Phương pháp kích lan hồ điệp ra hoa hay từ người lành nghề

03:28:37 17/07/2023

Người chơi hoa lan trong những năm gần đây luôn tìm tòi học hỏi những cách kích hoa nở vào đúng thời điểm mà mình mong muốn. Tuy nhiên cách nào mới thực sự mang lại hiệu quả. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu phương pháp kích lan hồ điệp ra hoa mà nhiều người sành chơi lan đã áp dụng và thành công nhé!

Xem nhanh

1. Đặc điểm của lan hồ điệp


Lan hồ điệp có điểm đặc biệt mọc trên thân cây hoặc bám vào đá. Đây là dòng sinh trưởng và phát triển chậm. Thích hợp sinh trưởng trong điều kiện thổ nhưỡng, nếu đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng mất khoảng 1 tháng cây mới cho ra lá. So với trồng nhân tạo thì trồng ngoài tự nhiên lan hồ điệp sẽ tốt hơn nhiều. 

Riêng về đặc điểm trên thân và hoa: lan thuộc về dòng thân ngắn, có thân chính mọc ra các lá mới theo chiều thẳng đứng. Cành hoa thường mọc rìa hoặc từ nách lá xen kẽ với nhau. Ngọn của cành có độ uốn cong mềm mại, lá cây to, dày, mọc đối xứng và ôm lấy thân cây. Một bông hoa hồ điệp có thể để tươi từ 3 - 6 tháng. Chưa dừng lại, lan còn có thể nở từ mùa này sang mùa khác, do đó cách kích lan hồ điệp ra hoa không tốn quá nhiều công sức.  

2. Thời điểm thích hợp kích lan hồ điệp ra hoa


Sau khi trồng khoảng 2 tháng thì lan hồ điệp sẽ ra hoa. Thời gian này được tính từ lúc nhú nhánh hoa cho đến lúc bông nở. Hoa của lan hồ điệp khi nở thì rất lâu tàn, như đã đề cập ở trên, nên bạn hoàn toàn có thể cho nó trổ bông trước thời điểm mà bạn muốn. 

Do đó, thời điểm thích hợp nhất để kích lan hồ điệp ra hoa đúng thời điểm mong muốn cần tiến hành từ ngày 15 - 20 của 4 tháng.

Người muốn kích lan hồ điệp ra hoa cần nhớ thời gian lan trổ hoa là 2 tháng, sau đó tùy vào từng năm mà lựa chọn thời điểm kích hoa.

3. Mẹo chọn cây lan hồ điệp để kích hoa


Để kích lan hồ điệp ra hoa thành công, cần ưu tiên lựa chọn lan đã trưởng thành. Cây đã cho lá non, ít nhất là từ 3 - 4 cặp lá. Sau đó lấy chúng ra đặt ở khu vực riêng.

4. Bón phân kích thích lan hồ điệp ra hoa


  • Để lan hồ điệp ra hoa, sử dụng phân bón có tỷ lệ NPK 10 - 30 - 20 có chứa hàm lượng kali và photpho cao. Bón theo liều lượng ½ phân thì pha cùng 4 lít nước để kích thích lan hồ điệp ra hoa. Cứ 1 tuần thì phun một lần, phun lặp lại 3 - 4 tuần thì cây sẽ phát triển ra vòi hoa, nhìn vào vòi thường có kích thước lớn hơn hạt lúa một chút. 

  • Sau đó, chờ đến khi vòi hoa phát triển có độ dài khoảng 2 - 3cm, hãy dùng phân bón NPK loại 15 - 20 - 30 có chứa hàm lượng Kali cao. Phun cho cây  6 - 7 ngày/lần như vậy lan hồ điệp sẽ sinh trưởng nhanh hơn.

  • Ngoài ra, phân bón NPK còn có tác dụng giúp cho lan khi nở màu sắc đậm hơn, lâu tàn và hạn chế được tình trạng hoa bị thối.

  • Với cách bón phân trên, chỉ từ 45 - 50 ngày, cây lan hồ điệp sẽ nở cành bông đầu tiên. Sau 2 tháng tiếp theo thì lan sẽ nở rộ.

5. Dùng Blum để kích thích lan hồ điệp ra hoa

Khi thấy cây lan hồ điệp bắt đầu ra lá non, lúc này để kích thích lan hồ điệp nhanh ra hoa bà con có thể tiến hành phun Blum để kích thích lan hồ điệp ra mầm hoa và phân hoá mầm hoa đều trên cây. 

Hướng dẫn sử dụng Blum để kích thích lan hồ điệp ra hoa

Pha 25-50ml/ 20-25 lít nước, hoặc 500ml/ 200-400 lít nước. Sau đó, bạn phun đều trên tán lá hoặc tưới dưới gốc 2-3 lần trước khi ra hoa, sử dụng định kỳ 10-15 ngày/ lần, tùy vào điều kiện thời tiết và sức cây có thể chịu đựng.   

Do đây là chế phẩm sinh học nên vô cùng an toàn, lành tính nên bà con có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng. Đặc biệt trong tháng này VNFarm có rất nhiều chương trình dùng thử cho khách hàng mới của VNFarm, chi tiết chương trình khuyến mãi và tư vấn sản phẩm bà con vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 

6. Mẹo chăm sóc lan hồ điệp khi ra hoa


Sau mỗi đợt lan hồ điệp ra lá, nghỉ một thời gian lan hồ điệp lại tiếp tục ra lá, nên trên cây sẽ không có lá non, nếu sự việc kể trên xuất hiện sớm thì việc xử lý phun phân cho cây lan ra hoa sẽ khá lâu mới có tác dụng 

Cho nên, người trồng nên giữ cây luôn ở trong trạng thái không có lá non bằng cách hàng tuần đều sử dụng phân bón lá NPK 20 - 20 - 20 phun xử lý hoa. 

7. Phương pháp chăm sóc lan hồ điệp khi hoa tàn


Khi lan đã tàn, việc bạn cần làm là chăm sóc để lan lấy lại sức và cho hoa nở rộ vào những đợt tiếp theo. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng:

  • Cắt toàn bộ rễ lan đã bị hư, thối, sau đó để yên trong vòng 2 giờ để toàn bộ vết cắt được khô. Sau đó, trồng lan vào chậu mới với giá thể là dớn trắng hoặc than. 

  • Khi đã trồng vào chậu mới xong, ưu tiên đặt cây ở những nơi có ánh sáng yếu, che hai lớp lưới sáng 70% che mưa cho cây, tưới nước theo như chu kỳ, sau đó bón thêm phân NPK 30 - 10 - 10 hay NPK 20-20-20 + B1 đều được. 

Kích lan hồ điệp ra hoa thành công khi bạn có một phương pháp kích đúng. Những gì được chia sẻ phía trên là nội dung, kinh nghiệm mà VNFarm muốn chia sẻ. Hy vọng bạn cảm thấy hữu ích. Đừng quên ghé thăm VNFarm để tìm hiểu thêm nhiều cách trồng và chăm sóc cây thú vị hơn nhé!


Liên hệ