Cách trồng và chăm sóc dưa hấu đúng kỹ thuật

03:24:09 17/05/2023

Dưa hấu, loại trái cây không còn quá xa lạ tại Việt Nam. Màu sắc bên trong bắt mắt, vị ngọt mát, giải khát mùa hè hiệu quả. Không chỉ vậy, dưa hấu mang đến lợi nhuận không nhỏ đối với bà con nông dân trồng trọt loại quả này. Vậy cách trồng dưa hấu cho một vụ mùa bội thu gồm có những yếu tố nào? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu tất tần tật trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Cách chọn đất và chuẩn bị trồng 


Xem thêm:

Đất trồng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định vụ mùa đó có thành công hay không. Vậy đất như thế nào là phù hợp? 

Thực hiện cách trồng dưa hấu trên các loại đất phèn và đất cát có độ pH từ 6 đến 6.8. Thêm nữa, đất nên giàu mùn để dưa có thể sinh trưởng và phát triển nhanh nhất. Nhà nông bổ sung thêm xơ dừa, vỏ trấu, mùn hữu cơ trong quá trình trồng để cung cấp thêm hàm lượng chất dinh dưỡng cho đất. 

Cách trồng dưa hấu hiệu quả, tiết kiệm được chi phí và diện tích trồng, nhà nông nên luân canh cùng các loại cây trồng khác. Điển hình như lúa, ngô, cây họ đậu. Thực hiện các bước như sau: 

 • Cần thu dọn những gì còn sót lại từ cây của vụ trước, nhổ hết cỏ dại, đảm bảo không có bọc nilon phía dưới. Cày, xới lại đất. Luống thích hợp để trồng dưa hấu cao từ 2.5 đến 3m đối với luống đơn. Từ 4.5 đến 6m đối với luống kép. Kích thước thích hợp của các rãnh, rộng 30cm, sâu 25cm. Dưa hấu cần nhiều ánh sáng, nên hướng luống thích hợp là Hướng Đông hoặc Hướng Tây.

 • Xử lý đất bằng vôi bột, một ha tương ứng với 300kg. Mục đích của việc này là chống các loại sâu và nhộng của các loại côn trùng gây bệnh cho cây. 

 • Sau khi đã bón lót xong cho cây, phủ màng nông nghiệp cho đất. Mặt bạc hướng lên, đen hướng xuống dưới để giữ ẩm, giữ độ tơi xốp và ấm cho cây. 

2. Trồng dưa hấu vào tháng mấy?

Thời kiện thời tiết, khí hậu ở miền Bắc, miền Nam khác nhau nên thời gian trồng dưa hấu ở 2 miền này cũng khác nhau.

2.1. Trồng dưa hấu miền Bắc vào tháng mấy?


Tại miền Bắc có ba vụ mùa trồng dưa hấu. Cụ thể như sau: 

 • Vụ xuân hè: Miền Bắc có khí hậu 4 mùa rõ rệt, mùa đông lạnh rõ rệt nhất. Nên vụ xuân hè gieo vào cuối tháng 2, trồng dưa hấu từ 10-15/3, thu hoạch vào cuối tháng 5. 

 • Vụ hè: Trồng dưa hấu vào giữa tháng 6 và thu hoạch cuối tháng 7 sau khi vừa gặt xong lúa chiêm xuân sớm. 

 • Vào vụ đông: Thời gian cho vụ này cần được chú ý, tính toán cẩn thận. Những người dân có kinh nghiệm thâm canh mới nên trồng vào vụ này. Vụ này trồng dưa hấu vào tháng mấy? Thời gian gieo hạt giống cuối tháng 8, trồng cây dưa hấu vào đầu tháng 9 và thời gian thu hoạch là cuối tháng 11 và đầu tháng 12. 

2.2. Trồng dưa hấu miền Trung và Nam vào tháng mấy?


 • Vụ sớm: Gieo hạt giống dưa hấu vào cuối tháng 10, thu hoạch dưa vào cuối tháng 12. Tuy nhiên, đất trồng dưa hấu phải có khả năng thoát nước tốt, do ảnh hưởng của mưa đầu vụ.

