Cách trồng cây cherry cho nhiều quả

08:35:22 29/03/2023

Trong quả cherry chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho cơ thể, thay vì mua sẵn bên ngoài tại sao bạn không thử thực hiện cách trồng cây cherry tại nhà. Tham khảo kỹ thuật trồng cây cherry tại VNFarm, đảm bảo sau một thời gian bạn sẽ có một cây cherry nặng trĩu quả.

Xem nhanh

1. Đôi nét về cây cherry


Đôi nét về cây cherry

Cherry là loại trái cây có nguồn gốc từ Đông Á và Nam Á. Nhưng hiện nay đã được trồng phổ biến trên các quốc gia khác nhau bởi giá trị về kinh tế và sức khỏe mà loại mà quả này mang lại. 

Nhìn hình dạng bên ngoài, lá của cherry hình trứng, thuôn dài và mỏng dần về phía đầu ngọn. Có những răng cưa ở mép nhìn tương tự như lá mận.

Riêng với hoa cherry có màu hồng đậm. Khi nở thì kết thành chùm, tạo nên hiệu ứng rất đẹp cho cây. Nếu bạn có dịp tận mắt thấy, hoa của cherry mọc rất nhiều khiến bạn nhìn không thể rời mắt. 

Còn riêng về quả của cherry vô cùng độc đáo, không có hình dạng tương tự loại quả nào khác. Quả có hình tròn đẹp như quả trứng. Quả mọc thành chùm trên cuống dài. Lúc còn sống thì quả có màu xanh, nhưng khi chín chuyển dần từ màu vàng sang màu đỏ tươi hoặc đen huyền trông rất bắt mắt. Ngoài ra, quả còn thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp khi mang biếu, tặng. Thịt quả thường có màu vàng, kem nhạt hoặc có vị ngọt thanh vô cùng dễ chịu, đây là điểm thu hút mọi người. 

Vậy còn chờ gì nữa mà không cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng cây cherry trong phần thông tin tiếp theo!

2. Hướng dẫn cách trồng cây cherry sai trái

2.1. Chuẩn bị hạt giống 


Chuẩn bị hạt giống 

Để trồng được cherry bắt buộc phải chọn hạt giống theo tiêu chuẩn: hạt chắc khỏe, không bị nứt, vỡ hay bị những vết sâu cắn. Nên chọn số hạt cherry thừa ra, để khi một số hạt không nảy mầm có thể chọn hạt khác để thay vào. 

Hạt giống chất lượng thì khi thực hiện cách trồng cây cherry cây mới nhanh lớn và sinh trưởng tốt.

2.2. Chuẩn bị đất trồng 

Đất đạt tiêu chuẩn trồng cây cherry là đất thịt, có chứa nhiều mùn hữu cơ, pha cát,...dựa vào đây mà cherry có thể mọc tốt hơn. Hơn nữa, cây cherry có khả năng thích nghi được với nhiều loại đất khác nhau, nhưng khả năng đào thải, thoát nước lại rất kém. Cây sẽ không mọc tốt nếu đất trồng không có khả năng thoát nước tốt.

2.3. Chuẩn hộp nhựa và chậu trồng 


Chuẩn hộp nhựa và chậu trồng 

Xem thêm:

Chậu để thực hiện cách trồng cây cherry, nên lựa chọn những chậu có kích cỡ lớn để cây cherry có thể phát triển tối đa. Nếu tại nhà có mảnh vườn trống bạn có thể dùng để trồng chứ không nhất thiết là trồng trong chậu. 

Cần chuẩn bị thêm hộp nhựa hoặc những túi nhựa dẻo để thực hiện quá trình phân tầng cho cây vào mùa đông. Như vậy thì hạt sẽ dễ dàng nảy mầm hơn. 

