Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa tulip bằng củ

09:37:13 23/03/2023

Tulip là loại hoa đặc trưng với màu sắc rực rỡ và sức sống mãnh liệt. Để có được một chậu hoa đẹp và nở rộ cần phải có cách trồng hoa tulip bằng củ đúng chuẩn. Đừng bỏ qua bài viết này, VNFarm sẽ chia sẻ mẹo trồng hoa đơn giản mà hiệu quả cho bạn nhé

Xem nhanh

1. Hoa tulip là gì?


 Hoa tulip là hoa gì?

Hoa tulip hay còn gọi là uất kim hương, có tên khoa học là Tulip, thuộc chi thực vật có hoa trọng họ Liliaceae và có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Trung Đông. Hoa được trồng nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là Hà Lan nơi có những cách đồng hoa Tulip bất tận.

Hoa Tulip có khoảng 150 loài khác nhau, với nhiều màu sắc rực rỡ. Hoa có 6 cánh thường là hình chuông hay hình ngôi sao. Tuỳ vào từng giống thì cách hoa có thể mịn, tua, xù. Mùa hoa nở rộ là vào tháng 4, tháng 5.

2. Hoa tulip nở trong bao lâu?

Nếu được trồng trong điều kiện tốt, nhiệt độ luôn ở mức 14 đến 20 độ C thì chỉ sau 30 ngày là củ giống tulip đã ra hoa. Thông thường sau khi nở từ 7 đến 10 ngày thì hoa tulip mới tàn. 


Hoa tulip nở trong bao lâu?

3. Các bước chuẩn bị trồng hoa tulip bằng củ


Cần chuẩn bị gì khi trồng hoa tulip

3.1. Đất trồng hoa tulip

Đất trồng rất quan trọng đối với cách trồng hoa tulip bằng củ: Chọn đất phù sa hoặc đất mùn pha cát, đập đất nhỏ mịn sau đó phơi kỹ và trộn với vôi bột để loại bỏ mầm bệnh. Phơi đất khoảng 7 - 10 ngày rồi cho đất vào ½ chậu cây trồng. Trộn phân bón lót (phân lân hoặc phân chuồng mục) sau đó làm ẩm đất để đảm bảo mầm cây phát triển đều. 

Giá thể trồng cây hoa tulip bằng củ: Sau khi trộn xong lớp đất thịt, tiếp tục phủ lớp giá thể (xơ dừa, than trấu) lên trên sao cho phần giá thể cách miệng chậu khoảng 10 cm. Sau đó, dùng bình phun  làm ướt lớp giá thể. 

3.2. Chậu trồng hoa tulip bằng củ

Khi trồng hoa tulip có thể dùng loại chậu nhựa hoặc chậu gốm. Quan trọng là phải chọn chậu có lỗ thoát nước ở đáy để cây không bị ngập úng, tránh cây bị thối rễ dẫn đến chết cây. 

Kích thước của chậu còn phụ thuộc vào mật độ cây trồng. Nếu trồng 1 - 2 cây/chậu nên chọn chậu có kích thước từ 7 - 10 cm. Nếu trồng 2 - 4 cây/chậu thì nên chọn chậu có đường kính khoảng 18 - 20 cm. 

3.3. Chọn và xử lý giống hoa tulip

Nếu bạn chọn cách trồng hoa tulip bằng củ thì việc chọn củ giống rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cây hoa sau khi trồng. Bạn cần phải chọn những củ giống tốt, cứng, không trầy xước, kích thước đồng đều và đặc biệt là đã nảy mầm. Không nên chọn những củ méo mó, mềm nhũn và bị thâm. 

3.4. Thời vụ và mật độ trồng 

Sau khi thực hiện cách trồng hoa tulip đúng chuẩn, thời điểm thu hoạch thích hợp là khoảng 15/11 - 30/12 tùy theo thời gian sinh trưởng của từng giống và tình hình thực tế của hàng năm. Ở vùng khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sa Pa có thể trồng được quanh năm, còn ở Mộc Châu thì nên trồng vào dịp Tết Nguyên Đán. 

