Cách chăm sóc và cách trồng hoa hồng leo tường vi trĩu bông

08:06:26 28/02/2023

Để tô điểm cho ngôi nhà, hàng rào, hoa hồng leo tường vi thường được sử dụng. Với sắc hồng nổi bật, hoa hồng tường vi làm cho ngôi nhà thêm phần lãng mạn. Vậy cách chăm sóc, cách trồng hoa hồng leo tường vi có khó không? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu từ A đến Z trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Đặc điểm hoa hồng leo tường vi


Hoa hồng leo tường vi hay còn được gọi là hoa hồng leo, hồng tường vy, dã tường vy, có tên khoa học là Rosa spp. Đây là giống hồng nội, thân mềm, có gai và có thể leo bám tốt. Giống hồng này được trồng phổ biến ở Việt Nam.

Đặc trưng của loại hoa này chính là màu sắc của hoa, những bông hoa có cánh mỏng được được nên bởi nhiều cách đan xen và xếp chồng lên nhau tạo thành một nụ hồng. Vẻ đẹp ấy trở nên thu hút hơn khi hoa nở rộ.

Mùi hương đặc biệt của hoa hồng tường vi, chính là điểm thu hút người trồng. Vừa có chút gì đó nhẹ nhàng, thoang thoảng, không quá nồng. Đặc biệt hơn hết, tuổi thọ của hồng tường vi rất cao.

Cây hoa hồng leo tường vi rất ưa sáng, có thể phát triển tốt ở mọi điều thời tiết, đặc biệt chúng phát triển tốt nhất ở các khu vực ấm áp như miền Nam. Nếu bạn ở khu vực này thì có thể tham khảo cách trồng hoa hồng leo tường vi cho sân vườn nhà mình.

Bên cạnh đó, cách trồng và cách chăm sóc hoa hồng leo tường vi cũng rất dễ, bạn sẽ không tốn quá nhiều công sức để chăm cây nở bông.

2. Môi trường thích hợp trồng leo tường vi


Hoa thích hợp với môi trường có nhiều ánh sáng, khí hậu mát và pha chút ẩm. Tuy nhiên, hoa có thể chịu được môi trường không hạn. Đất phù hợp để trồng hoa là đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Đáp ứng được điều kiện đó, cây mới phát triển nhanh, cho ra nhiều hoa và màu sắc rực rỡ. 

Xem thêm:

Như đã đề cập phía trên, cây có khả năng chịu hạn, nhưng không vì vậy mà trồng vào mùa hè. Nắng nóng gay gắt sẽ làm cây hoa dễ dàng héo và chết.

Định kỳ cắt tỉa cành, tỉa đi những chồi yếu để dinh dưỡng tập trung nuôi những cành khỏe mạnh, nhanh ra hoa. Thời điểm cây ra hoa từ tháng 2 đến tháng 5. Quả có vào tháng 9 đến 12. Nhưng thời gian trên chỉ đúng khi cây được đáp ứng môi trường dinh dưỡng đầy đủ. 

3. Hướng dẫn cách trồng hoa hồng leo tường vi

Nếu bạn đang có ý định trồng hoa hồng leo tường vi thì có thể tham khảo 2 cách dưới đây của VNFarm

3.1. Cách trồng hoa hồng leo tường vi xuống đất


Cách trồng hoa hồng leo tường vi trực tiếp xuống đất. Nên chọn vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào, không bị bóng râm che khuất. Đất đảm bảo thoát nước rốt, không bị ngập hay úng. 

Tiếp đến đào hố sâu và độ rộng gấp đôi kích thước bầu đất của cây hoa. Nên thực hiện bón lót các loại phân vi sinh, hữu cơ trước khi bỏ bầu cây xuống trồng. Tùy theo kích thước giống cây hoa hồng là nhỏ hay lớn mà bón lót với hàm lượng thích hợp nhất.

