Cách trồng sen trong chậu tại nhà đảm bảo hoa to

07:34:01 21/03/2023

Quốc hoa của Việt Nam, chính là hoa sen chứ không phải là bất kỳ loài nào khác. Với vẻ đẹp thanh thoát và cao quý. Vậy cách trồng sen trong chậu có khó không? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Tìm hiểu về cây sen

1.1. Sen là cây gì?


Sen có tên khoa học là Nelumbo nucifera, thuộc chi Sen. Đây là loài sống thủy sinh, bắt nguồn từ châu Á, cụ thể là Ấn Độ. Sau đó thì có mặt phổ biến trên các quốc gia khác. Cây sen biểu trưng cho sự thịnh vượng, bất tử, thiêng liêng. 

Sen có khả năng sống lâu dưới nước, lá rộng từ 30 đến 70cm, nổi trên mặt nước. Tại Việt Nam rất hay nhầm lẫn giữa lá sen và lá súng, vì gần như bề ngoài không có sự khác nhau. Hoa sen có nhiều màu khác nhau, có nhiều lá dài và cánh hoa xếp chồng lên nhau. Trong đời sống, hoa sen được dùng cho nhiều mục đích khác nhau: thực phẩm, dược liệu, cảnh quan, trang trí trong tiệc cưới,...

1.2. Ý nghĩa của bông hoa sen


Xem thêm

Bông hoa sen là biểu tượng của sự thuần khiết, nó giống như tâm hồn của con người khi mới sinh ra. Đặc biệt, hoa sen cũng xuất hiện nhiều trong các công trình Phật giáo và hoa sen cũng được xem là quốc hoa của Việt Nam

1.3. Một số giống sen phổ biến hiện nay


Sen ngàn cánh: Có màu sắc rực rỡ và vô cùng đẹp có số cánh từ 800 đến 1000. Những cánh hoa bên ngoài to, dài bao lấy hàng ngàn cách hoa nhỏ xếp dày đặc bên trong.

Sen đỏ drop Blood là giống sen có màu đỏ đậm vô cùng đẹp và thú hút ánh nhìn của mọi người.

Sen cung đình là giống sen quý hiếm, dành riêng cho người sành chơi. Loại sen này có thân nhỏ, hoa nhỏ nhưng rất xinh xắn. Sen cùng đình có 2 màu đó là hồng và trắng.

Sen Quan Âm hay gọi là sen Bách Diệp với 2 màu trắng, hồng. Đặc điểm nhận biết là có nhiều cách nhỏ li ti bên trong. Hoa nở to và đường kính bông từ 4 đến 7cm.

Sen Tịnh Đế hay còn gọi là sen Tịnh Đế Liên bởi hai hoa sen cùng nở trên một cuống, tựa vào với nhau vô cùng khăn khít. 

Sen Super là giống sen có màu hồng hành thiên, cánh hoa bên ngoài lớn, màu trắng pha chút màu hồng vô cùng đẹp mắt.

Tùy nhu cầu của từng người sẽ lựa chọn giống hoa sen trồng chậu phù hợp, chi tiết cách trồng sen trong chậu sẽ được VNFarm bật mí nhanh ở bài viết dưới đây

2. Hướng dẫn cách trồng hoa sen trong chậu

2.1. Thời vụ trồng hoa sen trong chậu


Sen có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng 2 thời vụ chính: 

 • Vụ Đông Xuân: trồng từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch. 

 • Vụ Hè Thu: trồng khoảng tháng 7 - 8 dương lịch. 

Trồng vào đúng thời vụ tháng 3, cây sẽ nhanh cho ra hoa và năng suất sẽ đạt nhiều hơn tháng 8. 

2.2. Vị trí trồng hoa sen


Đối với cách trồng hoa sen trong chậu, nên đặt ở nơi đáp ứng đủ ánh sáng. Đối với những gia đình có điều kiện trồng ở những ao, hồ, mương lớn lại càng hiệu quả. Khi trồng trong chậu, nên đặt chậu thành một hàng, chừa lối đi, mỗi chậu cách nhau 10 đến 20cm. Chậu có thể đặt ở bất cứ nơi đâu, như sân, ban công, nơi có ánh sáng mặt trời. Có như vậy sắc hoa mới rực rỡ và đạt chất lượng nhất. 

