Biểu hiện và thuốc đặc trị nhện đỏ hại sầu riêng

02:27:18 04/07/2023

Khi trồng sầu riêng mà không chăm sóc cây thường xuyên, rất có thể cây sẽ bị một số loại sâu bệnh tấn công. Nhất là nhện đỏ, loại côn trùng chuyên chích hút phá hại cây trồng. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu ngay nhện đỏ hại sầu riêng ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào nhé! 

Xem nhanh

1. Đặc điểm sinh học và sinh thái của nhện đỏ


Xem thêm:

Nhện đỏ là loại côn trùng có kích thước rất nhỏ chỉ 0.3 - 0.4 mm. Toàn thân phủ một lớp lông trắng thưa. Nhện đỏ thường sinh sôi và phát triển mạnh mẽ vào mùa khô. Điều kiện thời tiết nóng ẩm, nền nhiệt độ cao là thời điểm nhện đỏ sinh trưởng mạnh nhất. 

Vòng đời của nhện đỏ bao gồm 5 giai đoạn. Ban đầu là trứng nở thành ấu trùng. Sau đó trải qua 2 giai đoạn tiến hóa nhộng trần đến giai đoạn trưởng thành. 

Vòng đời của nhện đỏ chỉ kéo dài khoảng 22 ngày. Trứng mất khoảng 3 - 4 ngày để nở thành sâu non. Sâu non mất khoảng 2 - 5 ngày để tiến vào giai đoạn tiền ấu trùng kéo dài 1 - 2 ngày. Cuối cùng ấu trùng sẽ mất khoảng 1 - 3 ngày để bước vào giai đoạn nhộng trần. 

Mặc dù có vòng đời ngắn nhưng nhện đỏ có khả năng sinh sôi và phát triển nhanh về mặt số lượng. Nhất là vào lúc thời tiết nóng ẩm, mật độ nhện đỏ xuất hiện rất nhiều và không ngừng tăng lên nhanh chóng. Thông thường, nhện đỏ hay ăn biểu bì và hút nhựa sống của lá cây. Chúng hay tập trung ở mặt dưới của lá. 

1.1. Cách thức nhện đỏ hại sầu riêng hay thường thấy


Nhện đỏ di chuyển nhanh và nhả tơ mỏng bao thành một lớp ở dưới mặt lá. Chúng sinh sống và gây hại ở mặt dưới của lá, nhện trưởng thành và nhện con đều ăn biểu bì và chích hút mô dịch của lá cây khi lá bước vào giai đoạn bánh tẻ trở đi. 

Nhện đỏ thường gây hại làm cho trái bị vàng, sạm và nứt khi trái lớn. Hoa bị nhện đỏ gây hại có thể bị thối, rụng. Nhện còn có thể truyền bệnh virus cho cây. 

Nhện đỏ thường phát triển trong điều kiện khô hạn mùa nắng nóng, do có vòng đời ngắn nên số lượng tăng lên rất nhanh và gây hại nghiêm trọng. 

2. Biểu hiện của nhện đỏ hại sầu riêng


Nhện đỏ chủ yếu bị gây hại trên lá non và lá già, chúng sinh sống và chích hút ở 2 mặt lá, thường chích hút ở mặt dưới nhiều hơn. Khi bệnh nặng hơn, lá non thường nhỏ và xoắn lại, gân lá nổi gồ lên, các vết cạp hút để lại những chấm nhỏ li ti, lá sầu riêng bị nhện đỏ gây hại có màu vàng bạc và sẽ rụng đi, khiến cho trái sầu riêng chậm lớn, cây bị còi cọc, kém phát triển, khô và chết đi. 

Những lá bị tấn công không thể xanh lại như lúc ban đầu vì không thể tái tạo được diệp lục lá. Nếu mật độ nhện đỏ cao có thể gây hại đến vỏ sần sùi và có màu xấu. 

3. Phòng trừ nhện đỏ hại sầu riêng


VNFarm gợi ý bà con một số biện pháp phòng trừ nhện đỏ hại sầu riêng để con tham khảo them nhé!

  • Vào mùa nắng, thường xuyên tưới nước lên tán lá để tạo ẩm độ cao. 

  • Cắt tỉa cành giúp cho vườn thông thoáng, không trồng với mật độ quá dày. 

  • Bón phân cân đối, bón tập trung để đọt non sầu riêng ra đồng loạt. 

  • Thăm vườn thường xuyên để có thể phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

  • Sử dụng thiên địch như côn trùng ăn thịt (bọ trĩ, bọ rùa, ấu trùng bọ hung), rau thơm (cây lưu ly, dền gai), nhện bắt mồi,... có thể làm giảm nhện đỏ gây hại cho cây sầu riêng.  

4. Vansi thuốc đặc trị nhện đỏ hại sầu riêng

Vansi thuốc đặc trị nhện đỏ hại sầu riêng được chế biến theo công nghệ mới, được phân phối bởi VNFarm. Với cơ chế sử dụng vi nấm để ký sinh, lây nhiễm vào côn trùng, Vansi là giải pháp tiêu diệt nhện đỏ hiệu quả.

Sản phẩm Vansi chứa hàng tỷ nấm kí sinh trên côn trùng và sâu hại, bao gồm các chủng vi sinh vật có lợi như Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp... Với khả năng khống chế côn trùng thông qua tất cả các giai đoạn sinh trưởng, Vansi chuyên diệt rầy, rệp và các loại sâu hại khác.

Sản phẩm Vansi không chứa các thành phần hoá chất độc hại cho sức khoẻ con người, đạt chuẩn nông sản sạch.

Hướng dẫn sử dụng

  • Pha 25-50g cho bình 20-25 lít nước phun đều ướt cả 2 mặt lá, thân cây và vùng dưới tán.
  • Pha 500g cho 200-250 lít nước khi áp lực nhện, sâu và côn trùng gây hại xuất hiện. Phun định kỳ 15-30 ngày/lần khi phòng quản lý sâu và côn trùng.
  • Pha 500g cho 300-400 lít nước quản lý và phòng ngừa côn trùng và sâu hại cây trồng. Phun 5-10 ngày/lần khi sâu hay côn trùng gây hại xuất hiện.

Vansi phù hợp cho lúa, rau màu, hoa kiểng, cây ăn trái và cây công nghiệp.

Đặc biệt trong tháng 7 này, VNFarm có rất nhiều chương trình ưu đãi dành riêng cho khách hàng mới khi sử dụng thử sản phẩm, để biết thông tin chương trình và tư vấn sản phẩm hãy liên hệ với VNFarm qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202

Nếu không phát hiện và phòng trừ nhện đỏ kịp thời, rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất sầu riêng. Hi vọng với những kiến thức này có thể giúp bạn phần nào trong việc phòng ngừa được nhện đỏ hại sầu riêng. Hãy ghé VNFarm thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay liên quan đến bệnh hại cây trồng nhé!


Liên hệ