Cách ươm hạt mướp tỷ lệ nảy mầm 100%

07:37:40 14/04/2023

Mướp là một loại quả phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng. Mướp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Việc ươm hạt mướp không phải là vấn đề quá khó khăn. Nếu biết cách ươm hạt mướp, tỷ lệ nảy mầm sẽ rất cao và cây con sẽ sinh trưởng tốt. 

Trong bài viết này, hãy cùng VNFarm tìm hiểu cách ươm hạt mướp tại nhà nhé.

Xem nhanh

1. Các bước chuẩn bị trước khi tiến hành ươm hạt mướp

Để quá trình ươm hạt mướp diễn ra nhanh và thuận lợi thì bạn cần chuẩn bị gì? Xem ngay thông tin bên dưới đây nhé!

1.1. Chuẩn bị đất trồng


Lựa chọn ươm cây mướp trên những loại đất có độ tơi xốp, khả năng thoát nước tốt. Có thể trộn hỗn hợp đất, phân trùn quế và mụn dừa theo tỷ lệ 5:2:3. Hoặc để tiết kiệm thời gian và công sức có thể mua các loại đất trộn sẵn tại cửa hàng cây cảnh. Đất sau khi xử lý xong cho vào bầu.

1.2. Chọn mua hạt giống


Xem thêm:

Hạt giống là yếu tố cực kỳ quan trọng trong cách ươm hạt mướp. Vì hạt giống tốt sẽ giúp cây mọc mầm nhanh và khỏe mạnh. Lựa chọn mua hạt giống mướp tại các công ty cung cấp hạt giống có uy tín và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

1.3. Thời vụ và mật độ trồng


Yếu tố thời vụ quyết định rất lớn tỷ lệ nảy mầm của hạt giống mướp. Nếu ươm hạt mướp không đúng thời vụ thì hạt sẽ nảy mầm chậm. Quá trình sinh trưởng sau yếu dẫn đến năng suất thu hoạch thấp. Ở miền Nam và miền Bắc, thời vụ ươm trồng hạt mướp sẽ khác nhau.

  • Miền Bắc: Thời vụ ươm trồng thích hợp là tháng 2 đến tháng 6;

  • Miền Nam: Thời vụ ươm trồng thích hợp là vụ đông xuân và vụ hè.

2. Hướng dẫn cách ươm hạt mướp với tỷ lệ nảy mầm 100%

2.1. Xử lý hạt mướp trước khi ươm


Loại bỏ những hạt giống sâu lép (nếu có) sau khi mua về. Chỉ chọn những hạt chắc, mập mạp để tiến hành ươm. Nếu không tiến hành sàng lọc, loại bỏ những hạt giống không tốt tỷ lệ hạt giống nảy mầm sẽ rất thấp. Hạt giống kém chất lượng sẽ làm cho cây phát triển chậm và năng suất quả cũng không cao.

2.2. Các bước ươm hạt mướp


Bước 1: Chuẩn bị nước ấm và cho hạt giống mướp vào ngâm. Sau khi ngâm có thể dùng tay bẻ một tí ở đầu hạt sẽ giúp mầm mới mọc lên nhanh hơn; 

Bước 2: Sau khoảng 4 - 6 giờ thì vớt hạt giống ra và rửa sạch;

Bước 3: Dùng khăn ẩm ủ hạt giống cho đến khi hạt nứt nanh rồi mang ra gieo. 

VNFarm đã cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về cách ươm hạt mướp trong bài viết trên. Ươm hạt mướp thành công được xem là khởi đầu rất tuyệt vời trong quá trình trồng mướp. Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến cách trồng và chăm sóc cây rau thì hãy theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm.


Liên hệ