Cách trồng hoa cúc vàng kịp tết bằng phương pháp gieo hạt

10:05:20 04/05/2023

Hoa cúc vàng mang trong mình một vẻ đẹp quyến rũ và tinh tế. Loài hoa này cũng không còn quá xa lạ với người Việt Nam. Những bông hoa cúc vàng rất đơn giản nhưng lại mang nhiều ý nghĩa. Trong các dịp lễ tết, hoa cúc vàng luôn là lựa chọn hàng đầu. Để tìm hiểu cách trồng hoa cúc vàng, cùng theo dõi bài viết dưới đây của VNFarm nhé.

Xem nhanh

1. Cây hoa cúc vàng là hoa gì?


Cây hoa cúc vàng có tên khoa học Chrysanthemum và có nguồn gốc xuất xứ ở Trung Quốc, Nhật Bản. Đây là giống hoa dại được lại tạo thành hình dạng hoa cúc vàng như ngày nay. 

Hoa cúc vàng được du nhập vào Việt Nam từ khoảng thế kỷ XV, hoa cúc tượng trưng cho sự thanh cao được xếp vào hàng tứ quý “Tùng, Cúc, Trúc, Mai”.

Hoa cúc vàng là loài hoa rất bền bỉ, có sức sống mãnh liệt và phân bố khắp thế giới, đặc biệt ở một số nước như: Châu Âu, Bắc Phi, Trung Đông, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Ở Việt Nam, giống hoa cúc vàng có thể trồng quanh năm.

Hoa cúc vàng là loại cây thân thảo nhỏ, thân có nhiều đốt và rất dễ gãy. Hoa có thể mọc dạng đứng hoặc dạng bò, thân cây có ống tiết nhựa mủ màu trắng. Lá cây cúc vàng mọc so le nhau, bản lá có các thùy lông chim. Lá có màu xanh đậm, mặt bên dưới lá có lớp lông tơ mỏng.

2. Đặc điểm hoa cúc vàng


Hoa cúc vàng là loại cây thân thảo, thân dễ gãy do có nhiều đốt giòn. Lá có hình dạng bản xé hình lông chim và mọc so le nhau. Lá cây màu xanh đậm và có lớp lông tơ mỏng ở mặt dưới lá. Hoa cúc vàng thường mọc trên đỉnh thân, một cuống hoa phân thành nhiều nhánh và cho nhiều bông. Tùy giống hoa mà kích thước hoa sẽ khác nhau. 

3. Ý nghĩa hoa cúc vàng


Hoa cúc vàng được xem là một loài hoa có sức sống mãnh liệt. Thường được dùng trang trí trong ngày tết, cầu mong sự bình yên và khỏe mạnh. Đặc biệt, đây là loài hoa gắn liền với câu chuyện cổ tích nói về sự hiếu thảo. Hoa cúc trang trí ngày tết cũng thể hiện chân thành sự hiếu thảo của con cái dành cho cha mẹ, mong cha mẹ có nhiều sức khỏe và bình an.

Hoa cúc vàng còn là loài hoa tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc đem lại may mắn cho người trồng. Với hình dáng bông tròn, màu vàng tươi sáng, đặc biệt là hoa cúc vàng - màu sắc đại diện cho sự may mắn và tràn đầy sức sống, hoa cúc luôn mang đến ý nghĩa cát tường và trường thọ.

Vậy cách trồng hoa cúc vàng tết có khó không? Thông tin về cách trồng và thời gian trồng để hoa nở kịp tết sẽ được VNFarm bật mí qua bài viết bên dưới đây.

4. Các bước chuẩn bị trồng hoa cúc vàng tết

4.1. Chuẩn bị đất trồng


Cây cúc vàng có rễ chùm ăn ngang nên đất trồng phải tơi xốp, nhiều mùn và thoát nước tốt. Cày cuốc làm cho đất thật tơi xốp và tiến hành bón lót trước khi gieo trồng 15 ngày. Lên luống để đảm bảo khả năng thoát nước tốt, tạo môi trường thuận lợi cho cây hoa cúc phát triển. Luống trồng hoa cúc nên đảm bảo độ cao 20-30m và rộng 1,2m. Để tránh sâu bệnh hại hoa cúc, bà con nên luân canh các loại cây khác nhau. 

