Hướng dẫn cách trồng bầu hồ lô từ hạt siêu đơn giản

09:07:39 24/04/2023

Bầu hồ lô được nhiều người yêu thích vì có hình dáng đặc biệt rất thích hợp dùng để trang trí nhà cửa. Từ những hạt giống bầu hồ lô bạn cũng có thể tự tay gieo trồng được một giàn bầu như ý. Cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng bầu hồ lô ngay bây giờ nhé! 

Xem nhanh

1. Đôi nét về giống bầu hồ lô


Bầu hồ lô hay còn được gọi là bầu chai, bầu eo, có tên khoa học Lagenari vugaris và có nguồn gốc từ châu Phi nhiệt đới. Được trồng với mục đích là lấy quả. Bầu được trồng rộng rãi ở Châu Á trong đó có cả Việt Nam.

Đây là giống cây dây leo, thân thảo có chiều dài lên đến 5m, mọc leo, có tua cuốn. Lá mọc so le, cuống dài từ 2,5 đến 12,5 cm, phiến lá to hình trứng. Hoa đơn tính, mọc đơn độc ở nách lá.

Quả bầu hồ lô mọng, lúc còn non sẽ có màu trắng hơi xanh đến lúc già sẽ có màu xanh đậm, đôi khi sẽ có đốm trắng.

Khi già quả có màu nâu, vỏ cứng, bền, thịt bên trong màu trắng, nhiều hạt. Hạt dẹp, thuôn dài đôi khi có hình thoi, hạt lúc non là màu trắng khi già sẽ có màu hơi nâu.

2. Hướng dẫn chi tiết cách trồng bầu hồ lô trên giàn

Thực hiện cách trồng bầu hồ lô trên giàn sẽ cho sai quả hơn, chi tiết cách trồng như sau:

2.1. Chuẩn bị đất trồng và tạo giàn cho bầu hồ lô


Đối với cách trồng bầu hồ lô nên chọn đất thoát nước tốt, có độ ẩm và giàu chất hữu cơ. Bạn cũng có thể trộn đất với một phần hữu cơ để giúp cây phát triển tốt hơn. Bầu hồ lô cần nhiều độ ẩm trong thời kỳ sinh trưởng. 

Bạn cũng có thể trồng bầu trong chậu hoặc thùng xốp. Rễ của bầu hồ lô không ăn quá sâu nên chậu xốp không cần quá to. Chậu xốp có kích thước 30 - 40 cm là thích hợp nhất. Có thể tận dụng sân trước nhà để cho bầu leo dây vừa tiết kiệm diện tích vừa tạo bóng mát cho nhà. 

Nếu trồng bầu hồ lô trên sân thượng bạn nên cắm cọc cho bầu leo giàn. Giá đỡ có thể là các cột sắt hoặc cây gỗ, bê tông được cột thêm dây sắt ngang. 

2.2. Chọn hạt giống bầu hồ lô


Lựa chọn hạt giống bầu hồ lô là yếu tố quan trọng vì thế bạn nên lựa chọn những giống không bị hỏng, lép và sạch bệnh. Hiện nay, có 2 loại giống phổ biến là giống ngắn ngày cho thu hoạch sau 42 ngày và giống thu hoạch sau 50 - 55 ngày. 

2.3. Thời điểm thích hợp trồng bầu hồ lô


Bầu hồ lô ưa khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ trung bình thích hợp nhất là 19 - 27 độ C. Cây sẽ chậm phát triển nếu nhiệt độ giảm xuống 15 độ C hoặc trên 35 độ C. Bầu hồ lô không chịu được sương giá. Bầu hồ lô cũng ưa ẩm vì thế được trồng vào đầu hè và thu hoạch vào mùa thu. 

2.4. Cách trồng bầu hồ lô


Trước khi tiến hành cách trồng bầu hồ lô bạn nên xử lý hạt giống. Các giống hồ lô thường khá khô do đó bạn nên ngâm nước ấm khoảng 30 - 40 độ C. Sau đó đem hạt ủ khoảng 1 ngày để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn. 

Chuẩn bị đất trồng đã trộn phân trùn quế và đổ đầy chậu. Tiến hành gieo hạt giống lên, sau đó phủ lớp đất khoảng 2 cm. Dùng bình xịt tưới nước cho ẩm đất. 

Sau khoảng 15 ngày mầm sẽ bắt đầu mọc và phát triển thành cây con. Đến khi cây được 2 - 3 lá thì mang cây ra trồng ở những vị trí mà bạn muốn. Nên trồng với khoảng cách giữa các cây là 20cm. 

