Bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua nguyên nhân và biện pháp phòng trừ

08:31:41 24/02/2023

Nhiều bà con rất đau đầu về bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua xảy ra trong vườn nhà mình. Chúng tấn công làm ảnh hưởng đến cây trồng và chất lượng quả. Vậy bệnh đốm vi khuẩn là gì? Cùng VNFarm tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết này.

Xem nhanh


Tìm hiểu về bệnh đốm vi khuẩn trên cây cà chua

1. Bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua là gì?

Bệnh đốm vi khuẩn có tên khoa học là Xanthomonas campestris. Đây là căn bệnh cây hại trên lá, thân và quả khi cây cà chua còn nhỏ đến lúc thu hoạch. Bệnh sẽ tăng cao trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao. 

2. Biểu hiện của bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua

2.1. Trên lá 

  • Xuất hiện trên các vết nhỏ màu xanh ngả vàng trên lá non, lá bị biến dạng và xoắn lại. 

  • Đối với những lá già, các tổn thương không lan qua gân lá, dần dần tạo nên các hình dạng có góc cạnh. 

  • Có màu xanh sẫm, nhớt và bị bao bởi các màu vàng thường xuất hiện ở mép lá hoặc chóp lá.

  • Đường kính trung bình của mỗi đốm bé hơn 5mm.

  • Xuất hiện ở cả mặt trên và dưới của lá.

2.2. Trên thân

  • Xuất hiện các đốm có màu nâu hoặc đen.

  • Có hình dạng bất thường.

  • Vết bệt kéo dài theo thân cây hoặc cuống lá.

2.3. Trên quả 

  • Quả có đốm đen nhỏ.

  • Đường kính trung bình thông thường nhỏ hơn 3mm.

  • Xuất hiện trên bên mặt của trái.

  • Thường không có quần vàng bao quanh. 

3. Tác nhân gây ra bệnh vi khuẩn hại cà chua

Bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua xuất hiện chủ yếu là do vi khuẩn thuộc chi Xanthomonas gây ra. Bệnh xảy ra tại những nơi trồng cà chua trong điều kiện môi trường nóng và ẩm. Mầm bệnh có thể tồn tại trong hoặc trên hạt giống, tàn tích của cây vụ trước hoặc một số loài cỏ dại. 


Tác nhân gây bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua

Xem thêm

Mặc dù không bắt nguồn từ đất nhưng chúng có thể tồn tại trong đất trồng vài tuần hoặc có khi lên đến 30 tuần. Khi gặp điều kiện thuận lợi, vi khuẩn sẽ lây sang các cây lành mạnh khác thông qua nước mưa hay qua nước tưới từ trên cao. Chúng xâm nhập vào cây thông qua các lỗ thở và các vết thương trên lá. Vi khuẩn sẽ phát triển ở độ ẩm thích hợp là 80% và nhiệt độ từ 18 - 24 độ C.  

4. Tác hại của bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua

Bệnh đốm vi khuẩn gây hại cho lá, thân, quả của cây cà chua từ giai đoạn cây non đến khi cây trưởng thành. Cây có thể chết nếu bị quá nặng.

Bệnh đốm vi khuẩn rất khó điều trị, nếu không có biện pháp phòng trừ bệnh hiệu quả thì có thể lây lan trên diện rộng. Hậu quả nặng nề nhất khi đốm vi khuẩn tấn công toàn bộ cây trong vườn dẫn đến chết đồng loạt.

5. Biện pháp phòng bệnh đốm vi khuẩn

  • Cần thận trọng trong việc lựa chọn giống, đảm bảo nguồn giống gieo trồng đã được chứng nhận không nhiễm bệnh. 

  • Sử dụng giống cây có sức đề kháng bệnh tại địa phương. 

  • Giám sát và kiểm tra vườn thường xuyên, đặc biệt là những nơi có thời tiết âm u. 

  • Cần loại bỏ hết những cây hoặc bộ phận của cây xuất hiện những đốm trắng. 

  • Làm sạch cây cỏ trong vườn. 

  • Vệ sinh sạch sẽ các công cụ làm vườn. 

  • Không sử dụng hệ thống tưới phun từ trên cao và tránh làm vườn khi tán lá còn ẩm ướt. 

  • Trước khi bắt đầu một vụ mới nên làm sạch vườn xóa tàn tích của cây từ vị trước và cho đất nghỉ vài tuần. 

  • Thực hiện luân canh các loại cây trồng không mẫn cảm với bệnh suốt 2 - 3 năm. 


Các biện pháp phòng trừ bệnh

6. Biện pháp trị bệnh bệnh đốm vi khuẩn cà chua

6.1. Biện pháp hóa học 

Sử dụng một số loại thuốc phun đặc trị bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua chứa các hoạt chất như: 

  • Hoạt chất Azoxystrobin như Overamis 300SC. 

  • Hoạt chất Chlorothalonil: Daconil 75 WP.

  • Thuốc Mighty 560SC phối trộn của hai hoạt chất (Azoxystrobin 60g/1 + Chlorothalonil 500g/1). 

  • Hoạt chất Mancozeb như Dithane 80 WP, Penncozeb 75DF, Manzate 75DF,... 

  • Hỗn hợp của hai chất Chlorothalonil và Carbendazim.

  • Các loại thuốc có gốc đồng như Kocide, Cuproxat, Champion… 

  • Bà con nên phun thuốc sau khi mưa và phun lặp lại sau 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, các loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và cây trồng. 

6.2. Biện pháp sinh học 

Sử dụng sản phẩm Venri có thành phần Chaetomium spp, đây là loại nấm đối kháng tiết ra enzyme ức chế và tiêu diệt vi khuẩn Xanthomonas gây bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua. Chúng có khả năng sinh trưởng mạnh, cạnh tranh trực tiếp với môi trường sống của vi khuẩn gây hại khiến chúng bị yếu dần và chết đi. 

Thuốc trị bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua Venri mang lại kết quả tốt mà còn đảm bảo an toàn cho con người và môi trường không gây độc hại như các loại thuốc hóa học khác. 

6.3. Hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm Venri

Cây bệnh: Pha 25ml cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới cho thân, cành, mặt trước và mặt sau của lá cây, xung quanh gốc cây. Phun từ 2 đến 3 lần và cách nhau từ 3 đến 5 ngày.

Phòng bệnh: Phun 15 - 30 ngày/lần tuỳ thuộc vào thời tiết và chu kỳ bệnh đốm vi khuẩn.

Để gia tăng tác dụng bà con nông dân cũng có thể sử dụng kết hợp với sản phẩm Nano Cu VNFarm.

Hiện tại, sản phẩm này được nhiều nhà vườn trồng cà chua ở Đà Lạt sử dụng, phản hồi về sản phẩm rất tốt. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ hoàn tiền 100% nếu bà con sử dụng không hiệu quả. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về căn bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua. Hy vọng, bà con có thể tìm ra được cách khắc phục tối ưu nhất cho cây cà chua trong vườn nhà mình. Hãy đến với VNFarm, nơi đồng hành và chia sẻ về bệnh hại cây trồng.


Liên hệ