Cây trầu bà bị cháy đầu lá và thuốc đặc trị bệnh

08:48:47 18/07/2023

Cây trầu bà với tác dụng thanh lọc không khí và mang lại ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Chính vì lẽ đó mà gia chủ rất ưa chuộng loại cây này. Thêm nữa, cây trầu bà trồng rất dễ, thường hiếm khi mắc sâu, bệnh. Tuy nhiên, có một vấn đề thường thấy là cây trầu bà bị cháy đầu lá, làm nhiều người e ngại có nên chọn loại cây này không. 
Hãy cùng VNFarm tìm hiểu nguyên nhân cây trầu bà bị cháy lá và các biện pháp khắc phục bệnh.

Xem nhanh

1. Bệnh cháy đầu lá ở trầu bà


Bệnh cháy lá và khô đầu lá ở thực vật có thể dễ dàng nhận biết bằng cách quan sát thấy hiện tượng cháy và khô ở đầu lá từ ngọn trở vào trong.

Cháy lá là hiện tượng do nấm và vi khuẩn gây ra khi đó được gọi là bệnh cháy lá. Một số cây cảnh dễ mắc bệnh cháy đầu lá là hoa hồng, lan, mai vàng, trầu bà,...

Như VNFarm vừa chia sẻ ở trên bệnh cháy lá do nấm, vi khuẩn, côn trùng gây ra nên khả năng lây lan bệnh rất nhanh và rộng. Bệnh gây thiệt hại lớn nếu không có các biện pháp theo dõi, phát hiện kịp thời.

2. 5 nguyên nhân cây trầu bà bị cháy đầu lá

Dưới đây là những nguyên nhân chính làm cho cây trầu bà bị cháy đầu lá để bà con có thể tham khảo thêm:

2.1. Trầu bà bị úng nước


Trầu bà bị cháy lá có thể nguyên nhân do cây bị úng nước, quy trình chăm sóc cây chưa đúng cách. Khi tình trạng úng nước lâu ngày mà không có biện pháp khắc phục sẽ làm cây bị hư, thối rễ, khiến rễ không thể hút nước và chất dinh dưỡng đi nuôi cây. Từ đó, sẽ dấu hiệu sẽ biểu hiện lên lá, lá dần chuyển sang màu vàng, cháy lá. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần cắt hết đi những lá bị vàng, bị cháy, sau đó xem đất có thật sự bị úng không, rễ có còn bình thường không. Sau đó, thay đất, cắt hết đi những rễ bị hư thối, sau đó trồng lại trong chậu mới. Nếu rễ bị hư hại nhiều nên sử dụng thuốc kích thích mọc rễ để cây nhanh chóng được phục hồi. 

2.2. Trầu bà bị thiếu nước


Trầu bà cũng không quá khác biệt so với các loại cây kiểng, cây cảnh khác. Khi cây bị thiếu nước sẽ biểu hiện trực tiếp ra bên ngoài qua lá. Cụ thể là lá bị héo rũ và vàng. Nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời cây có thể chết nhanh chóng. Mặc dù cây cảnh tần suất tưới nước không nhiều như các loại cây khác. Tuy nhiên, để một cây được phát triển tốt nhất cần chăm sóc cẩn thận, tưới nước đầy đủ. 

Tình trạng này để khắc phục không có gì quá khó khăn, chỉ cần cắt đi hết lá bị vàng, sau đó tưới nước vào cho cây. Nhưng tưới từ từ và vừa phải để rể kịp thời hấp thụ. Chỉ sau thời gian ngắn cây sẽ tươi tốt trở lại.  

2.3. Thay đổi môi trường nhanh chóng


Trầu bà phát triển tốt nhất là ở môi trường mát mẻ, trong bóng râm hoặc nơi có ánh sáng mặt trời nhẹ chiếu vào. Do đó, bạn có thể trồng trong nhà hay ngoài trời đều được. Tuy nhiên, nếu trồng ngoài trời lâu ngày, đột ngột mang vào nhà thì cây rất có thể bị không thích nghi kịp mà dẫn đến việc bị vàng lá. 

Để khắc phục được tình trạng này, bạn nên cắt đi lá vàng. Sau đó, để cây thích nghi dần với môi trường sống. Nếu cây đang sống ngoài trời, bạn muốn chuyển cây vào không gian nhà hay văn phòng. Nên cho cây sống trong nhà khoảng 2 - 3 ngày rồi lại chuyển vào nhà. Tăng thời gian lên dần dần sẽ khiến cây thích nghi được với môi trường sống mới. 

2.4. Trầu bà cháy lá do nhện đỏ tấn công


Nhện đỏ là một trong những lý do khiến cây trầu bà bị cháy đầu lá. Lúc này bạn cần cắt hết đi những lá bị vàng, cháy. Sau đó, lấy muối lau sạch bề mặt lá để diệt sạch được mầm bệnh còn sót lại trên cây. Nếu cách đó không mang lại bất kỳ tác dụng. Bạn hãy sử dụng chế phẩm sinh học Vansi pha cùng với nước, phun ướt đẫm lên cây. Chỉ sau thời gian ngắn nhện đỏ sẽ biến mất và cây trở lại tình trạng bình thường. 

Hướng dẫn cách sử dụng Vansi tiêu diệt nhện đỏ

Pha 25 - 50g cho bình 20 - 25 lít nước phun đều ướt cả 2 mặt lá, thân cây và vùng dưới tán của cây trầu bà. 

Pha 500g cho 200 - 250 lít nước để phun phòng.Phun định kỳ 15 - 30 ngày/lần đối với những cây trầu bà có khả năng nhiễm bệnh, hay những cây đã từng mắc bệnh trước đó.

Pha 500g cho 300 - 400 lít để tiêu diệt nhện đỏ trên cây trầu bà. Phun 5 - 10 ngày/lần khi sâu hay côn trùng gây hại xuất hiện. 

Vansi thuốc đặc trị nhện đỏ sẽ có hiệu quả rõ rệt trên cây trầu bà từ 2 đến 3 lần sử dụng. Mất khoảng từ 10 đến 15 ngày. Do đây là chế phẩm sinh học nên sản phẩm vô cùng an toàn, lành tính đối với con người.

2.5. Trầu bà bị cháy lá do thiếu ánh sáng


Một trong những nguyên nhân dẫn đến cây trầu bà bị cháy đầu lá là do thiếu ánh sáng. Trường hợp này thường xảy ra nếu người trồng đặt cây trong góc nhà không có ánh sáng mặt trời chiếu đến. Nếu không có ánh sáng quang hợp, cây sẽ không thể phát triển một cách bình thường. 

Do đó, một ngày hoặc 2 - 3 ngày người trồng cần mang ra ngoài phơi nắng từ 2 - 3 tiếng dưới ánh sáng nhẹ của mặt trời. Chỉ sau một thời gian ngắn, cây sẽ phục hồi. Bạn nên cắt bỏ đi những lá đã bị cháy nhé. 

Cây trầu bà bị cháy đầu lá từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Qua thông tin được chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã có kiến thức để chăm sóc cho cây trồng nhà mình. Nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến cây trồng, đừng quên liên hệ VNFarm nhé!


Liên hệ