Khi cây đạt chiều cao khoảng 20 - 30 cm thì đem cây ra trồng và cho leo giàn với khoảng cách như trên. 

3. Hướng dẫn cách chăm sóc bầu hồ lô sau khi trồng

3.1. Giai đoạn phát triển 


Xem thêm:

Trong khoảng thời gian cây leo giàn là giai đoạn cây phát triển nhanh chóng với nhiều nhánh và tua cuốn. Để cây ra nhiều và cho năng suất tốt hơn thì lúc cây được khoảng 1m bạn có thể bấm ngọn để cây ra nhiều ngọn mới hơn. 

Trong giai đoạn này nếu phát hiện cây nào có dấu hiệu kém phát triển hoặc bị sâu thì nên loại bỏ. Chỉ nên để từ 1 - 2 cây cho mỗi gốc. 

Bạn cần định hướng buộc cây leo theo ý muốn để tránh trường hợp cây không leo giàn. 

Thường xuyên tưới nước cho cây vì cây rất nhạy cảm với tình trạng thiếu nước. Nếu thiếu nước cây có thể kém phát triển, héo và chết đi. 

3.2. Giai đoạn ra hoa và đậu quả


  • Trong giai đoạn này bầu hồ lô sẽ tăng trưởng chậm. Hoa đực sẽ xuất hiện từ 8 - 18 tuần sau khi trồng, hoa cái chậm hơn hoa đực sau 2 - 4 tuần. Thời kỳ ra hoa của cây sẽ kéo dài 3 - 12 tuần tùy thuộc vào giống cây trồng và điều kiện môi trường. 

  • Hoa sẽ nở vào buổi tối và tàn sau khoảng 8 - 20 giờ. Bầu có thể tự thụ phấn hoặc thụ phấn nhờ ong, côn trồng. Để tăng tỉ lệ đậu quả cho bầu hồ lô bạn có thể hỗ trợ thụ phấn nhân tạo giúp cây. 

  • Trong giai đoạn này cần giảm lượng nước để cây phát triển. Tuy nhiên, không được để bầu hồ lô quá khô. Giàn trồng bầu cũng nên làm thông thoáng. Đối với những quả nhỏ, có dấu hiệu kém phát triển nên tỉa bớt. 

  • Dọn sạch cỏ dại để tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây. Có thể nhổ bỏ, cày xới hoặc phun thuốc diệt cỏ. 

3.3. Một số lưu ý khi chăm sóc bầu 


3.3.1. Chế độ phân bón

Bầu hồ lô ưa thích dinh dưỡng vì thế bạn cần bón nhiều phân chuồng và phân hữu cơ cho cây. Ngoài ra, bạn có thể bón thêm phân hóa học cho cây như NPK 10 - 10 - 20. 

Sử dụng các loại phân bón qua lá để cây phát triển và cho nhiều quả hơn như HVP 401N hoặc Boom Flower N, BS15 Nuti, VD7 BLUM,... Nên dừng bón phân trước ngày thu hoạch ít nhất từ 7 đến 10 ngày. 

3.3.2. Các loại sâu bệnh hại bầu hồ lô


Một số bệnh thường gặp ở bầu hồ lô phải kể đến như bệnh thán thư, bệnh phấn trắng. Nếu cây gặp phải bệnh này bạn có thể sử dụng Venri, Trium để phòng trừ bệnh. 

Ngoài ra, bầu hồ lô có thể bị một số loại sâu ăn lá, bọ cánh cứng tấn công làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Lúc này bạn có thể sử dụng Leven để phun phòng và tiêu diệt bệnh.

4. Thu hoạch bầu hồ lô


Sau khi thực hiện đúng cách trồng bầu hồ lô bạn có thể tiến hành thu hoạch khi bầu ra quả được 15 ngày, lúc này quả vẫn còn lông tơ và gõ nhẹ phát ra âm thanh trầm đục. Lúc này bạn có thể hái xuống để bán hoặc nấu thành những món ăn ngon cho gia đình. Bên cạnh đó, bầu hồ lô cũng được dùng để trang trí, nên chọn trái già, cắt cuống và lấy ruột đem phơi khô sau đó trang trí theo sở thích. 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về cách trồng bầu hồ lô mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng với những thông tin này bạn có thể trồng được bầu hồ lô tại nhà. Hãy để VNFarm là người bạn đồng hành mang lại những kiến thức bổ ích về cách trồng cây rau nhé!


Liên hệ