Lý do cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả

07:16:38 17/07/2023

Cây đu đủ mang lại nhiều giá trị sức khỏe cho người ăn. Do đó mà đu đủ được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên thì vấn đề cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả là vấn đề khiến cho rất nhiều bà con quan tâm. Hiểu được điều này, VNFarm sẽ mách bạn nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả. 

Xem nhanh

1. Lý do cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả


Nguyên nhân chính dẫn đến cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả có thể do thiếu chất dinh dưỡng hoặc đất thiếu ẩm. Bên cạnh đó, có 3 loại cây đu đủ sẽ có những đặc điểm khác nhau, bà con nên tìm hiểu để nắm rõ hơn về nguyên nhân này.

 • Cây đu đủ đực thường chỉ cho ra được hoa đực, nở mà thiếu bầu nhụy, cuống hoa rất dài, không đậu trái nhưng lâu lâu ra được một vài quả rất ít do có hiện tượng trinh sinh quả, thường không có hiệu quả trong quá trình sản xuất. 

 • Còn cây đu đủ cái thường chỉ cho ra hoa cái, hoa cái chỉ có bầu noãn màu trắng, đỉnh sẽ tách thành ba đoạn. Cây cái sẽ cho quả hình cầu không có bao phấn đực màu vàng xung quanh chồi. 

 • Cuối cùng là cây lưỡng tính, cây sẽ tạo ra hoa đực lẫn hoa cái trên cùng một bông hoa. Bông hoa có bầu nhụy màu trắng, được bọc bởi các bao phấn đực màu vàng. Những trái đu đủ dài là tác phẩm của cây đu đủ lưỡng tính.

2. Cách khắc phục đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả


Đối với trường hợp cây đu đủ bị thiếu chất dinh dưỡng, thì bà con cần khắc phục theo cách sao: 

 • Trong quá trình trồng đu đủ phải cân đối lượng phân bón NPK, bón thúc đầy đủ. 

 • Mỗi cây nên bón lót ít nhất từ 15 - 30kg phân chuồng hoai mục 

 • Độ pH của đất phải ở dưới 5.5 

 • Độ ẩm cần hợp lý, không quá 70%

Hơn nữa, chất lượng giống, mật độ trồng từ lúc mới bắt đầu trồng cũng vô cùng quan trọng, bạn không được lơ là. Dựa vào thời tiết mà tưới nước phù hợp cho cây. Vì đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất của cây đu đủ. 

Đối với cây bị thiếu nước, thì quá trình trao đổi chất cũng như phản ứng sinh hóa sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tùy theo mùa mà cung cấp độ ẩm khác nhau, như vậy sẽ tốt cho sự phát triển, đậu quả của cây đu đủ. 

Một lưu ý cho bạn, những cây đu đủ còn non sẽ cần nhiều nước hơn đu đủ lâu năm. Bạn có thể dùng ngón tay của mình hoặc nhìn vào màu sắc của đất để xem độ ẩm đã đủ chưa. Thường xuyên ủ gốc, xới đất, sử dụng các loại phân chuồng,... để tăng độ phì nhiêu cho đất, ngăn đu đủ không còn xuất hiện tình trạng ra hoa nhưng không đậu trái.

Ngoài cách khắc phục trên, bạn cũng có thể thụ phấn nhân tạo cho cây đu đủ. 

3. Cách thụ phấn nhân tạo cho cây đu đủ


 • Cách 1: Thụ phấn bổ sung, thực hiện bằng cách cho phép chúng thụ phấn chéo hữu cơ trong vườn. Chỉ để lại 2 - 5% số cây đực ở trong vườn (so với tổng số cây cái và cây lưỡng tính.

 • Cách 2: thụ phấn thủ công bằng tay, bạn dùng kim nhọn đâm cẩn thận vào thân, trái non cho nhựa bám vào. Tiếp đến cuộn nhị đực và xoa nhẹ lên nhụy cái của hoa cái chưa hoặc chỉ vừa nhú. Khi trời không có mưa thì thời gian thụ phấn tốt nhất là từ  8 - 10 giờ sáng.

4. Blum, Vita bộ đôi sản phẩm kích thích ra hoa, đậu quả ở đu đủ

Blum, Vita là bộ đôi sản phẩm hỗ trợ phân hóa mầm hoa, siêu đậu quả cho đu đủ. Nói riêng về Blum hỗ trợ phân hóa mầm hoa, kích thích cây ra hoa, đậu trái. Kích thích ra hoa một cách đồng loạt, dưỡng hoa và tăng tỷ lệ đậu trái. Bên cạnh đó, BLUM hỗ trợ phục hồi và ra rễ cực nhanh, tăng cường phát triển bộ rễ, tăng khả năng hấp thụ phân bón hiệu quả. Sản phẩm giúp cây phát lộc nhanh, đều, cành khỏe, lá xanh dày, bạc lá, chùn ngọn. Bên cạnh đó là sự kết hợp với Vita hỗ trợ giúp cây thụ phấn tốt, tăng đậu trái, chống hiện tượng rụng hoa và trái non, chống nứt trái, khô trái.

Bộ đôi chế phẩm Blum và Vita siêu ra hoa đậu quả bà con nên phun vào 2 giai đoạn khác nhau:

 • Pha 25-50ml Blum/ 20-25 lít nước, hoặc 500ml/ 200-400 lít nước. Phun đều trên tán lá hoặc tưới dưới gốc 2-3 lần trước khi ra hoa, sử dụng định kỳ 10-15 ngày/ lần, tùy vào điều kiện thời tiết và sức cây.

 • Hòa 500ml Vita với 200-400 lít nước phun đều lên trên tán lá hoặc tưới gốc, sử dụng giai đoạn ra hoa rộ, quả non và nuôi quả.

Cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả là nỗi lo lắng của không ít bà con. Do bài viết phía trên hy vọng đã phần nào giúp bà con giải quyết nỗi lo của mình. Để biết thêm chi tiết về các loại chế phẩm sinh học nói trên liên hệ trực tiếp VNFarm.


Liên hệ