4.2. Chọn và xử lý hạt giống hoa cúc vàng


Xem thêm:

Để trồng hoa cúc tết ra hoa đúng thời thì công đoạn xử lý hạt giống là bước không thể thiếu, chi tiết các bước như sau:

4.2.1. Chọn hạt giống hoa cúc vàng

Một hạt giống tốt sẽ có ý nghĩa quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây hoa cúc. Tỷ lệ nảy mầm được đánh giá là yếu tố quan trọng. Các thông số về tỷ lệ nảy mầm sẽ được in trên bao bì hạt giống. Hạt giống có tỷ lệ nảy mầm trên 80% sẽ phát triển tốt. Các yếu tố bên ngoài cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hạt giống. Khi mua hạt giống, nên chọn những bao bì đóng gói cẩn thận và kín. 

4.2.2. Xử lý hạt giống

Trộn vào đất phân hữu cơ ủ trước khi tiến hành gieo hạt giống. Rải hạt giống trên mặt đất, phủ nhẹ lên một ít đất vườn. Sau đó, tưới nước đủ ẩm và chờ hạt giống nảy mầm. Hạt giống hoa cúc vàng sẽ nảy mầm sau 3 tuần được chăm sóc.

4.3. Thời vụ và mật độ trồng hoa cúc vàng


Thời vụ thực hiện cách trồng hoa cúc vàng thường căn cứ vào tình hình và điều kiện thời tiết. Nhưng những thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa cúc vàng đó là:

  • Vụ xuân hè: Trồng hoa cúc từ tháng 3 đến tháng 5 và thu hoạch hoa vào tháng 6 đến tháng 8.

  • Vụ thu: Trồng hoa cúc từ tháng 5 đến tháng 7 và thu hoạch hoa vào tháng 9 đến tháng 10

  • Vụ thu đông: Thời gian trồng hoa cúc tết từ tháng 8 đến tháng 9 và thu hoạch hoa vào tháng 12 đến tháng 1

  • Vụ đông xuân: Thời gian trồng hoa cúc tết từ tháng 10 đến tháng 11 và thu hoạch hoa vào tháng 2 đến tháng 3

Mật độ và khoảng cách trồng: Tùy giống hoa cúc mà mật độ trồng cũng sẽ khác nhau. 

  • Hoa cúc đơn (mỗi cây có 1 bông): Cúc vàng Đài Loan, cúc vàng hè, cúc CN42, cúc CN44 khoảng cách thích hợp là 12x15cm. Mật độ 400.000 cây/ha.

  • Hoa cúc cành (có nhiều bông trên một cành): Khoảng cách thích hợp 15x18cm. Mật độ 300.000 cây/ha.

4.4. Cách trồng hoa cúc vàng tết tại nhà


Sau khi hạt giống nảy mầm thành cây con, nếu mật độ quá dày bà con nên tách cây con ở những chỗ mọc dày và trồng ở những chỗ thưa. Khoảng cách và mật độ trồng cây nên được đảm bảo để giữ không gian giúp cây sinh trưởng và phát triển. Không nên để những cây hoa cúc mọc quá gần nhau, sẽ bị thiếu nước, thiếu chất dinh dưỡng và dễ bị sâu bệnh. Nếu muốn thực hiện cách trồng hoa cúc vàng trong chậu, nên chọn vào đầu mùa xuân hoặc mùa thu. 

5. Hướng dẫn cách chăm sóc hoa cúc vàng

Áp dụng đúng cách trồng hoa cúc vàng thì giai đoạn chăm sóc sau khi trồng sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, chi tiết các bước chăm sóc hoa cúc vàng sau khi trồng như sau:

5.1. Tưới nước hoa cúc vàng


Tiến hành tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Cung cấp đủ nước sẽ giúp cây nhanh bén rễ và phát triển tươi tốt. Có hai phương pháp để tưới nước cho cây hoa cúc là tưới rãnh và tưới trên mặt. Đảm bảo duy trì độ ẩm cho đất đạt 65-70% để cây sinh trưởng và phát triển.

5.2. Bón phân cho cây hoa cúc vàng tết


Trên 1000m2 trồng hoa cúc nên điều chỉnh lượng phân bón cho thật phù hợp. Mỗi vụ trồng hoa cúc vàng nên bón theo các thời điểm sau:

Bón lót: sử dụng phân chuồng, vôi để bón cho đất trước khi gieo trồng 15 ngày. Xử lý đất trước khi trồng tốt sẽ hạn chế được sự phát sinh của mầm bệnh. Điều này giúp cây phát triển và cho hoa đẹp hơn.

