Nguyên nhân cây chanh dây bị xoăn lá và giải pháp khắc phục hiệu quả

09:26:01 01/06/2023

Cây canh dây bị xoăn lá, xoăn ngọn là biểu hiện thường thấy nhưng nó ảnh hưởng rất nghiệm trọng đến sự sinh trưởng, năng suất cây trồng. Cùng VNFarm tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện bệnh xoăn lá chanh dây và cách phòng trừ bệnh.

Xem nhanh

1. Nguyên nhân cây chanh dây bị xoăn lá

1.1. Cây chanh dây bị thừa nước


Nguyên nhân chính dẫn đến cây chanh dây bị xoăn lá không thể bỏ qua việc cây bị tưới quá nhiều nước. Đất bên trong sẽ không được thoáng khí. Khi tưới quá nhiều nước thì sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của các loại nấm nguy hiểm tiềm ẩn bên trong. Chỉ sau một thời gian ngắn mà việc thừa nước không được khắc phục. Thì rễ sẽ đen, thối, không làm được nhiệm vụ hút nước, chất dinh dưỡng cho cây, làm cho lá bị xoăn và héo.

1.2. Cây chanh dây bị thiếu nước


Nếu cây chanh dây bị thiếu nước, rễ sẽ co lại, từ đó không thể hút được chất dinh dưỡng, nước nuôi thân. Từ đó, cây sẽ biểu hiện thiếu nước ra ngoài bằng việc cuộn lá lại và rụng. Do đó, để hạn chế tối đa nhất tình trạng cây chanh dây bị thiếu, vào những ngày hè nóng bức, bạn nên tưới nước đầy đủ cho cây. 

1.3. Do virus ảnh hưởng


Xem thêm:

Virus Papaya leaf curl cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cây chanh dây bị xoăn lá. Nếu bệnh xoăn lá trở nặng, thì lá sẽ bị méo mó, nhăn nheo, giảm kích thước một cách đáng kể. Nếu bạn thấy được những biểu hiện này thì cây chanh dây đã bị nhiễm virus. Cách mà Virus lây lan phát triển là do bệnh phấn trắng, côn trùng hút chích như rầy, rệp, ruồi trắng,...

1.4. Cây chanh dây bị thiếu sáng

Cây chanh dây bị xoăn lá do đặt ở nơi thiếu ánh sáng, ngọn không thể phát triển do ánh sáng được cung cấp không đủ, cây không có điều kiện để quang hợp. 

2. Giải pháp khắc phục cây chanh dây bị xoăn lá hiệu quả

Để khắc phục cây chanh dây bị xoăn lá, cùng VNFarm tìm hiểu một số giải pháp dưới đây:

2.1. Cách phòng bệnh xoăn lá ở chanh dây


  • Bà con nên ưu tiên chọn giống sạch bệnh, có khả năng kháng lại bệnh, để quá trình chăm sóc được nhẹ nhàng và đỡ cực hơn.

  • Giữ vườn trồng chanh dây luôn trong tình trạng sạch sẽ, gốc cây nên để sao cho thông thoáng, tránh để bị, ẩm ướt, như vậy thì nấm sẽ rất dễ xâm nhập và gây bệnh. 

  • Ngoài ra, để ngăn ngừa bệnh lây sang những cây khác, thì cần tiêu hủy những cây chanh dây đã bị nhiễm bệnh. 

  • Để cây chanh dây tránh được sâu bệnh nên trồng trong nhà lưới hoặc có vật dụng bảo vệ cây. 

  • Hạn chế bón quá nhiều phân đạm cho cây, khi cung cấp quá nhiều phân đạm sẽ làm cho lá phát triển tốt, nhưng đổi lại thân lại bị nhão, không có sự cứng cáp. Hơn nữa, khi cây gặp tình trạng như vậy sẽ là môi trường thuận lợi để côn trùng phát triển nhanh chóng hơn. Quá trình trồng, VNFarm khuyên bạn nên cung cấp cho cây phân hữu cơ. 

2.2. Cách đặc trị cây chanh dây bị xoăn lá

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Nếu cây chanh dây bị xoăn lá với tình trạng nặng, bạn ưu tiên thực hiện như sau:

Bước 1: Nhổ bỏ cây bị nhiễm bệnh và mang ra khỏi vườn tiêu huỷ để tránh lây lan cho các cây khoẻ mạnh.

Bước 2: Tỉa bỏ ngọn, các lá xoăn nhẹ, vừa chớm bệnh.

Bước 3: Kiểm soát bệnh cây chanh bị xoăn lá bằng cách pha 10-25ml Tabi cho bình 20 lít nước (1 chai 250ml dùng cho 1-2 phuy 200 lít). Phun ướt đều toàn tán cây chanh dây, kể cả những cành phía bên trong tán, toàn bộ vùng gốc dưới tán cây và phun vào chỗ có biểu hiện vết bệnh gây hại. Đối với những hộ gia đình chanh dây với số lượng ít thì tùy vào mức độ bệnh mà pha Tabi với nước. 

Cây ngắn ngày phun 10-15 ngày/ 1 lần đến khi thu hoạch trái.

Tabi được khuyến khích sử dụng khi cây chanh dây gặp trường hợp bị xoăn lá, sượng trái để giúp mở lá và chống sượng. Đồng thời tăng khả năng chống chịu của cây trồng, giúp ngừa được các nguồn bệnh, virus, đồng thời tăng năng suất, chất lượng cũng như hình dạng của quả. 

3. VNFarm chuyên cung cấp chế phẩm sinh học Tabi chính hãng giá rẻ


Tabi được sản xuất trực tiếp tại công ty VNFarm, đây là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp. Công ty luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu nhằm đem đến sản phẩm chất lượng nhất để phục vụ bà con.

Khi mua Tabi thuốc chuyên chị xoăn lá chanh dây tại VNFarm bạn nhận được một số ưu đãi như sau:

  • Hàng chính hãng, mua hàng với giá siêu ưu đãi

  • Hỗ trợ tư vấn khách hàng hoàn toàn miễn phí đối với các vấn đề liên quan đến sâu bệnh hại cây trồng

  • Nhận ưu đãi khi khách hàng mua với hoá đơn 1 triệu, miễn phí với hoá đơn 300k.

  • Giao mọi tỉnh thành, thời gian nhận hàng sẽ là từ 3 đến 5 ngày.

  • Còn có cơ hội trở thành đại lý chính thức của công ty.

Nguyên nhân cây chanh dây bị xoăn lá và những nội dung có liên quan đã được chia sẻ qua bài viết phía trên. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những kiến thức bổ ích với bạn đọc!


Liên hệ