2.3. Giá thể trồng hoa sen


Phân và đất là hai giá thể quan trọng trong cách trồng hoa sen trong chậu.

 • Loại đất nên sử dụng là đất ruộng, bùn ao. Nếu không có các loại đất ruộng hoặc đất bùn ao thì nên lựa chọn đất có độ kết dính, nhão. Đất phải được thay mới hàng năm. 

 • Bón lót cho cây sen là phân chuồng đã qua ủ hoại mục, tỷ lệ trộn cùng đất là 7 đất 3 phân. Độ pH luôn đảm bảo trong mức 6 đến 6.5. 

2.4. Chậu trồng hoa sen


Tùy vào số lượng và kích thước, nhu cầu của từng người khác nhau. Mà có thể lựa chọn chậu sành, sứ, nhựa,...Chậu được dùng cần phải kín đáy, nên sử dụng loại chậu có thành cao, duy trì lượng nước đáp ứng phát triển sen. Giá thể được cho vào chậu với tỉ lệ ⅔, ⅗, độ sâu của nước được bơm vào chậu luôn ở mức 10 đến 13. 

2.5. Chuẩn bị bùn để trồng sen


Cách trồng hoa sen trong chậu các bạn có thể dùng bùn lấy từ đầm lầy hoặc ruộng gần nhà để tiết kiệm chi phí. Nếu bạn dùng đất vườn hoặc đất mua thì nên trộn hỗn hợp đất sét và đất bùn với tỷ lệ (2:1). Cho nước vào cao hơn mặt bùn ít nhất 10cm, ngâm như thế 3 – 5 ngày là thành bùn trồng sen.

2.6. Lựa chọn giống và xử lý mầm

Sen bách diệp, sen Phật bà quan âm, sen ngàn cánh,...là những giống sen được trồng phổ biến hiện nay. Có đa dạng màu sắc khác nhau. Điển hình: đỏ, hồng, trắng, xanh,...có nhiều cánh, hương thơm, đặc biệt thân thấp, rất phù hợp trồng trong chậu. 

2.6.1. Đối với trồng bằng hạt


Sen trồng trong chậu chủ yếu là hạt. Sử dụng hạt to, mẩy, cứng và tròn,...những hạt này chắc chắn rằng gen duy truyền rất tốt. 

Cách xử lý tiền mọc mầm: 

 • Mài, dũa, dùng kéo để cắt lớp vỏ trên phần đầu hạt sen, không được mài hoặc cắt vào phần thân của hạt. Vì khi ngâm sẽ bị thối. 

 • Ngoài ra, có thể lựa chọn cách ngâm trong axit sunfuric có nồng độ 0.1% để làm mềm vỏ hạt trong khoảng 20 phút. Khi quan sát thấy hạt và dung dịch ngâm chuyển sang màu đen thì vớt ra rửa lại với nước.

Xử lý mọc mầm: 

 • Hạt khi đã xử lý mọc mầm xong thì cho ngâm vào nước để nảy mầm. Hàng ngày thay nước từ 1 đến 2 lần. Sau 3 đến 5 ngày thì hạt sẽ lên mầm, từ 2 đến 3 ngày tiếp theo lá dài ra khoảng 2 đến 5cm thì đem ra trồng. 

2.6.2. Đối với sen trồng bằng củ


Dùng những củ sen có đầy đủ các mắt, phần rễ có 3 – 4 đoạn kéo dài. Củ giống có tối thiểu 2 lóng, củ càng lớn càng cho cây khỏe, cắt ngang đoạn cuối vùi vào đất ẩm sâu 5cm tạo góc nghiêng 15 độ. Đầu củ nhọn và bị gãy ở bất kì vị trí nào.

2.7. Cách trồng sen trong chậu


Bước 1: Đặt chậu trồng sen ở nơi có nhiều ánh nắng, thời gian chiếu sáng 6 tiếng một ngày để cây quang hợp tốt.

Bước 2: Cho bùn đã xử lý vào ⅔ chậu và bắt đầu cách trồng sen trong chậu.

 • Đối với hạt: Đặt hạt đã nảy mầm vào giữa chậu, ấn nhẹ hạt hơi lún một ít vào bùn.

 • Đối với củ: Dùng tay tách bùn rồi đặt củ xuống, hướng mầm sen để lên trên.

Bước 3: Nhẹ nhàng xả nước ngập miệng chậu. Tưới bổ sung cho chậu từ 1 đến 2 lần/tuần. Khi bổ sung nước nên tưới để nước trong chậu tràn ra ngoài.