Bón thúc chia làm 4 giai đoạn:

  • Bón thúc lần 1: Sử dụng 8kg N – 2kg P2O5– 2kg K20 để bón cho cây sau khi trồng 10-15 ngày.

  • Bón thúc lần 2: Sử dụng 8kg N – 2kg P2O5 – 4kg K20 để bón cho cây sau khi trồng 30-35 ngày.

  • Bón thúc lần 3: Sử dụng 5kg N – 2kg P2O5 – 7kg K20 để bón cho cây sau khi trồng 50-55 ngày.

  • Bón thúc lần 4: Sử dụng 4kg N – 2kg P2O5 – 7kg K20 để bón cho cây sau khi trồng 70-75 ngày.

Không nên bón phân vào buổi sáng sớm vì lúc ấy cây ướt dễ gây cháy là. Cũng không nên bón phân vào buổi trưa. Thời điểm thích hợp là vào 7-9 giờ sáng, trời có đầy đủ ánh sáng. Sau khi bón, tưới nước thật đẫm để cây dễ dàng hấp thụ phân bón. Chỉ bón dưới gốc, không bón trên lá và ngọn vì phân sẽ làm lá và ngọn cây hoa cúc bị cháy.

5.3. Kiểm soát côn trùng gây hại


Khi thực hiện cách trồng hoa cúc vàng, cây thường xuyên bị tấn công bởi rệp. Các loài rệp gây hại trên cây hoa cúc bằng cách hút nhựa, làm ngọn cây bị xù, lá co rúm lại và xuất hiện nhiều đốm vàng. Bệnh rỉ sắt trên cây hoa cúc cũng lây lan rất nhanh. Do đó phải kịp thời phát hiện và sử dụng thuốc đặc trị nếu bệnh quá nặng.

Đối với rầy, rệp thì bạn có thể phòng trừ bệnh bằng sản phẩm Vansi.

Đối với bệnh gỉ sắt thì để diệt và phòng bệnh thì hãy tham khảo sản phẩm Venri của VNFarm.

Đây đều là sản phẩm sinh học an toàn, lành tính đối với môi trường và con người nên bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

5.4. Thu hoạch


Cây hoa cúc là loài cây ngắn ngày, thời gian thu hoạch sẽ nhanh. Tùy theo giống và thời điểm mà thời gian thu hoạch ở những vườn khác nhau sẽ khác nhau. Thường có thể thu hoạch hoa cúc sau 3 tháng. 

Hoa cúc cần phải bảo quản tốt, tránh bị dập nát khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Sau khi thu hoạch, cắm vào nước sạch. Dùng giấy hoặc bao nilon gói theo đúng quy trình để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của hoa.

6. Cách trồng hoa cúc nở đúng dịp tết


Nếu ruộng cúc chậm phân hóa mầm hoa, làm hoa nở muộn. Cần phải ngưng tưới nước và hãm ruộng hoa cúc thật khô. Trong thời gian hãm ruộng, nếu có mưa nên sử dụng kali để bón, cây sẽ bắt đầu phân hóa mầm hoa. 

Nếu phát hiện các ngọn cây hoa cúc có dấu hiệu chùn lại, là nhỏ sau khi trồng được 20-25 ngày. Cần điều chỉnh nhiệt độ không khí bằng cách thắp bóng đèn, sử dụng bóng 75W. Bóng đèn điện cao hơn ngọn cây hoa cúc 1m, cứ cách 6m gắp 1 bóng. Đèn nên thắp liên tục trong 20-25 ngày, thấp từ 17 giờ đến 21 giờ.

Trên đây là những thông tin về cách trồng hoa cúc vàng bằng hạt ra hoa đúng dịp Tết rất hiệu quả. Mong rằng, những thông tin trên đây của VNFarm có thể giúp bà con cải thiện được chất lượng và năng suất hoa cúc mỗi vụ thu hoạch.

Xem thêm nhiều thông tin hay và bổ ích liên cách trồng, cách chăm sóc, cách phòng trừ sâu bệnh hại ở các loại hoa thì đừng quên ghé qua website VNFarm nhé!


Liên hệ