4. 2 cách trồng hoa tulip bằng củ tại nhà


Cách trồng hoa tulip bằng củ

4.1. Cách trồng hoa tulip bằng củ 

Cách trồng hoa tulip bằng củ khá đơn giản có thể tự trồng tại nhà. 

  • Trước khi trồng, dùng túi giấy để bọc của giống hoa tulip lại rồi đem ướp lạnh trong ngăn mát. Điều này đảm bảo quá trình phát triển và ra hoa tốt hơn. 
  • Sau khoảng 8 - 10 tuần có thể đem củ giống đi trồng. 
  • Sử dụng chậu đã chuẩn bị đất trồng và giá thể từ trước. Đào một lớp giá thể mỏng vừa với kích thước củ giống. Sau đó đặt củ vào chậu theo phương thẳng đứng sao cho mầm củ hướng đến trên. 
  • Tiếp theo, phủ giá thể lên sao cho ngập củ hoa, ấn nhẹ đất xung quanh để cố định củ. Lưu ý khi lấp đất để hở phần mầm cho thông thoáng. 
  • Cuối cùng, tưới đẫm nước cho đất. 

4.2. Cách trồng hoa tulip trong nước 


Cách trồng hoa tulip trong nước 

  • Để thực hiện cách trồng hoa tulip trong nước, bạn nên chọn một loại bình có miệng rộng vừa phải. Kích thước của bình có thể vừa đủ để trồng 1 củ hoặc cỡ lớn để trồng được nhiều hoa.
  • Đặt hoa tulip vào trong bình theo hướng thẳng đứng lên. Sau đó, đổ nước ngập ⅔ củ, bỏ thêm sỏi đá vào bình để giữ cân bằng cho củ. 
  • Thường xuyên thay nước trong bình mỗi tuần một lần. Mỗi lần thay nước có thể pha thêm dung dịch thủy canh với nồng độ vừa phải để giúp cây phát triển khỏe mạnh. 

5. Cách chăm sóc hoa tulip 


Cách chăm sóc hoa tulip nhanh nở hoa

Xem thêm:

Bên cách trồng hoa tulip đúng chuẩn, bạn cần có cách chăm sóc hoa tulip phù hợp để hoa có thể khỏe mạnh và hoa nở rộ: 

5.1. Tưới nước hoa tulip

Nước là yếu tố quan trọng trong cách trồng và cách chăm sóc hoa tulip. Khoảng 7 - 10 ngày sau khi trồng củ, bạn cần thường xuyên tưới nước để chúng thích nghi với môi trường mới, nhanh chóng ra rễ và nảy mầm. Sau khoảng thời gian này, bạn có thể giảm dần tần suất và lượng nước tưới, nhưng phải duy trì độ ẩm của giá thể từ 65 - 75%. 

5.2. Phòng trừ sâu bệnh hại trên tulip trồng bằng củ

Ốc sên và các loại sâu thường tấn công cành, lá. Nếu số lượng ít, bạn có thể dùng tay bắt thủ công rồi tiêu diệt chúng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc để diệt các loại sâu, côn trùng gây hại. 

Những củ không có dấu hiệu phát triển, mầm cây bị hỏng hay cây bị biến dạng thì nên loại bỏ chúng, tránh gây ảnh hưởng đến những cây trồng khác trong chậu. 

Bên cạnh đó, cần phải duy trì điều kiện độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ thích hợp, thuận lợi cho sự phát triển của hoa tulip. 

6. Thu hoạch hoa tulip


Thời điểm thích hợp để thu hoạch hoa tulip

Sau khoảng 27 - 30 ngày gieo trồng, bạn có thể thu hoạch hoa tulip. Khi thu hoạch, bạn có thể cắt lấy phần hoa để tạo thành bó hoặc cắm bình. Hoặc cách khác, bạn có thể tách lấy cả phần củ hoa và cho vào bình nước lớn để giữ. Cách này được nhiều người áp dụng, đặc biệt là trong các dịp Tết. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách trồng tulip đơn giản có thể tự trồng tại nhà. Mong rằng, bạn có thể trồng được hoa tulip nở rộ và đẹp trong dịp Tết. Ghé thăm VNFarm thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức về các loại hoa bạn nhé!


Liên hệ