3.2. Cách trồng hoa hồng leo tường vi trong chậu


Đối với cách trồng hoa hồng leo tường vi trong chậu, hoa hồng tường vi thường được đặt ở ban công, sân vườn, bệ cửa sổ. Cây sẽ bị suy yếu dinh dưỡng, nở ít hoa, thậm chí là không nở nếu trồng nơi có ít ánh sáng.

Khoét lỗ thoát nước trong chậu để rễ cây ăn sâu xuống đất. Chú ý nén thật chặt gốc cây để không bị gió làm ngã. 

4. Cách chăm sóc hoa hồng leo tường vi

Hầu hết mọi người đều nghĩ cách chăm sóc hoa hồng leo tường vi là giai đoạn vất vả và tốn nhiều công sức nhất. Nhưng nếu bạn áp dụng đúng cách rồng hoa hồng leo tường vi thì quá trình chăm sóc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Dưới đây là toàn bộ cách chăm sóc hoa hồng leo tường vi:

4.1. Tưới nước


Để đảm bảo cây ra nụ và hoa thì cần tưới nước với chế độ hợp lý. Tránh nước được tưới quá nhiều, thoát nước không kịp gây nên tình trạng úng, chết cây. Tưới đảm bảo ở mức vừa đủ ẩm. Quan trọng, sau khi hoa nở nên giảm đi lượng nước để tránh gây thối rễ. 

4.4. Ánh sáng


Đây là loại cây ưa nắng, chịu rét kém, chịu được bóng râm ở mức độ tương đối. Vì đây là cây dễ trồng và dễ thích nghi được khí hậu 3 miền, nên điều này không đáng lo ngại. Nếu muốn hoa nở đẹp và nhiều đảm bảo ánh sáng chiếu vào đủ trong thời kỳ cây đang sinh trưởng.

4.5. Đất trồng


Đây là một loài cây dễ trồng, nên không có gì đáng quan ngại. Việc bạn cần làm là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và lượng nước cho cây. Đất trồng không phải là vấn đề cần quan tâm nhiều. Nhưng đảm bảo rằng, đất có khả năng thoát nước, tơi xốp, đất sâu. 

4.6. Phân bón


Tùy vào từng giai đoạn cụ thể trong quá trình cây phát triển mà bón phân hợp lý. Đây là loại cây cần được bón phân nhiều. Tránh bón quá nhiều phân có hàm lượng nitơ cao, lựa chọn bón phân chứa nhiều photpho để khi hoa nở sẽ thật đẹp.

4.7. Phòng trừ sâu bệnh


Cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo tường vi đơn giản hơn rất nhiều nếu cây không bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, hoa hồng leo tường vi là giống hoa hay bị nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh về nấm và vi khuẩn.

Bạn cần quan sát cây hoa hồng leo tường vi thường xuyên để có các biện pháp khắc phục kịp thời tránh trường hợp để cây bị bệnh quá nặng gây chết cây.

5. Cách chăm sóc hoa hồng leo tường vi giúp cây nở hoa quanh năm


Để cây hoa hồng leo có thể nở hoa rực rỡ quanh năm bạn cần áp dụng đúng cách chăm sóc và cách trồng hoa hồng leo tường vi. 

Khi hoa tàn, tiến hành cắt bỏ cành và để lại từ 2 đến 4 nách lá. Sau đó, tiến hành bón phân và chăm sóc như bình thường. Nếu bạn chăm sóc tốt và làm đúng như cách VNFarm đã hướng dẫn thì cây có thể nở hoa đến tận tháng 10.

Hoa hồng leo tường vi mang đến vẻ đẹp lãng mạn, hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng. Cũng từ đây mà cách trồng hoa hồng leo tường vi ngày càng được tìm hiểu nhiều. Hy vọng qua bài viết phía trên, bạn đã phần nào nắm được cách trồng, kỹ thuật chăm sóc và áp dụng thành công. Nếu bạn xem thêm nhiều kiến thức hay về cách trồng các loại hoa thì hãy luôn theo dõi chúng tôi nhé.


Liên hệ