Bệnh đen thân hoa hồng và cách đặc trị dứt điểm

08:52:40 25/05/2023

Hoa hồng, loài hoa mang đến sự lãng mạn, thủy chung. Tuy nhiên, quá trình trồng và chăm sóc lại không hề dễ dàng. Nhất là khi có sự xuất hiện của bệnh đen thân hoa hồng. Vào mùa mưa, bệnh đã làm người chơi hoa hồng phải đau đầu. Vậy hãy để VNFarm mách nhỏ bạn cách khắc phục bệnh ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Biểu hiện bệnh đen thân hoa hồng 


Bệnh đen thân hoa hồng biểu hiện cụ thể qua các vị trí trên cây như sau: 

  • Phần đầu cành: quan sát sẽ thấy, bắt đầu từ những vùng cắt trên đầu nhánh của hoa hồng. Từ màu vàng sẫm chuyển sang đỏ, từ từ là màu nâu và đen. 

  • Phần thân cành: trên thân của cây, có những vết thương làm lộ các lớp vỏ bên trong. Đến khi mùa mưa, thì vi khuẩn sẽ theo đây xâm nhập vào bên trong, hình thành lên các mảng màu nâu dần chuyển sang màu đen. Dần dần chuyển sang đen toàn thân cây và khô cành.  

2. Tác nhân gây ra bệnh đen thân hoa hồng 

Nguyên nhân chính gây bệnh đen thân hoa hồng là do vi nấm ( vi khuẩn và nấm bệnh) - thường là do nấm bệnh gây ra. Vào mùa mưa chính là thời điểm thích hợp để nấm bệnh phát triển. Dưới đây là 3 tác nhân chính gây bệnh trên cây hoa hồng.

2.1. Do vết hở trên thân cây 


Trong quá trình trồng và chăm sóc cây trồng, do bất cẩn mà người trồng hoa làm xay xát, sinh ra những vết thương trên cây. Vào thời điểm lý tưởng như mùa mưa, vi khuẩn sẽ đi theo vết xây xát này xâm hại đến cây hoa hồng.

2.2. Do vết cắt cành


Xem thêm:

Có thể nói bệnh đen thân hoa hồng xuất phát từ nguyên nhân này là nhiều nhất. Bởi người chơi hoa, trồng hoa thường phạm phải nhiều sai lầm khi tỉa cành. Người trồng sử dụng dao hoặc kéo không có lưỡi bén để cắt cành. Do đó, bề mặt cắt không đúng kỹ thuật, không được phẳng (vết cắt không ngọt). Tiếp đến, không sử dụng chế phẩm sinh học bôi lên mặt cắt. Từ đây, mà vi khuẩn xâm nhập vào cây dẫn đến bệnh.

2.3. Do úng hoặc rễ yếu vào mùa mưa


Mùa mưa lá môi trường lý tưởng để hầu hết các loại bệnh hại xâm nhập cây trồng. Hoa hồng cũng không ngoại lệ. Nấm sẽ xâm nhập mạnh vào rễ, lúc này vào mùa mưa, rễ cây rất dễ úng không có khả năng kháng lại bệnh xâm hại. Khi rễ gặp vấn đề, quá trình hấp thu chất dinh dưỡng sẽ gặp khó khăn, dẫn đến cây bị thiếu chất mắc bệnh đen thân hoa hồng

3. Biện pháp đặc trị bệnh đen thân hoa hồng

3.1. Biện pháp phòng bệnh đen thân hoa hồng


  • Ưu tiên sử dụng chế phẩm sinh học để phòng bệnh đen thân trên cây hoa hồng. Điển hình nấm đối kháng trichoderma khử nấm đất. 

  • Khi hồng có dấu hiệu mắc bệnh, nên cách ly ngay. Cắt bỏ những lá có dấu hiệu bệnh, cành bị nhiễm bệnh. Để hạn chế thấp nhất việc lây lan ra những cây xung quanh và những cành nhánh khác.

  • Thường xuyên dọn sạch vườn hoa hồng, cắt tỉa cho cây. Dọn sạch cỏ dại tránh mầm bệnh ẩn sâu bên trong. 

  • Định kỳ kiểm tra vườn, để mầm bệnh được phát hiện kịp thời và bạn có hướng xử lý đúng đắn. 

  • Bổ sung phân bón hữu cơ nuôi lại thân, lá, cành. Sử dụng loại phân có nhiều đạm và chất hữu cơ, để cây hoa hồng dễ dàng hấp thụ. 

3.2. Biện pháp trị bệnh đen thân hoa hồng

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Việc sử dụng chế phẩm sinh học là một phương pháp an toàn và được khuyến nghị bởi nhiều chuyên gia để điều trị đen thân hoa hồng. Venri chứa nhiều vi nấm có lợi, có tác dụng ức chế sự sinh trưởng, kìm hãm sự phát triển và sinh sản của nấm bệnh, đồng thời giết chết các nấm gây hại.

Khi phun Venri trong quá trình canh tác, nó cũng có tác dụng phân giải một số chất dinh dưỡng khó tan trong đất, giúp làm đất tơi xốp, màu mỡ, đồng thời giảm chi phí phân bón khi trồng dưa hấu.

Để sử dụng Venri để điều trị bệnh tha đen hoa hồng, ta cần pha 25ml Venri cho mỗi bình nước có dung tích từ 20 đến 25 lít. Tưới trực tiếp lên thân, cành, lá và xung quanh gốc hoa hồng.

Trong trường hợp cây yếu và đã bị nhiễm bệnh, ta cần phun Venri 2 đến 3 lần, với khoảng thời gian cách nhau từ 3 đến 5 ngày mỗi lần phun.

Để phòng trừ bệnh thán thư, ta nên phun Venri mỗi 15 đến 30 ngày/lần, tùy thuộc vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại.

Hiệu quả sản phẩm sẽ nhận thấy rõ rệt sau từ 2 đến 3 lần sử dụng, thời gian điều trị là từ 10 đến 15 ngày.

4. VNFarm chuyên cung cấp, phân phối chế phẩm Venri chính hãng


VNFarm là một công ty uy tín chuyên phân phối chế phẩm sinh học điều trị bệnh thân đen, và Venri là một trong số những sản phẩm được chúng tôi phân phối độc quyền. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng và đáng tin cậy cho khách hàng. Mua Venri từ VNFarm, sản phẩm sẽ được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy đến tay khách hàng, nhằm hạn chế tình trạng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đồng thời bạn còn được mua hàng với giá siêu ưu đãi. Liên hệ trực tiếp với VNFarm để được nhận tư vấn, hỗ trợ ngay hôm nay.

Bệnh đen thân hoa hồng là phần thông tin chính được tổng quát qua bài viết phía trên. Hy vọng, qua đây người chơi hoa đã nắm được kiến thức cơ bản để chăm sóc cho cây hoa của mình. VNFarm luôn ở đây và mang đến những kiến thức hay và hữu ích về cách phòng trừ bệnh hại cây trồng.


Liên hệ