Nguyên nhân mai chiếu thủy bị vàng lá & Cách đặc trị hiệu quả

09:11:33 24/05/2023

Mai chiếu thủy được lựa chọn trồng ở nhiều hộ gia đình. Bởi không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn có ý nghĩa tốt đẹp về mặt phong thủy. Tuy nhiên thì mai chiếu thủy bị vàng lá cũng hay xảy ra và được khá nhiều người quan tâm. Hiểu được điều này, ngay trong bài viết sau đây VNFarm sẽ giải thích nguyên nhân cây mai chiếu thủy bị vàng lá và cách đặc trị!

Xem nhanh

1. Đặc điểm cây mai chiếu thủy


Mai chiếu thủy còn có tên gọi là mai chiếu thổ. Có thân gỗ, bên ngoài sần sùi, có màu xám hoặc đen. Cây mai chia làm nhiều nhánh mảnh và nhỏ nên người trồng dễ dàng uốn nắng. Lá mai hình trái xoan, nhỏ, màu xanh đọt chuối khi còn non, xanh thẫm khi về già. 

Hoa mai mọc thành chùm, mỗi hoa có 5 cánh, màu trắng, hương thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng, khá dễ chịu. Hoa khi tàn sẽ tạo thành những quả mai chiếu thủy màu đen, quả có lông mềm mềm màu trắng. Một hoa sẽ cho ra 2 quả. 

Bạn có biết ý nghĩa cái tên đặc biệt mai chiếu thổ? Bởi mai chiếu thủy có hoa giống với hoa mai, khi rơi thì hướng xuống đất nên đặt là mai chiếu thổ. 

2. Nguyên nhân mai chiếu thủy bị vàng lá

2.1. Cây bị ngộ độc phân bón


Người trồng mai chiếu thủy thường thêm nhiều phân bón vào khi thấy cây có những biểu hiện lạ, cụ thể là vàng lá. Tuy nhiên, thêm nhiều phân bón, sẽ dẫn đến cây bị ngộ độc, nếu không có hướng xử lý đúng cây sẽ chết. 

2.2. Cây bị thiếu nước hoặc dư nước


Cây mai chiếu thủy bị vàng lá do cung cấp không đủ liều lượng nước hoặc tưới quá nhiều khiến cây bị ngập úng, biểu hiện bệnh vàng lá ra bên ngoài. Mỗi ngày cần tưới nước 1 lần là đủ. Vào những ngày nắng hạn có thể tưới 2 lần, ngày mưa nhiều bạn có thể không tưới. Giữ nhiệt độ thích hợp cho cây từ 25 - 30 độ C. 

2.3. Cây bị mất cân đối dinh dưỡng


Nếu không cân đối dinh dưỡng thì có thể dẫn đến tình trạng cây mai chiếu thuỷ bị vàng lá:

 • Vi lượng: Kẽm, sắt, mangan, clo, silic, đồng

 • Trung lượng: Magie, lưu huỳnh, canxi

 • Đa lượng: Canxi, lưu huỳnh, magie

2.4. Cây bị thiếu chất dinh dưỡng


Mai chiếu thủy được trồng trong chậu làm cảnh. Rất có thể cây một thời gian dài không được cung cấp chất dinh dưỡng, rễ không thể vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi thân từ đó biểu hiện ra bên ngoài lá có màu vàng. Lúc này ưu tiên sử dụng 1kg Humic Grin hòa với 200 lít nước tưới đều quanh gốc. Đối với cây bị suy yếu, tưới 2 - 3 lần cách nhau 5 - 7 ngày/ lần.

3. Dấu hiệu cây mai chiếu thuỷ vàng lá do thối rễ

Mai chiếu thủy bị vàng lá  thối rễ thường rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Thường thì người trồng cây chỉ nhận biết được khi bệnh đã nặng, khi rễ cây bắt đầu phân hủy và có mùi hôi khó chịu. Để phát hiện cây chiếu thuỷ bị bệnh vàng lá thối rễ, người trồng cây cần thường xuyên quan sát để phát hiện bất kỳ dấu hiệu bệnh nào.

Các biểu hiện của bệnh qua các giai đoạn thường là như sau:


Giai đoạn đầu của cây chiếu thuỷ vàng lá thối rễ thường được nhận biết qua các dấu hiệu sau:

Nếu cây mai chiếu thuỷ đang trong tình trạng khỏe mạnh nhưng bất ngờ lá cây bắt đầu chuyển sang màu vàng, có thể là cây mai chiếu thuỷ bị vàng lá thối rễ. Nếu cây mai chiếu thủy của bạn vẫn được chăm sóc đầy đủ, được bón phân và tưới nước đúng cách nhưng vẫn bị vàng lá, bạn nên kiểm tra bộ rễ của cây. Một dấu hiệu khác là lá cây bị quăn lại vào ban ngày và phục hồi vào ban đêm, đây là dấu hiệu rễ cây đang bị ngập nước quá lâu.

