Nguyên nhân rau muống bị vàng lá & Cách đặc trị dứt điểm

01:52:43 17/07/2023

Khi bạn nhìn thấy rau muống bị chậm lớn, cây chỉ có từ 3 - 4 lá thì bị chuyển sang màu vàng, nhưng ở những cây trưởng thành, lá rau muống có màu vàng nhạt. Để nắm rõ nguyên nhân rau muống bị vàng lá hãy cùng VNFarm tìm hiểu nguyên nhân và cách trị dứt điểm ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Nguyên nhân rau muống bị vàng lá 

Rau muống bị vàng lá không hiếm gặp, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà có thể vườn rau nhà bạn đang gặp phải:

1.1. Rau muống bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng


Rau muống bị thiếu dinh dưỡng, rễ không thể hút nuôi thân làm lá chuyển sang vàng. Nếu cây rau nhà mình mắc bệnh như vậy, việc cần làm là xới đất lên, bón thêm đạm, NPK, ure. Chú ý chỉ rắc một lượng vừa phải, sau đó tưới nước vào để phân tan. Ưu tiên bón phân vào lúc chiều tắt nắng. 

1.2. Rau muống bị vàng lá do úng nước


Khi mưa kéo dài cũng dẫn đến rau muống bị úng nước và vàng lá. Ngay lúc này cần xử lý nhanh bằng cách kê chậu trồng lên cao, khay, kiểm tra xem lỗ thoát nước nhanh để rau muống được thoát nước tốt. Nếu bạn trồng rau muống trong vườn nhà thì khơi thông rãnh, như vậy giúp nước được thoát nhanh hơn. 

1.3. Bệnh gỉ trắng làm vàng lá rau muống


Đầu tiên, bạn sẽ nhận thấy phần lá và ngọn của rau muống bị vàng. Lúc đầu, đốm màu vàng chỉ nằm ở mặt dưới, dần dần sẽ lan rộng, xuất hiện thêm một lớp phấn trắng. Sau đó, sâu bệnh làm lá rau muống nổi phồng rộp lên, rồi cuộn lại, mặt trên của lá chuyển sang màu vàng. Nấm là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gỉ trắng. 

Để khắc phục: Pha 25ml Venri cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới đều lên rau muống. Nếu trên cây rau muống chỉ mới xuất hiện bệnh hoặc cây đã yếu thì phun 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 - 5 ngày/lần.

Để phòng rau muống bị gỉ trắng bạn thực hiện như sau:

  • Trồng rau muống ở nơi khô ráo, có nhiều ánh sáng và thoáng mát. 

  • Đến mùa mưa sử dụng Venri pha liều lượng như lúc trị bệnh phun cho rau muống, nhưng cách 15 - 30 ngày phun một lần. 

  • Đất trồng cần xử lý sạch rồi mới mang hạt giống đi trồng.

Đặc biệt trong tháng này, VNFarm đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi dành riêng cho khách hàng mới khi lần đầu mua chế phẩm Venri. Chi tiết chương trình khuyến mãi và tư vấn kỹ hơn về sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 

1.4. Rau muống bị vàng lá do thiếu ánh sáng


Trong quá trình trồng, rau muống cần nhiều ánh sáng để quang hợp. Nếu như trồng trong điều kiện ít ánh sáng sẽ làm cho quá trình quang hợp bị suy giảm dẫn tới rau muống bị vàng lá nghiêm trọng. Ảnh hưởng thẩm mỹ và chất lượng khi thu hoạch. 

Ưu tiên trồng rau muống ở nơi có nhiều ánh sáng, không nên trồng dưới bóng râm của những cây khác. 

2. Cách phòng rau muống bị vàng lá do nguyên nhân khác


  • Để khắc phục rau muống bị vàng lá, người trồng nhặt bỏ hết lá rau bị vàng, thối để tránh làm cho rau bị nhiễm nấm bệnh. Rồi cắt hết đi những cành, nhánh bị mưa làm cho dập nát. 

  • Chỉ sau đó vài ngày, thì cây rau sẽ tươi tỉnh trở lại, lá rau vườn thẳng, chồi non xuất hiện. Kết hợp sử dụng phân bón lá ra rễ mầm chồi để rau có sức nuôi thân nhánh mới. 

  • Nhất là vào lúc mưa lớn, cần có dụng cụ để che chắn, không để rau tiếp xúc trực tiếp với thời tiết xấu quá lâu.

3. Mẹo chăm sóc rau muống thu hoạch bội thu


  • Rau muống rất dễ phát triển và mọc nhanh mà không cần tốn nhiều công chăm sóc. Thường xuyên tưới nước cho rau, đặc biệt là vào mùa nắng, rau muống ưa mọc ở những nền đất lầy lội, nên tưới quá nhiều nước cũng không sợ rau bị úng. Nhưng đặc biệt vào mùa mưa phải che chắn lại để nước mưa không làm rau bị dập nát.

  • Rau muống cũng không cần bón phân, chỉ bổ sung một ít phân đạm, lân, ure giúp rau muống phát triển tốt. Lúc rau muống mới trồng, còn non chỉ có tư 3 - 4 lá, lá sẽ thường bị nhạt thì đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy rau thiếu đạm và rễ chưa phát triển hoàn toàn. Pha lượng phân NPK, DAP với nước rồi tưới đều lên rau muống lúc chiều tắt nắng, bón phân lần sau cách lần trước từ 10 - 15 ngày.

Rau muống bị vàng lá là bệnh không hiếm gặp. Người trồng cần nắm được những kiến thức cơ bản để bảo vệ vườn rau của mình. Hy vọng những thông tin mà VNFarm chia sẻ phía trên đã phần nào giúp bạn có cách đối phó khi rau nhà mình bị vàng lá. Để biết thêm chi tiết đừng quên liên hệ VNFarm ngay nhé!


Liên hệ