Cây hạnh phúc bị héo lá: Nguyên nhân và cách khắc phục

09:04:52 31/05/2023

Chỉ cái tên cũng nói lên được hạnh phúc là loại cây phong thủy, mang đến những điều tốt đẹp, may mắn cho người trồng. Tuy nhiên, trong quá trình trồng cây lại bị héo lá và không biết cách khắc phục như thế nào. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu tất tần tật về cây hạnh phúc bị héo lá ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Nguyên nhân khiến cây hạnh phúc bị héo lá

1.1. Cây trồng bị héo lá do thiếu dinh dưỡng


Cây hạnh phúc mới trồng rất dễ gặp tình trạng nói trên. Để cây phát triển và sinh trưởng một cách tốt nhất, bạn cần đảm bảo chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Nếu đất quá nghèo nàn và không đủ dinh dưỡng nuôi cây sẽ bị vàng lá, héo lá, cây sinh trưởng kém và thậm chí là cây bị chết. 

1.2. Không cung cấp đủ nước cho cây 


Cây hạnh phúc nếu đặt ngoài nắng, ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào rất dễ làm lá héo, vàng lá. Nhất là vào mùa hè lượng nước cung cấp không được đầy đủ. 

Do đó, mỗi ngày cần tưới nước đủ cho cây, tránh để cây tiếp xúc với ánh nắng gay gắt nhiều giờ liền. 

1.2. Cây hạnh phúc héo lá do bị ngập úng


Nếu tưới nước mà đất không có khả năng thoát nước sẽ rất dễ khiến cây bị thối, rễ không thể hút nước, chất dinh dưỡng đưa lên nuôi thân và cành, lá. Dẫn đến lá bị héo rũ, dần là chết cây. 

1.3. Do côn trùng gây hại tấn công làm cây hạnh phúc bị héo lá


Xem thêm:

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì lá bị héo cũng có thể do côn trùng gây ra. Ví dụ như bọ cánh cứng, xén tóc, sâu cuốn lá cắn phá ngọn cây, thân cây, lá cây,... Dẫn đến cây không thể đưa chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. 

2. Cách khắc phục cây hạnh phúc héo lá

Héo lá đã trở thành bệnh không khó để bắt gặp ở cây hạnh phúc. Để trồng được loại cây này, người trồng cần nắm vững được kiến thức để xử lý trong những tình huống như vậy. 

  • Chăm sóc định kỳ cây hạnh phúc để phát hiện bệnh có hướng xử lý kịp thời. 

  • Đảm bảo tưới đủ nước cho cây: bởi cây bị héo cũng có thể bắt nguồn từ việc thiếu nước hoặc thừa nước. Nên cần có chế độ tưới hợp lý, duy trì độ ẩm trong không khí cao. Đặc biệt, đất trồng cây hạnh phúc phải là đất có khả năng thoát nước tốt. 

  • Thường xuyên phun Regen cho cây để tránh các tình trạng héo rũ, bón Humic để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất. 

  • Tuy nhiên, nếu héo lá là do côn trùng, sâu hại gây ra thì nên ưu tiên sử dụng Leven để phun cho cây. Để diệt trừ các loại sâu bệnh, phục hồi cây trở lại tình trạng như ban đầu.

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

3. Cách chăm sóc cây hạnh phúc trồng trong nhà


Cây hạnh phúc bị héo lá là hiện tượng khá phổ biến nhưng nó không ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây. Tuy nhiên, nếu bạn không biết chăm sóc đúng cách và cũng không điều trị bệnh kịp thời có thể làm chết cây. Dưới đây là một số kỹ thuật chăm sóc cây hạnh phuc trồng ở nhà.

Đối với đất trồng cây: Nên chọn những loại đất tơi xốp, khả năng thoát nước tốt. Bà con có thể bón thêm xơ dừa, mùn cưa, phân bón lá để duy trì độ ẩm cho cây.

Cách tưới tươi. Tưới nước cho cây mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng sớm hay buổi chiều tối với tần suất là 3 ngày một lần. Bạn có thể xem xét tình trạng đất mà tưới nước sao cho hợp lý.

Nhiệt độ thích hợp cho cây hạnh phúc: Cây cần để ở nơi có sáng ít nhất 1 tiếng/1 ngày, hạn chế để cây ở những nơi có nhiệt độ quá cao.

Phân bón: Bón thêm một số loại phân chuồng, phân NPK, mùn cưa,... để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây. Tần suất bón hợp lý là từ 4 đến 5 tháng thì bón một lần cho cây.

Phòng ngừa sâu bệnh hại, côn trùng gây hại: Cây hạnh phúc bị héo lá có thể do bị bệnh đốm lá, thối rễ, vàng lá,... Tiến hành cắt bỏ lá già, cành già, cây kém phát triển và có dấu hiệu bị sâu bệnh hại. Nếu quá nghiệm trọng có thể tiến hành phun Venri, Trium để phòng ngừa bệnh.

Cây hạnh phúc bị héo lá là nỗi lo của không ít người trồng cây. Tuy nhiên, khi nắm được nguyên nhân tại sao cây bị héo lá thì đã không còn gì đáng lo ngại. Hy vọng, qua bài chia sẻ phía trên, bạn cảm thấy hữu ích. Ghé thăm VNFarm để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hay về cách phòng trừ bệnh hại cây trồng


Liên hệ