Tại sao hoa súng không ra hoa?

02:46:11 17/07/2023

Hoa súng vừa có thể ăn thân, khi hoa nở lại mang đến vẻ đẹp rất thanh thoát. Chính vì điều đó, mà nhiều hộ dân lựa chọn trồng hoa súng trong chậu, ao hồ tại nhà. Tuy nhiên, trồng thời gian dài mà súng chẳng ra hoa đã tạo nên nhiều nỗi hoang mang. Nhưng hôm nay, VNFarm sẽ làm rõ lý do tại sao hoa súng không ra hoa trong nội dung dưới đây!

Xem nhanh

1. Đôi nét về hoa súng


Tên cây trồng

Hoa súng

Tên khoa học

Nymphaea

Họ của cây

Súng

Loại thân

Thân rễ

Cây súng có nguồn gốc từ châu Úc, châu Á, châu Mỹ khoảng hơn 200 loài khác nhau. Đây là cây thủy sinh nên thường sinh trưởng và phát triển ở những vùng sông nước, ao hồ, đầm lầy. Lá súng rất to, có hình tròn, mép lá thường xẻ hình chữ V sâu đến cuống, là lá đơn, có màu xanh bóng và mọc cách xa nhau. 

Điểm nổi bật nhất có thể nói đến hoa súng, có màu sắc sặc sỡ, cánh hoa được xếp thành nhiều lớp rồi ôm lấy phần nhụy vàng phía bên trong. Hoa súng không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn nổi tiếng trên các quốc gia khác nhau. Ở tại Việt Nam, hoa súng có loại chính là súng nhiệt đới, nở hoa ở cả ban ngày lẫn ban đêm, nhưng hoa nở được 3 ngày thì sẽ tàn dần. Điểm đặc biệt có thể bạn chưa biết, súng nhiệt đới ở Việt Nam là hoa súng duy nhất có màu xanh lam. 

2. Tại sao hoa súng không ra hoa?


Tại sao hoa súng không ra hoa? Lý do chính có thể do súng mà bạn trồng không thích hợp đặt trong nhà. Bởi hoa súng cần đón ánh nắng mặt trời ít nhất 6 tiếng trong 1 ngày. 

Bên cạnh đó, súng lại là loại cây ưa ẩm, nhiệt độ trung bình từ 16 đến 30 độ C. Do đó, thời tiết khi quá lạnh hoặc quá nóng, súng cũng không thể ra hoa. Đồng thời, cây mất độ ẩm dẫn đến chậm lớn hơn so với hoa sống trong điều kiện thời tiết bình thường. 

3. Cách trồng hoa súng đúng chuẩn


Nếu đã xác định được tại sao hoa súng không ra hoa? Vậy hãy cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng hoa súng đúng chuẩn ngay trong nội dung tiếp theo:

Có thể trồng hoa súng bằng hạt hoặc bằng củ. Hoa súng rất dễ trồng, không cần chăm sóc quá nhiều mà hoa vẫn nở rực rỡ. 

  • Chuẩn bị chậu có kích thước như sau: chiều rộng từ 30 đến 50 trở lên, độ sâu từ 20 đến 25, ở dưới đáy chậu cần có lỗ thoát nước. Có thể bạn chưa biết điểm này, hoa súng sẽ chủ yếu phát triển theo chiều ngang, nên khi chậu chuẩn bị có kích thước càng to thì tốc độ tăng trưởng càng mạnh. 

  • Đất trồng sen là đất thịt, không lẫn tạp chất, cỏ dại,... Bên cạnh đó, để đảm bảo đất đủ chất dinh dưỡng và đủ ẩm thì đổ nước vào đất, rồi từ từ trộn rồi ngâm trong vòng 7 ngày. 

  • Khi chọn được củ súng đem đi trồng, thì đem đi tỉa bớt rễ rồi trồng củ ở sát thành chậu. Nhưng cần chú ý, đặt củ theo góc nghiêng về phía chậu, đặt chậu ở nơi thoáng mát và có ánh sáng đầy đủ. Để tránh việc trồng súng không ra hoa như lý do đã được đề cập ở nội dung trên. 

4. Chi tiết cách chăm sóc hoa súng


  • Nước là yếu tố không thể thiếu khi trồng hoa súng, duy trì mực nước trong chậu luôn ở gần mép của chậu. Khi thời tiết quá nóng thì nên tưới nước lên lá và hoa súng. 

  • Ánh sáng cung cấp để hoa súng ra hoa rực rỡ và to là 6 tiếng trong ngày. Hạn chế việc trồng hoa súng trong nhà. 

  • Nhiệt độ cung cấp cho hoa súng: duy trì ở nhiệt độ từ 16 đến 30 độ C.

  • Đất trồng hoa súng: khi nhận thấy hoa không có sự phát triển, bạn cần bón phân NPK để tăng cường dưỡng chất cho đất. Và khi bón, dùng 1 muỗng cà phê gói NPK vào giấy rồi ngâm xuống gốc để hòa tan phân bón. Từ 1 đến 2 tháng thì bón 1 lần. 

5. Ý nghĩa của hoa súng trong đời sống


Theo tính chất vốn có của hoa súng, thân cây sẽ vươn cao khỏi mặt nước. Từ đó, cho thấy hoa súng tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, không ngừng phát triển, tiến về phía trước. Việt Nam ta có câu tục ngữ “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” ý chỉ hoa sen, nhưng hoa súng cũng mang nét đẹp thuần khiết như vậy. 

Hoa súng có rất nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu sắc như vậy tượng trưng ý nghĩa và thông điệp riêng. Điển hình như súng tím tượng trưng cho sự chung thủy trong tình yêu, hoa súng vàng lại hướng đến sự cao sang, tiền tài. Hoa súng màu trắng lại ngầm chỉ sự tinh khôi, đức hạnh, trong trắng của người con gái. 

Qua bài viết trên, bạn đã phần nào hiểu được tại sao hoa súng không ra hoa. Do đó, nắm được cách trồng và cách chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có ngay một chậu hoa súng rực rỡ. Ghé thăm VNFarm để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức nông nghiệp hữu ích!


Liên hệ