Cây thiết mộc lan bị vàng lá và cách khắc phục hiệu quả

01:49:35 17/07/2023

Cây thiết mộc lan có nhiều kích thước khác nhau. Tùy thuộc vào không gian nhà cũng như sở thích của gia chủ mà lựa chọn cho phù hợp. Cây có điều kiện sống thích hợp để trồng trong nhà, văn phòng. Nhưng quá trình trồng có vấn đề sẽ dẫn đến tình trạng cây thiết mộc lan bị vàng lá. Nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục hiệu quả không? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu từ A đến Z qua câu hỏi sau!

 

Xem nhanh

1. Nguyên nhân và cách khắc phục cây thiết mộc lan bị vàng lá

1.1. Đặt vị trí trồng cây thiết mộc lan bị sai


Cây thiết mộc lan thích dùng để trồng trong không gian phòng kín, văn phòng, nhà ở, những nơi không có quá nhiều ánh sáng mặt trời. Nhưng cây vẫn cần có ánh sáng để quang hợp. Nếu lâu ngày vẫn không tiếp xúc với ánh nắng sẽ dẫn đến cây bị vàng lá. 

Do đó có 2 yếu tố bạn cần chú ý: 

  • Ánh sáng cung cấp đủ cho cây: nên ưu tiên đặt cây ở những nơi có ánh sáng nhẹ chiếu vào như ban công, cửa sổ. Như vậy thì tình trạng vàng lá ở cây sẽ được cải thiện rõ rệt. 

  • Bên cạnh đó thì yếu tố không khí cũng tác động 1 phần: không nên để cây ngay hướng điều hòa thổi vào, nhưng vậy sẽ làm cho cây khó phát triển. Ngoài ra, cũng không đặt cây trong phòng kín, nên mở cửa thường xuyên để cây trao đổi được không khí.

1.2. Do thiếu dinh dưỡng cho cây thiết mộc lan


Bất cứ loại cây trồng nào cũng cần có dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển, cây thiết mộc lan cũng vậy. Khi cây bị thiếu chất dinh dưỡng sẽ biểu hiện qua bề mặt của lá, dần chuyển sang màu vàng. Để bổ sung lại đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn nên bón phân trực tiếp cho cây, sử dụng phân bón lá. Định kỳ từ 2 - 3 tháng thì bổ sung dinh dưỡng cho cây 1 lần.

1.3. Do tưới dư nước hoặc thiếu nước cho thiết mộc lan


Nếu cung cấp nước quá mức cần thiết cho cây, thì cây sẽ bị úng, rễ sẽ không có khả năng hút chất dinh dưỡng nuôi cây, từ đó biểu hiện ra bên ngoài của lá có màu vàng. Bên cạnh đó, thì khi tưới nước cho cây, bạn chỉ cần đảm bảo đất vừa đủ ẩm, không quá nhiều cũng không quá ít. Dẫn đến bệnh vàng lá trầm trọng hơn. 

Lượng nước thích hợp để tưới cho cây là 200ml nước/lần, 1 tuần chỉ nên tưới 2 - 3 lần. Nếu cây bị vàng lá do quá thừa nước nên ngừng tưới nước, xới tơi đất để rễ thoáng hơn. 

1.4. Do bị côn trùng, sâu hại tấn công


Cây thiết mộc lan bị rệp tấn công cũng dẫn đến vàng lá. Nếu bạn thấy bên ngoài lá bị vàng nặng, thối búp, thêm nữa là thân bị nâu đen thì nên xử lý bằng vôi để cây mọc được thêm những chồi mới. 

Nếu tình trạng vẫn không thuyên giảm, nên sử dụng Vansi để phun cho thiết mộc lan theo liều lượng như sau. Pha 25 - 50g Vansi cho bình 20 - 25 lít nước phun đều ướt cả 2 mặt lá, thân cây và vùng dưới tán. Với cơ chế sử dụng các vi nấm sẽ ký sinh, lây nhiễm vào côn trùng, mọc tơ và ăn sâu vào cơ thể qua đốt bụng, đốt bụng, đốt chân, làm cho côn trùng, sâu hại ngưng ăn, rồi chết. 

Cây thiết mộc lan vàng lá do nấm bệnh

Thiết mộc lan vàng lá có thể bị nấm làm cho thối ngọn và xuất hiện những vết đốm đen trên thân cây. Trường hợp này có thể cây bị nấm ký sinh. Bởi khi gặp điều kiện không khí ẩm sẽ làm cho bào tử nấm phát triển làm cho cây thiết mộc lan mắc bệnh vàng lá.

Nhằm khắp phục tình trạng vàng lá do nấm bệnh gây ra bà con có thể pha 25 đến 50ml Venri cho bình nước 25 đến 50 lít nước tưới đều lên cây thiết mộc lan. Sau 2 đến 3 lần sử dụng sẽ khắc phục hoàn toàn bệnh nấm gây vàng lá trên cây thiết mộc lan.

2. Tác dụng khi trồng thiết mộc lan tươi tốt


Nếu trồng thiết mộc lan tươi tốt, bề ngoài tươi xanh thì khi trang trí ở phòng khách, văn phòng làm việc sẽ tạo nên môi trường hết sức trong lành, xanh mát giúp cho mọi người được thư giãn, giảm căng thẳng. 

Bên cạnh đó, thiết mộc lan xanh tươi sẽ giúp không khí được thanh lọc, hấp thụ hết những chất độc trong môi trường như benzen, toluene, monoxide de carbone,... Nếu cây càng tốt thì khả năng thanh lọc không khí sẽ càng tốt hơn. 

Nguyên nhân dẫn đến cây thiết mộc lan bị vàng lá là nội dung được chia sẻ qua bài viết phía trên. Bên cạnh đó là những cách khắc phục mà VNFarm mang đến. Hy vọng qua đây, bạn đã có kiến thức chăm sóc tốt thiết mộc lan nhà mình. VNFarm vẫn ở đây cùng bạn bảo vệ cây trồng.


Liên hệ