 • Vụ trồng chính: Gieo hạt vào tháng 11, thu hoạch dưa vào ngay tết âm lịch. Năng suất dưa hấu thu hoạch cao, vì mùa này cây sinh trưởng vô cùng thuận lợi do khí hậu miền Nam cực kỳ dễ chịu. 

 • Vụ hè: Thu hoạch dưa hấu ngay sau tết âm lịch. 

3. Hướng dẫn cách trồng dưa hấu đúng kỹ thuật

Cùng VNFarm tìm hiểu chi tiết cách trồng dưa hấu sai trĩu quả qua bài viết bên dưới đây:

3.1. Ươm hạt giống và làm túi bầu 


3.1.1. Xử lý hạt giống dưa hấu

Ươm hạt giống và làm túi bầu là hai bước đầu tiên và không kém phần quan trọng khi thực hiện cách trồng dưa hấu. Một ha đất thì cần từ nửa kg đến 1kg hạt giống to hoặc nhỏ. Trước khi ươm cần xử lý hạt qua nước ấm, (pha theo công thức 2 sôi 3 lạnh) ngâm trong 4 đến 5 tiếng. Sau khi hết thời gian, vớt hạt để sạch. Rồi ủ hạt trong khăn bông ở nhiệt độ từ 28 đến 30 độ C trong 3 ngày. Quan sát thấy hạt nứt là có thể đem gieo vào bầu. Cách đặt hạt là để hạt nằm ngang và rễ quay xuống phía dưới. 

3.1.2. Làm túi bầu

Túi bầu có thể làm bằng lá dừa hoặc chai nhựa nhỏ cắt ra. Đảm bảo đường kính 10cm, có độ cao từ 10 đến 12cm. Ngoài ra, có thể làm bằng lá chuối. Đất dùng để làm bầu đất gồm đất, phân chuồng mục, trấu tỉ lệ trộn 6: 4: 1. Sau khi đã gieo hạt vào bầu đất, lấp một lớp mỏng vào bên trên, phun nước đủ độ ẩm. Cần che chắn cẩn thận cho cây con, tránh mưa, đặt tại nơi có ánh sáng mặt trời nhẹ. Chỉ sau từ 2 đến 3 ngày cây con có thể mọc. Sau 1 tuần có thể đem cây con trồng ngoài ruộng dưa.  

3.1.3. Mật độ và khoảng cách trồng dưa hấu

Trong kỹ thuật trồng dưa hấu, mật độ và khoảng cách gieo trồng hạt rất quan trọng. Khoảng cách theo tiêu chuẩn là 2.5 - 3mx0.5m. Mỗi hàng dưa cách nhau 0.5m, cây dưa hấu cách nhau từ 2.5 đến 3m. Mật độ có thể lên đến 6.500 đến 9.000 cây trên một ha. 

3.2. Cách trồng dưa hấu


Khi cây con đã xuất hiện 2 lá, đem cây con trồng ra ruộng dưa. Rạch túi bầu ra, đặt cả bầu đất vào lỗ đã chuẩn bị sẵn trên luống, lấp đất lại chặt. Lưu ý, không nên trồng cây con quá sâu, tưới đủ ẩm trong 3 ngày đầu tiên. Để đảm bảo cây trồng không gặp các vấn đề về sâu bệnh, có thể phun sương thuốc trừ sâu ăn lá, rệp,...

4. Mách bạn cách chăm sóc cây dưa hấu sau khi trồng

Cách chăm sóc cây dưa hấu cần được quan tâm, bởi đây mới là quá trình đưa đến một mùa vụ thật sự năng suất. 

4.1. Bón phân cho cây dưa hấu


Liều lượng phân bón được tính cho 1ha đất. 

