Cách cứu cây bị thối rễ không thể bỏ qua

07:25:20 18/07/2023

Bệnh vàng lá thối rễ là bệnh cực kỳ nguy hiểm cho cây, rất khó phát hiện. Thường có thời gian ủ bệnh lâu nhất khoảng 3 tháng và làm cây suy yếu dần. Cùng VNFarm tìm hiểu từ A đến Z về căn bệnh này ngay sau đây. 

Xem nhanh

1. Triệu chứng cây bị thối rễ


Triệu chứng cây bị thối rễ bà con có thể nhận biết qua những triệu chứng như sau: 

  • Xuất hiện trên lá, trái: khi cây mới vào giai đoạn đầu thối rễ. Lá của cây vẫn chưa xuất hiện nhiều dấu hiệu khác thường. Nhưng gân lá nhìn bên ngoài có màu vàng nhạt, phiến lá sẽ ngả sang màu vàng cam. Chạm nhẹ có thể rụng. Chất lượng trái khi cây bị thối rễ cũng rất kém, teo nhỏ, không phát triển, rụng rất sớm. Nếu không có biện pháp chữa kịp thời, cây sẽ chết rất sớm. 

  • Rễ: nếu bạn tinh tế để ý, nếu nhánh cây hướng nào bị hư thì rễ bị thối ở ngay hướng đó. Bệnh từ rễ nhỏ dần dần lan vào trong rễ lớn. Khi rễ bị ảnh hưởng, sẽ không có khả năng hút nước cũng như hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Từ đó, cây bị khô cằng và chết đi. Khi bệnh đã ở giai đoạn rất nặng, sẽ thối đen, đến cuối cùng chết toàn cây. 

  • Để nhận biết tình trạng của rễ. Bạn có thể đào nhẹ lớp đất trên cùng để quan sát rễ. Nếu tình trạng của rễ đang khỏe mạnh, sẽ có lớp màu trắng ngà và đục nhẹ. Nhưng đối với rễ bị bệnh sẽ có màu nâu, từ từ chuyển sang màu đen. Lúc thấy, thân rễ có biểu hiện chuyển từ nâu sang đen sẽ dễ dàng bị trốc đi lớp thân ngoài và để lộ có mô rễ phía bên trong. 

  • Khi vi khuẩn và nấm tấn công, mùi hôi của rễ bị thối rất dễ dàng để nhận biết. Rễ khỏe mạnh sẽ không có mùi gì đặc biệt, trừ khi đó là cây hương liệu. 

2. Nguyên nhân cây bị thối rễ


Có một số nguyên nhân chính dẫn đến rễ bị thối. Điển hình như sau: 

  • Đối với đất trồng canh tác lâu năm. Đất bị chua có thành phần sét, độ pH thường nhỏ hơn 5. Đất có sử dụng hàm lượng hóa học quá mức. Ít khi cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng, phân hữu cơ cho cây. Dẫn đến cây bị thối rễ. 

  • Vào mùa mưa, những ngày mưa dài hạn, đất rất khó thoát nước dẫn đến tình trạng yếm khí lâu dẫn đến tình trạng yếm khí. Khi tình trạng này kéo dài, rễ cây sẽ không thể thoát nước được, các chất độc do các tiến trình sinh hóa trong tế bào rễ bắt đầu sinh ra. Không được oxy hóa để giải độc, tích lũy trong tế bào và gây ngộ độc cho tế bào.

  • Tiếp đến, các tế bào ở phần rễ non, nơi các tiến trình sinh hóa diễn ra mạnh mẽ. Từng tế bào sẽ bị chết dần, tạo ra các mảng thối của rễ non. Đây là cơ hội lý tưởng để nấm Fusarium Solani xâm nhập vào rễ thông qua các vết thối đó. Tấn công dần đến khi rễ bị thối toàn bộ. Từ lúc bệnh xâm nhập đến khi xuất hiện triệu chứng mất thời gian ủ bệnh vài tháng. Do đó, tại các vườn cây sẽ ít khi thấy bệnh xuất hiện vào mùa mưa, mà bệnh sẽ thể hiện rõ rệt nhất vào mùa nắng. 

3. Cách cứu cây bị thối rễ


Để cứu cây bị thối rễ, bạn có thể tham khảo quy trình sau đây. Nhưng để cây phục hồi, cần mất khoảng thời gian gần 15 ngày nếu áp dụng đúng. 

Bước 1: Đầu tiên, cắt bỏ hết đi những cành lá bị bệnh, cành không cần thiết, cành héo,...để tập trung chất dinh dưỡng nuôi bộ phận khỏe mạnh còn lại. 

Bước 2: Cuốc xới hết lên lớp đất mặt xung quanh tán lá với độ sâu khoảng 5 đến 10cm. 

Bước 3: Sử dụng Trium sản xuất bởi VNFarm tưới đều 7 đến 15 lít cho thấm đều hết vùng đất quanh tán. Rồi phun bổ sung dinh dưỡng cho cây thông qua lá. 

Bước 4: Sau 3 ngày tưới phân, cần rải thêm 40 đến 50kg phân chuồng đã ủ hoại mục hoặc phân hữu cơ vi sinh. Tuyệt đối không bón NPK đối với phân thối rễ, sẽ khiến bệnh kéo dài thời gian hồi phục hơn.

Bước 5: Sau thời gian 7 ngày, tưới nhắc lại lần với liều lượng tương tự như cũ. 

Khi thực hiện quy trình trên, hệ vi sinh đất sẽ được cân bằng lại, nấm bệnh sẽ được tiêu diệt. Số lượng nấm bệnh còn tồn tại sẽ không có khả năng xâm nhập và gây hại cho rễ. Khoảng 10 đến 15 ngày sai thì rễ non bắt đầu được phục hồi, làm mới. 

Cứu cây bị thối rễ không quá khó nếu bạn nắm được kiến thức cốt lõi. Hy vọng qua bài viết phía trên, bạn đã có cho mình thông tin để cứu cây trồng. VNFarm luôn đồng hành cùng các bạn. Đừng quên liên hệ với chúng tôi khi gặp bất kỳ vấn đề gì về cây trồng nhé!


Liên hệ