2.4. Cách trồng cây cherry đúng kỹ thuật

2.4.1. Phân tầng cho cherry

Đầu tiên đổ đầy đất và than bùn rêu vào hộp nhựa hoặc túi nhựa. Sau đó, thêm một lượng nước vừa đủ cho đất có độ ẩm, nhưng chú ý không làm ướt đất. Sau đó vùi hạt cherry đã chuẩn bị sẵn vào trong đất. Nên chú ý chọt nhiều lỗ trên nắp hộp hoặc miệng của túi nhựa để thoáng khí. 

Sau khi đã đặt hạt giống vào hộp hoặc túi. Cho vào tủ lạnh, chỉnh nhiệt độ từ 1 - 6 độ C và để trong vòng từ 6 đến 8 tuần. 

2.4.2. Kỹ thuật trồng cây cherry

Theo như hướng dẫn phía trên, trung bình khoảng 1 tháng thì hạt giống sẽ nảy mầm. Sau khi đã phân tầng xong, đặt hạt giống xuống mảnh đất đã chuẩn bị hoặc có thể trồng trong chậu. Có 2 trường hợp xảy ra: 

  • Nếu thực hiện kỹ thuật trồng cherry trong chậu, mỗi chậu chỉ gieo 1 hạt giống. Khi đã cho hạt gieo vào chậu xong thì lấp đất lại. Để giữ độ ẩm và cho hạt nhanh nảy mầm có thể phủ lên trên một lớp rơm rạ. Sau khoảng vài tháng thì cây có thể lên vài cm. Bạn quan sát độ cứng cáp của cây và chuyển cây ra trồng ở trong vườn nhà. 

  • Đối với trường hợp trồng trực tiếp ra đất, mỗi hạt giống cách nhau 15cm. Nên vùi hạt giống sâu trong đất khoảng 1cm so với mặt đất. Đợi đến lúc hạt ra cây con, thì trồng những cây con này cách nhau 6cm. Quanh gốc cây cần phủ mùn để gốc lớn và chắc khỏe hơn. 

  • Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện cách trồng cây cherry là vào mùa thu. 

3. Hướng dẫn cách chăm sóc cây cherry đúng kỹ thuật

Những yếu tố cần đảm bảo khi thực hiện cách chăm sóc cây cherry

  • Tưới nước: nên tưới nước vào buổi sáng. Hạn chế tưới nước vào chiều tối, sẽ làm cho dịch bệnh lây lan. Vào giai đoạn cây ra hoa cần tưới nhiều nước. Hơn nữa, cây rất dễ bị úng nước nên hạn chế lượng nước tưới vào mùa mưa và có hệ thống thoát nước nhanh chóng. 

  • Ánh sáng: Đây là loại cây ưa nắng, nên đặt cây ở vị trí có đầy đủ ánh nắng. Như vậy quả sẽ chín mọng, màu sắc sẽ đẹp hơn. 

  • Nhiệt độ: Cây có khả năng chịu được lạnh, nhưng chịu nóng rất kém. Độ ẩm thích nghi là trung bình. 

  • Nên bón phân hàng tháng để cây được hấp thụ đầy đủ dưỡng chất nuôi thân và quả. Nhớ cắt tỉa cây vào mùa xuân để tránh bị bệnh bạc lá. Vì bệnh này rất thường xuyên gặp ở cây cherry. 

4. Thời điểm thích hợp để thu hoạch cherry 


Thời gian thu hoạch cherry 

Tính từ khi trồng, thì 1 năm sau cây cherry sẽ có quả. Trung bình 1 cây nếu chăm sóc đúng kỹ thuật thì sẽ cho đến 300 quả mỗi ngày. Do đó, bạn cần nắm rõ được những kiến thức để chăm sóc tốt nhất cho cây, mang đến năng suất khi gieo trồng. 

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã nắm rõ cách trồng cây cherry đúng kỹ thuật rồi phải không? Hy bài viết thật sự hữu ích với bạn đọc, đừng quên liên hệ VNFarm nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến cây trồng


Liên hệ