Tuy nhiên, cần phụ thuộc vào độ màu mỡ của đất mà có thể bón ít hoặc nhiều. Chi tiết như sau: 

 • Bón lót: Phân chuồng như (gà, bò, trùn quế,...) nên bón từ 25 đến 30 tấn trên 1ha. NPK loại 13 - 13 - 0. Bón 250 - 300kg/ha. Lân super bón 100kg/ha. 

 • Bón thúc: cần bón lượng như sau N: 80 - 150kg/ha; K20: 80 đến 100kg/ha. 

Bên cạnh đó, có thể dùng thêm bã đậu tương ngâm, nước phân chuồng ủ mục để bón thúc khi quả đang trong giai đoạn phát triển mạnh. 

4.1.1. Cách bón phân đúng 

Bón lót: rải đều phân theo rạch sau đó thì lấp đất lại trên bề mặt. 

Bón thúc: 

Bón lần 1: sau khi trồng từ 7 đến 10 ngày, nhà nông hoà tan phân đạm và kali để tưới vào gốc. 

Bón lần 2: sau khi trồng 15 ngày, trong giai đoạn này nhà nông cũng hoà tan phân đạm và kali để tưới vào gốc. 

Bón lần 3: khi cây đã ra hoa, 20 đến 25 ngày sau trồng. Nhà nông bón phân đạm và kali để trộn lẫn vào gốc rồi lấp đất lại. 

Giai đoạn bón thúc để nuôi quả:  Sau khi cây đã thụ phấn, bắt đầu có quả. Sau thời gian từ lúc trồng đến ngày 40 thì bắt đầu bón thúc để nuôi và làm quả phát triển mạnh. Chia làm 3 lần bón thúc, cứ 1 tuần thì tưới 1 lần. Trước khi thu hoạch 6 ngày, nhà nông cần hoà loãng phân kali còn lại để tưới vào gốc góp phần làm cho quả được ngọt hơn. 

Đối với dưa hấu ghép thì cách trồng và chăm sóc sẽ hoàn toàn với cây không ghép. Khi dưa bắt đầu ngã ngọn thì bắt đầu thúc dần và tăng dần lượng phân bón lên. Khi bón phân thì tránh để phân dính lên lá làm cháy lá, tránh làm tổn thương rễ khi chăm sóc đến mức tối đa nhất.  

4.2. Tưới nước cho cây dưa hấu

Tưới nước cũng là một những cách chăm sóc cây dưa hấu. Để nước ngấm một cách tốt nhất, nên tưới tràn vào rãnh, sau đó thì tháo để nước thoát được ngay. Vào những mùa hanh khô, 1 tuần nên tưới 1 lần. Tưới đều đặn vào lúc dưa có quả, tránh tưới quá ồ ạt tránh làm nứt quả. Trước khi thu hoạch 5 ngày thì ngưng tưới nước. 

5. Thu hoạch dưa hấu


Cách trồng dưa hấu được đề cập phía trên, vậy thu hoạch dưa hấu có cần đảm bảo quan tâm những điểm nào không? 

Mỗi giống dưa hấu sẽ có cách thu hoạch khác nhau, ngoài ra, còn phụ thuộc vào thời tiết. Khi quả chín thì 70 đến 80% thì thu hoạch. Để chất lượng trái đạt tiêu chuẩn tốt nhất, trước khi thu hoạch từ 5 đến 10 ngày cần phải cắt giảm, cắt nước tùy theo vùng đất. Cắt cuống dài 8 đến 10cm. Vận chuyển nhẹ nhàng nhất có thể, dùng rơm lót dưa hấu để tránh bị dập nát.

Để một vụ mùa đạt năng suất cao, nhà nông cần đảm bảo cách trồng, khâu chăm sóc, kỹ thuật chăm bón phân,...Thông tin phía trên đã phần nào phổ quát lại từ A đến Z cách trồng dưa hấu, hy vọng hữu ích với khách hàng. VNFarm luôn ở đây và mang đến những thông tin hữu ích liên quan đến cách phòng và điều trị bệnh cho cây ăn quả.


Liên hệ