Giai đoạn mai chiếu thiểu bị vàng lá thối rễ ở tình trạng nặng sẽ có biểu hiện như sau:

 • Chồi cây bắt đầu mọc lên nhưng nhũn và không phát triển bình thường.
 • Lá cây bắt đầu úa tàn từ phần gốc lên đến cuống lá.
 • Cây mai bắt đầu bị thối từ phần chân cây lên đến ngọn cây.
 • Lớp đất trên chậu cây mai thường chuyển từ màu nâu sang màu đen.
 • Thân rễ của cây từ màu nâu chuyển dần sang màu đen, và thân cây dễ bong lớp vỏ bên ngoài, lộ ra các mô rễ bên trong.
 • Phần gốc và rễ cây bắt đầu có mùi hôi khó chịu.

Giai đoạn cuối của bệnh là khi mai chiếu thủy bị thối rễ ở mức độ nghiêm trọng, khiến toàn bộ rễ cây phân hủy. Khi đó, các phần của cây mai sẽ dần chết đi.

4. Hướng dẫn khắc phục tình trạng vàng lá thối rễ cây mai chiếu thuỷ

Để thuyết phục tình trạng cây chiếu thuỷ bị vàng lá thối rễ thì bạn nên thực hiện các biện pháp sau:

4.1. Thay toàn bộ đất cho cây


Xem thêm:

Nếu thấy đất đã có tình trạng nhiễm bệnh tiến hành thay đất mới cho cây mai chiếu thuỷ.

4.2. Cắt tỉa cành, nhánh cho mai chiếu thủy


Cắt tỉa cành, nhánh cho mai chiếu thủy bị vàng lá  rất cần thiết, 1 tháng 1 lần vào mùa mưa hoặc 2 tháng trên lần vào mùa nắng. Xưa nay, nên thường kết hợp giữa việc cắt tỉa và tạo thế cho cây. 

Thời gian nên thực hiện cắt tỉa cành nhánh đến khi ra hoa là từ 45 đến 50 ngày, mai chiếu thủy là loài cây kiểng ra hoa quanh năm, do đó muốn cây ra hoa không bị bệnh vàng lá thực hiện như sau: 

 • Khi thấy lá bắt đầu héo tưới nhẹ nhàng một lần vào buổi sáng 

 • Cắt tỉa cành nhánh sao cho gọn, ngưng tưới nước từ 4 - 6 ngày.

4.3. Tiến hành phun phòng bệnh vàng lá thối rễ bằng sản phẩm Trium

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Nếu cây mai chiếu thuỷ bị vàng lá thối rễ thì bạn có thể phun phòng trừ bệnh bằng sản phẩm Trium. Trong sản phẩm có chứa rất nhiều bào tử nấm đối kháng kết hợp các hoạt chất sinh học từ nấm Chaetomium có tác dụng tiêu diệt các tác nhân gây bệnh cho cây mai chiếu thuỷ.

Hướng dẫn cách phun phòng bệnh vàng lá, thối rễ
Trị bệnh: Pha 200 - 300 lít nước với 500g sản phẩm và phun cách nhau 3 - 5 ngày/lần. 

Phòng bệnh: Pha 400 - 600 lít nước với 500g sản phẩm và phun định kỳ 15 - 30 ngày/lần.

5. VNFarm đơn vị phân phối, cung cấp chế phẩm sinh học Trium chính hãng, chất lượng


Trium là chế phẩm sinh học chuyên điều trị vàng lá thối rễ được cung cấp và phân phối bởi VNFarm. Không qua bất kỳ trung gian nào. Bà con mua hàng trực tiếp trên website để hạn chế bớt tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng không chất lượng. Đồng thời bà con còn được mua hàng với giá siêu hời.

Lý do vì sao nên chọn VNFarm làm đơn vị mua hàng

 • Tư vấn miễn phí khi mua hàng tại website VNFarm. Đặc biệt, nếu mua hàng tại VNFarm thì bà con sẽ được các kỹ sư nông nghiệp đồng hành trong suốt mùa vụ.

 • Khi mua hàng với số lượng lớn thì bạn sẽ nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn về giá.

 • Miễn phí giao hàng với hoá đơn 300K, giao hàng trên mọi tỉnh thành Việt Nam.

 • Giao hàng tại 63 tỉnh thành, thời gian nhận hàng sẽ từ 3 đến 5 ngày. Đối với khu vực TPHCM sẽ trong khoảng 2h

 • Cơ hội trở thành đại lý chính thức của VNFarm

Có nhiều nguyên nhân làm mai chiếu thủy bị vàng lá. Do đó, người trồng phải nắm rõ được đặc tính của cây từ đó có hướng xử lý kịp thời, cứu sống cây. Hy vọng những thông tin mà VNFarm chia sẻ ở trên hữu ích với bạn đọc. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn bệnh hại cây trồng và chọn mua chế phẩm sinh học đặc trị vàng lá mai chiếu thủy phù hợp!


Liên hệ