Dưới đây là toàn bộ thông tin về cách trồng hoa sen trong chậu để bạn có thể tham khảo thêm trong quá trình thực hiện cách trồng sen.

3. Cách chăm sóc hoa sen trồng chậu

Cách trồng sen trong chậu và cách chăm hoa sen là điều cần thiết trong giai đoạn sinh trưởng của cây. Vậy cách chăm sóc hoa sen trồng chậu như thế nào để cây nhanh bén rễ và ra hoa? Tất cả sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết dưới đây:

3.1. Thay bùn cho cây hoa sen trồng chậu


 

Việc làm này giúp sen không bị thối củ hay sâu bệnh. Vệ sinh sen trồng chậu bằng cách thay bùn hàng năm, khi thay bùn lưu ý nhẹ tay tránh làm hư tổn đến cây.

3.2. Cắt tỉa sen


Cắt bỏ nhanh chóng và kịp thời những hoa bị héo, lá úa và sâu bệnh. Khi tiến hành cắt các bạn cần cắt sát tận chân cuống. Vào mùa đông trời lạnh cây thường bị lụi, kém phát triển, khi đó cần cắt thân trên chừa lại 10cm trên rễ. Sau khi thời tiết ấm lại cây sẽ nhanh chóng mọc lại.

3.3. Bón phân cho hoa sen


 Bón phân là yếu tố tất yếu trong cách trồng sen trong chậu. Cân đối NPK, đảm bảo đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng trong quá trình cây phát triển. Ngoài những nguyên tố đa lượng như Ca, S, Mg,....cũng cần những yếu tố vi lượng như Fe, Mn, Mo, Cl,....

Trên thị trường có rất nhiều loại phân bón dùng để bón cho cây sen. Điển hình như: Đầu trâu NPK 17127+TE (0.5 CaO+0.5MgO+TE). 

Cách bón phân cho cây sen: 

Bón lần 1: sau 30 ngày trồng sen, thì tháo cạn nước trong chậu ra, sao đó cho phân vào xung quanh cây con. 1 đến 2 tiếng sau thì bơm nước vào như ban đầu. Mỗi chậu thì bón 100g phân. 

Bón thúc lần 2: Sau lần 1 từ ngày 20 đến ngày 25 thì bón, cứ cách 20 đến 25 ngày tiếp theo thì định kỳ bón. Cách bón không khác gì với lần 1. Sử dụng thêm Vita để dưỡng bông nở được to và màu sắc cũng rực rỡ hơn. 

3.4. Nước và ánh sáng


Luôn duy trì nước ở tình trạng ngập mặt, đặc biệt là những lúc thời tiết khô nóng. Nên tưới nước vào buổi sáng, hạn chế tưới buổi chiều. Nếu nước không đảm bảo đủ, oxy tồn tại trong nước sẽ bị giảm, làm cho cây sinh trưởng kém và dễ bệnh, hoa tàn sớm. 

Hơn nữa, đây là một loại cây ưa ánh sáng mặt trời. Nên đặt chậu tại nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Có như vậy, cây mới phát triển và cho hoa đạt chất lượng. 

3.5. Phòng trừ sâu bệnh cho hoa sen


Trong quá trình thực hiện cách trồng sen trong chậu thì sẽ có sự phát sinh của sâu bệnh hại. Một số sâu bệnh thường thấy ở hoa sen đó là sâu bướm, rệp.

 • Sử dụng sản phẩm Leven để phòng trừ sâu bướm trên cây hoa sen.

 • Đối với rầy rệp thì ưu tiên sử dụng Vansi để điều trị và phòng ngừa bệnh.

 Đây đều là chế phẩm vi sinh an toàn lành tính và không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Sản phẩm có hiệu quả nhanh chỉ sau vài lần sử dụng. Để tư vấn sản phẩm kỹ hơn vui lòng liên hệ trực tiếp với VNFarm qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202

Trồng hoa sen giúp không gian trở nên êm đềm, tĩnh lặng. Cách trồng sen trọng chậu cũng không quá khó, vậy còn chần chờ gì mà không áp dụng các bước VNFarm chia sẻ phía trên ngay nào. VNFarm luôn đồng hành cùng bạn trên con đường trồng và chăm sóc các loại hoa.


Liên hệ