cà chua

6.1. Biện pháp hóa học


Khi cây cà chua bị héo xanh, có con nên nhổ cây đem tiêu hủy lập tức không để bệnh lây lan sang các cây khỏe mạnh khác. 

Khi phát hiện bệnh bà con có thể sử dụng thuốc có các hoạt chất như Copper hydroxide, Copper Oxychloride, Streptomycin, Oxytetracycline hydrochloride, Ningnanmycin để phòng trừ bệnh. Để phòng bệnh bà con có thể sử dụng các loại thuốc có hoạt chất: New Kasuran 16.6WP, K.Susai 50WP, Ychatot 900SP, Sat 4SL,....

6.2. Biện pháp sinh học 

Hiện nay, nhiều bà con đã sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng và trừ sâu hại. Đối với bệnh héo xanh trên cà chua, bà con có thế sử dụng bộ sản phẩm Venri + Nano Cu. Các chế phẩm này có thành phần chính là nấm Trichoderma và Chaetomium có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh héo xanh. 

Đặc biệt, các chế phẩm sinh học không chỉ đem lại hiệu quả cao mà còn đảm bảo an toàn cho môi trường và con người. Đặc biệt khi mua Combo thuốc đặc trị bệnh héo xanh trên cây cà chua bạn còn nhận được miễn phí vận chuyển, sản phẩm sẽ đến tay bà con từ 3 đến 5 ngày.

Nếu sản phẩm không có tác dụng điều trị bệnh héo xanh trên cây cà chua chúng tôi sẽ hoàn trả 100% tiền.

Hiện này, bộ đôi sản phẩm trị bệnh héo xanh được rất nhiều bà con nhà vườn ở các tỉnh Bình Thuận, Tây Ninh, Đà Lạt sử dụng và phản hồi về sản phẩm rất tốt. Nếu bà con muốn được tư vấn thêm về cách phun, cách điều trị bệnh héo xanh thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: để được nhân viên tư vấn hỗ trợ.

Trên đây là thông tin chi tiết về nguyên nhân cũng như cách khắc phục bệnh héo xanh trên cây cà chua. Mong rằng, bà con sẽ có thêm một số biện pháp phòng ngừa bệnh cho vườn cà chua của mình. Hãy đến với VNFarm để cập nhật thêm nhiều kiến về bệnh hại cây trồng.


Liên hệ